20/01/2017 19:36 GMT+7

Cần thêm 5.000 tỷ đồng gắn đồng hồ nước cho từng nhà dân

QUANG KHẢI
QUANG KHẢI

TTO - Ông Trần Quang Minh, phó tổng giám đốc Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) đã cho biết như vậy tại lễ công bố 100% hộ dân TP.HCM được cấp nước sạch.

Một hộ dân đường Hồ Học Lãm, Q.Bình Tân bỏ nước giếng sử dụng nước máy sau khi được cấp nước - Ảnh: Q.Khải
Một hộ dân đường Hồ Học Lãm, Q.Bình Tân bỏ nước giếng sử dụng nước máy sau khi được cấp nước - Ảnh: Q.Khải

Theo ông Nguyễn Văn Tám - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải, chủ trương đưa nước sạch, nước hợp vệ sinh đến 100% người dân nội thành, ngoại thành đã có từ Hội nghị ban chấp hành đảng bộ TP.HCM khóa IX và được HĐND TP cụ thể hóa bằng nghị quyết 38 (năm 2013).

Quyết tâm là vậy nhưng quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn như: mạng lưới đường ống còn ít, dân cư phân bố không tập trung… Đến cuối năm 2014, tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch chỉ đạt 82,83% (tương ứng hơn 1,52 triệu hộ).

Năm 2015, HĐND TP tiếp tục có nghị quyết 35 đề ra mục tiêu cao hơn phải cung cấp nước sạch cho toàn bộ người dân TP trong năm 2016, với khối lượng công việc phải làm cao gấp 3 lần so với trước.

“Bằng sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND, sự tích cực các đơn vị cuối cùng những khó khăn cũng vượt qua đến năm 2016, chỉ tiêu cấp nước sạch cho 100% người dân TP đã đạt được”, ông Tám cho biết.

Tuy vậy theo ông Tám hiện nay trên địa bàn TP với hơn 1,9 triệu hộ đã được tiếp cận với nước sạch nhưng hiện còn 7,61% tương đương (146.579 hộ) được cấp nước bằng các giải pháp như: đồng hồ tổng, trạm cấp nước tập trung, bồn chứa và thiết bị lọc hộ gia đình mà chưa được gắn đồng hồ cần tiếp tục thực hiện trong thời gian sắp tới.

Để hoàn tất việc gắn đồng hồ nước đến từng hộ dân, theo ông Trần Quang Minh trong năm 2017-2018, Sawaco phải phát triển thêm trên 1.100km đường ống mới, tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng.

Một người dân ở huyện Củ Chi được cấp nước sạch thông qua thiết bị lọc nước hộ gia đình - Ảnh: Q.Khải
Một người dân ở huyện Củ Chi được cấp nước sạch thông qua thiết bị lọc nước hộ gia đình - Ảnh: Q.Khải

Chia sẻ tại buổi lễ, bà Trần Thị Út - người dân ở xã Bình Mỹ bày tỏ sự vui mừng và cám ơn chính quyền TP đã chỉ đạo đưa nước sạch về với người dân các xã ngoại thành.

“Trước đây chúng tôi mua nước sạch với giá tới 60.000 đồng/m3, đâu phải có tiền là mua được phải canh hai, ba ngày mới mua được. Còn giờ mở vòi cao tới 5,6 mét nước chảy ào ào”, bà Út hồ hởi.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm ghi nhận sự nỗ lực của Sawaco và các đơn vị trong việc đưa nước sạch đến cho người dân TP.

Dù kết quả cấp nước đạt được như trên nhưng chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm lưu ý Sawaco và các đơn vị liên quan cần khẩn trương gắn đồng hồ nước đến từng nhà dân, quan tâm hơn công tác giảm thất thoát nước.

Đặc biệt, bà Tâm đề nghị cần tiếp tục nâng cao chất lượng nước sạch, hướng tới việc uống nước tại vòi. Trước mắt, Sawaco cần nghiên cứu lắp các vòi nước uống miễn phí tại các địa điểm công cộng. Bên cạnh đó các địa phương vận động người dân sử dụng nước sạch.

“Nếu người dân được cấp nước sạch mà lại sử dụng nước giếng kém chất lượng thì mục tiêu cấp nước sạch cho 100% người dân không trọn vẹn ý nghĩa”, bà Tâm nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cũng yêu cầu các đơn vị phải vận động tất cả hộ dân được cấp nước sạch sử dụng nước sạch thay cho nước giếng trong năm 2017.

QUANG KHẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên