Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Cần siết chặt chuyển mục đích sử dụng đất, sửa quy hoạch

17/03/2022 08:18 GMT+7

TTO - Trong vài năm trở lại đây, tình trạng "sốt" đất khắp nơi, giá đất tăng cao không đúng với giá trị thực diễn ra trong phạm vi cả nước.

Cần siết chặt chuyển mục đích sử dụng đất, sửa quy hoạch - Ảnh 1.

Ngang nhiên ủi rừng, đất nông nghiệp tại Buôn Kom Leo, xã Hòa Thắng (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - Ảnh: TRUNG TÂN

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như tình hình sản xuất - kinh doanh khó khăn nên người dân chuyển sang đầu tư vào đất đai, bất động sản hay hiện tượng "làm giá", "thổi giá" để trục lợi...

Có thể nói việc quản lý đất đai ở nhiều nơi còn yếu kém, bị buông lỏng đã góp phần và tạo điều kiện cho việc đất đai bị "thổi giá", làm giá không đúng giá trị thực, cuối cùng thì lợi ích từ việc này chỉ có một số ít người được hưởng. Trong khi đó, quy hoạch bị "băm nát", việc chuyển mục đích sử dụng đất không phục vụ lợi ích chung, quy hoạch lộn xộn, kém hiệu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội lâu dài của địa phương, đất nước.

Đặc biệt, tại một số địa phương, quy hoạch đất đai thường xuyên thay đổi, thậm chí là sửa đổi, bổ sung theo hằng năm, theo định kỳ một cách tùy tiện, không dựa trên cơ sở khoa học, nhu cầu thực tế của sự phát triển khách quan mà đôi khi theo ý chí chủ quan của một vài cá nhân có thẩm quyền hoặc có sự ảnh hưởng, tác động nào đó! 

Điều này không những gây xáo trộn, nhiễu loạn thị trường đất đai nói riêng, bất động sản nói chung mà còn phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. 

Mặt khác, việc chuyển đổi tùy tiện, ồ ạt đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp nếu không hợp lý sẽ dẫn đến thiếu đất sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến an ninh lương thực của đất nước. Minh chứng là thời gian gần đây, qua các cuộc thanh kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều khu đất, vùng đất mặc dù không được quy hoạch, không phù hợp để chuyển đổi mục đích sử dụng làm đất phi nông nghiệp nhưng cuối cùng vẫn được chuyển đổi một cách khó lý giải!

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần chặt chẽ, thận trọng hơn nữa khi cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và sửa đổi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo hướng hạn chế tối đa việc chuyển đổi, sửa đổi quy hoạch đất đai. Điều này nhằm ngăn chặn tình trạng thu gom đất nông nghiệp với giá rẻ, sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm thu lợi bất chính.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Lướt sóng đất đai nay mua mai bán, phải đánh thuế cao hơn'

TTO - Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng đối với những người đầu cơ đất đai, ngày hôm nay mua ngày mai bán, "lướt sóng" đất đai cần phải đánh thuế cao hơn.

THS PHẠM VĂN CHUNG (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận