​Cân nhắc kỹ khi chọn trường quân đội

10/03/2015 08:00 GMT+7

Ngày 4-3, ban Tuyển sinh quân sự (TSQS)- Bộ Quốc phòng đã chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể các ngành đào tạo ĐH, CĐ ở cả hệ quân sự và dân sự trong khối các trường quân đội và ban hành hướng dẫn đăng ký sơ tuyển vào trường quân đội.

Học sinh tìm hiểu hướng dẫn xác định ngành nghề do báo Tuổi Trẻ gửi tặng - Ảnh: Minh Giảng

Mỗi thí sinh phải làm 2 loại hồ sơ riêng biệt: 1 bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban TSQS Bộ Quốc phòng phát hành, 1 bộ hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD-ĐT phát hành. Trong đó, mẫu hồ sơ sơ tuyển thống nhất như năm 2014, nhưng thay phiếu đăng ký dự thi bằng phiếu đăng ký sơ tuyển vào trường thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1. Thời gian sơ tuyển được xác định từ ngày 5-3 đến trước ngày 30-4.

Việc tổ chức khám sức khỏe cho thí sinh đăng ký sơ tuyển được thực hiện vào hai đợt: Đợt 1 vào tuần cuối tháng 3 và đợt 2 vào cuối tháng 4.

Chỉ đăng ký một trường

Theo Ban TSQS, do mỗi trường quân đội có các tiêu chuẩn khác nhau, nhất là về sức khỏe nên thí sinh phải đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào một trường Quân đội và chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1. Như vậy, nếu có nguyện vọng vào trường quân đội, thí sinh sẽ phải cân nhắc rất kỹ, lựa chọn trường có nguyện vọng xét tuyển ngay khi làm hồ sơ đăng ký sơ tuyển. Thí sinh phải tự mình viết kê khai các mẫu biểu, hồ sơ đăng ký sơ tuyển và trực tiếp đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển cho Ban TSQS cấp huyện theo đúng thời gian quy định.

Năm 2015, vùng tuyển sinh các trường quân đội được thực hiện như sau: Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển thí sinh từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra, Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Trị trở vào và các trường còn lại tuyển thí sinh trên phạm vi cả nước.

Dùng tiêu chí phụ để xét tuyển

Khi xét tuyển đến một mức điểm nhất định, số thí sinh cùng bằng điểm nhau cao hơn số chỉ tiêu còn lại thì các trường sẽ phải xét trúng tuyển ưu tiên cho thí sinh theo những tiêu chí phụ chung.

Cụ thể, với các ngành xét tuyển theo khối A1 hoặc tổ hợp môn toán- ngữ văn- lịch sử, thì thí sinh có điểm thi môn toán cao hơn sẽ trúng tuyển. Với ngành xét tuyển khối C (Văn- Sử- Địa), thí sinh có điểm thi môn văn cao hơn sẽ trúng tuyển. Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, thì xét đến tiêu chí 2: thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của 3 môn xét tuyển trong 5 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 của năm học lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) cao hơn sẽ trúng tuyển. Sau khi xét tiêu chí 2, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 và tiêu chí 2 như nhau thì xét đến tiêu chí 3: thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của 3 môn xét tuyển kỳ 1 năm lớp 12 cao hơn sẽ trúng tuyển. Khi xét đến tiêu chí 3 vẫn chưa đủ chỉ tiêu, chủ tịch hội đồng tuyển sinh trường xem xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo.

Riêng Trường Sĩ quan phòng hóa (hệ quân sự tuyển sinh ngành chỉ huy kỹ thuật hóa học) dù tuyển sinh theo tổ hợp môn toán-lý- hóa nhưng lại xác định tiêu chí phụ đầu tiên trong xét tuyển thí sinh bằng điểm nhau sẽ ưu tiên trúng tuyển cho thí sinh có điểm thi môn hóa cao hơn. Với thí sinh dự thi vào Học viện Quân y, nếu dự thi khối B (toán- hóa- sinh) thì khi xét tuyển thí sinh bằng điểm nhau, thí sinh có điểm môn sinh cao hơn sẽ được trúng tuyển.

Đối với Học viện Khoa học quân sự, môn ngoại ngữ trong các tổ hợp môn thi toán- văn- ngoại ngữ được xác định là môn chính, nên ngay khi tính tổng điểm ba môn xét tuyển thì môn ngoại ngữ đã được nhân hệ số 2.

Sau khi nhân hệ số môn chính, vẫn có nhiều thí sinh bằng điểm nhau thì tiêu chí đầu tiên tiếp tục phụ thuộc vào điểm thi môn ngoại ngữ. Sau tiêu chí về môn ngoại ngữ mới xét đến các tiêu chí phụ kế tiếp.

Ban Tuyển sinh quân sự yêu cầu khi nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển TSQS, ngoài bộ hồ sơ sơ tuyển, thí sinh phải nộp thêm bản photocopy học bạ THPT có công chứng hợp lệ đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2014 về trước. Đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2015 sẽ nộp bản photocopy học bạ có đủ phần kết quả học tập của 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) có xác nhận của ban giám hiệu nhà trường thí sinh đang học.

Ngọc Hà
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận