31/05/2019 17:28 GMT+7

Cần quy định chi tiết về bằng cấp của người cung cấp dịch vụ bảo hiểm

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị quy định chi tiết về bằng cấp, chứng chỉ đối với các cá nhân cung cấp, tham gia kinh doanh dịch vụ bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Cần quy định chi tiết về bằng cấp của người cung cấp dịch vụ bảo hiểm - Ảnh 1.

Ông Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi luật sư có được kinh doanh bảo hiểm - Ảnh: Quốc hội

Chiều 31-5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm và Luật sở hữu trí tuệ.

Đại biểu Lã Thanh Tân (Hải Phòng) cho rằng để bảo hiểm thành thị trường chiến lược cần có cơ chế, chính sách phát triển an toàn, bền vững, doanh nghiệp có năng lực tài chính vững mạnh, năng lực quản trị điều hành tốt, có khả năng cạnh tranh.

Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, dịch vụ phụ trợ bảo hiểm phát triển thì yếu tố nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là tiên quyết. Do đó, bên cạnh các chủ thể cung cấp dịch vụ thì với cá nhân kinh doanh loại hình này, dự thảo luật cần đặt điều kiện chuyên môn chặt chẽ và nâng cao hơn nữa.

Luật sư có được kinh doanh bảo hiểm?

Đại biểu Trần Văn Minh (Quảng Ninh) chỉ ra điểm cần lưu ý trong dự thảo luật: Yêu cầu cá nhân kinh doanh dịch vụ bảo hiểm phải có văn bằng từ đại học trở lên và văn bằng khác đáp ứng liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm.

"Quy định như vậy còn chung chung và thiếu minh bạch. Các văn bằng chứng chỉ khác không rõ cấp độ là gì, cần quy định cụ thể văn bằng, chứng chỉ và tiêu chuẩn khác cụ thể là thế nào" - ông Minh nói.

Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) cũng cho rằng lĩnh vực cung cấp dịch vụ phụ trợ bảo hiểm là hoạt động đòi hỏi có chuyên môn đúng với chuyên ngành hoặc gần với hoạt động kinh doanh, cần phải có bằng đại học chuyên ngành bảo hiểm hoặc chuyên ngành kinh tế, chứ không phải chuyên ngành khác.

Dùng quyền tranh luận, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đặt câu hỏi là với quy định cá nhân được tham gia lĩnh vực dịch vụ phụ trợ bảo hiểm có các "văn bằng chứng chỉ khác liên quan" thì những người có bằng đại học luật có được tham gia không.

Theo ông Nhưỡng, ngành kinh doanh bảo hiểm gắn với các quy định về luật, nên rất phù hợp với các luật sư am hiểu luật pháp, đặc biệt là những người vừa có bằng luật sư vừa có cả bằng kinh tế.

Mức 500 triệu bồi thường thiệt hại là không phù hợp?

Thảo luận sửa đổi Luật sở hữu trí tuệ, các đại biểu chú ý đến quy định căn cứ để xác định mức bồi thường thiệt hại khi vi phạm sở hữu trí tuệ là 500 triệu đồng trong Luật sở hữu trí tuệ hiện hành. Mức này ban hành từ 10 năm trước đến nay, theo các đại biểu, không còn phù hợp thực tế.

Giải trình thêm, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết đối với yêu cầu về việc rà soát các quy định của luật liên quan đến hai bộ luật này, đối chiếu so sánh với các khuôn khổ hội nhập mà Việt Nam tham gia, cơ bản là những nội dung đã được cập nhật, đảm bảo có sự tương thích.

Sau phiên này, Ban soạn thảo cũng sẽ rà soát tiếp, đảm bảo tính khả thi khi luật thông qua.

Đặt điều kiện với ngành kinh doanh dịch vụ phụ trợ bảo hiểm Đặt điều kiện với ngành kinh doanh dịch vụ phụ trợ bảo hiểm

TTO - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật kinh doanh bảo hiểm sẽ đưa ra các điều kiện đối với loại hình kinh doanh dịch vụ bảo hiểm làm cơ sở cho cơ quan quản lý thực hiện hậu kiểm.

NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên