Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Cần minh bạch hơn các thủ tục về đất đai, xây dựng...

08/05/2021 14:05 GMT+7

TTO - Trong thời gian tới, theo ông Trần Anh Tuấn - phó giám đốc Sở KH&ĐT, TP cần chuẩn bị tốt quỹ đất sạch, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng nhằm minh bạch hóa tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất.

Cần minh bạch hơn các thủ tục về đất đai, xây dựng... - Ảnh 1.

Màn hình để người dân đánh giá sự hài lòng đối với việc phục vụ của công chức tại Sở Xây dựng TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu tại hội nghị triển khai công tác cải cách hành chính hướng tới xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư do UBND TP.HCM tổ chức chiều 7-5, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP - yêu cầu các sở ngành cần quyết liệt hơn trong việc phối hợp, hợp tác chuyên môn, tránh tình trạng người dân và doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần để bổ sung hồ sơ.

"Cải cách hành chính phải có sự đột phá thật sự, đặc biệt ở những sở, ngành liên quan mật thiết đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp" - ông Phong nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Thanh Nhân, giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho biết dù công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính được thực hiện quyết liệt, nhiều mô hình và sáng kiến được áp dụng để phục vụ người dân, doanh nghiệp nhưng vẫn còn các hạn chế cần có giải pháp khắc phục. 

Chẳng hạn các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, quy hoạch kéo dài, gây ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của người dân cũng như công tác thu hút đầu tư vào địa bàn, chưa kể người đứng đầu các cơ quan chưa thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao do sợ trách nhiệm khi giải quyết yêu cầu của cá nhân, doanh nghiệp...

Trong thời gian tới, theo ông Trần Anh Tuấn - phó giám đốc Sở KH&ĐT, TP cần chuẩn bị tốt quỹ đất sạch, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng nhằm minh bạch hóa tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất. 

Xây dựng quy chế phối hợp đảm bảo liên thông trong công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai và xây dựng... Công khai quy trình xử lý công việc ở tất cả các cơ quan công quyền để người dân, doanh nghiệp có thể kiểm soát tiến độ thực hiện các thủ tục, vướng mắc và trách nhiệm của người thụ lý.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh: Sẽ trình Quốc hội sửa luật đất đai Phó thủ tướng Phạm Bình Minh: Sẽ trình Quốc hội sửa luật đất đai

TTO - Sáng 6-5, tại Vũng Tàu, là người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng, đã có buổi tiếp xúc cử tri TP Vũng Tàu.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận