Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Căn hộ chưa nghiệm thu đã cho người vào ở

23/05/2021 11:04 GMT+7

TTO - Một khu căn hộ chung cư cao cấp chưa hoàn thành nghiệm thu công trình nhưng đã bàn giao 241 căn hộ, hiện có 313 người (trong đó có 203 người nước ngoài) lưu trú. Cư dân tại đây sẽ phải di dời ra ngoài trong vòng một tháng.

Căn hộ chưa nghiệm thu đã cho người vào ở - Ảnh 1.

Công trình khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy block B dù chưa được nghiệm thu đã có hàng trăm người vào ở - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Chuyện ở khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy block B (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) do Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư (CĐT), nơi được quảng bá là căn hộ cao cấp tại trung tâm TP Đà Nẵng.

Chưa nghiệm thu vẫn bàn giao

Block B - công trình khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy do Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm CĐT có 34 tầng với 781 căn hộ, 19 căn shophouse... 

Theo UBND quận Sơn Trà, ngày 29-12-2018 UBND TP đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì CĐT ký hợp đồng mua bán căn hộ tại đây khi chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai, mức phạt là 275 triệu đồng. CĐT đã bàn giao căn hộ cho người vào ở khi chưa có ý kiến của các cơ quan thẩm quyền về việc nghiệm thu công trình.

Ngày 1-3-2021, UBND TP quyết định xử lý vi phạm hành chính, mức phạt là 285 triệu đồng, buộc CĐT hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy định hoặc cam kết và buộc bồi thường thiệt hại (nếu có). Khi đó có 124 căn hộ có người vào ở. 

Đến nay, qua kiểm tra của UBND quận Sơn Trà, tổng số căn hộ đã bàn giao là 241, có 313 người đang lưu trú (trong đó có 203 người nước ngoài).

Phải di dời dân

Ông Hoàng Công Thanh - phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà - cho biết hiện dự án vẫn đang tiến hành các thủ tục nghiệm thu công tác phòng cháy chữa cháy nên chưa hoàn tất công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng. Dù đã được hướng dẫn bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền như Sở Xây dựng, UBND quận Sơn Trà..., nhưng CĐT vẫn chưa thực hiện các biện pháp khắc phục, hoàn thiện hồ sơ để đảm bảo về điều kiện mở bán nhà.

Vừa qua, UBND quận Sơn Trà đã tổ chức cuộc họp các bên liên quan về vấn đề liên quan đến hoạt động của chung cư Monarchy (block B). Theo đó, quận yêu cầu CĐT thông báo cho người dân đang ở tại block B chung cư Monarchy tự di dời ra khỏi chung cư trong vòng 30 ngày (kể từ ngày 11-5-2021). Sau 30 ngày, nếu người dân vẫn chưa thực hiện việc di dời, yêu cầu CĐT phải có biện pháp di dời người dân ra khỏi chung cư. Trường hợp CĐT không thực hiện, UBND quận sẽ báo cáo, đề xuất UBND TP xử lý theo quy định.

UBND quận có văn bản đề nghị UBND TP giao Sở Xây dựng tiếp tục hướng dẫn CĐT hoàn thiện các hồ sơ thủ tục đảm bảo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai và nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, phối hợp với các đơn vị liên quan có biện pháp xử lý nếu CĐT không thực hiện việc di dời người dân đang ở tại chung cư Monarchy (block B) ra ngoài đúng theo thời gian quy định.

Về vấn đề này, PV đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng nhưng bất thành. Trong khi đó, một số đơn vị môi giới khu vực dự án Monarchy vẫn rao bán căn hộ, khách đóng trước 95% tiền với hứa hẹn khoảng 6 tháng nữa sẽ nhận sổ hồng.

Đại diện Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết công trình block B thuộc dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy là loại công trình dân dụng, cấp I. Theo quy định, thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng nêu trên là Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng.

Công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu, chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng nên theo quy định là đối tượng nhà ở hình thành trong tương lai. Việc CĐT đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án là không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Nhà ở đây, giờ chúng tôi dời đi đâu?

Ông Q.M. đang ở block B cho biết đến nay cư dân chưa nhận được thông báo di dời. Theo ông M., cư dân ở đây đã thực hiện theo đúng hợp đồng mua bán căn hộ, đã đóng 95%, còn 5% khi nào ra sổ sẽ đóng. Việc chưa có sổ khiến người dân không thể thực hiện được các thủ tục giấy tờ liên quan. "Chúng tôi đã nộp đầy đủ tiền mua căn hộ. Tài sản, người thân của chúng tôi đều ở đây, nay nói di dời thì đi đâu. Phải đảm bảo quyền lợi cho cư dân" - ông M. nói.

Quyền lợi người mua ra sao?

Theo luật sư Lê Cao - Đoàn luật sư TP Đà Nẵng, trong các trường hợp CĐT vi phạm khi xử lý hành chính, ngoài việc phạt tiền, CĐT có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt chính hoặc xử phạt bổ sung khác để đảm bảo công trình nhà ở đủ điều kiện mới được đưa vào sử dụng.

Trường hợp có thể bị buộc di dời ra khỏi nơi ở khi công trình chưa đủ điều kiện, người mua nhà là bên bị thiệt. Người mua có thể căn cứ các thỏa thuận trong hợp đồng đã ký kết, căn cứ vào các quy định pháp luật... để yêu cầu CĐT phải thực hiện những công việc tiếp theo và bồi thường thiệt hại. Nếu lỗi của CĐT dẫn đến việc buộc phải di dời khỏi nhà đã mua nhưng CĐT không thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người mua nhà thì họ có thể khởi kiện ra tòa.

Trong một số trường hợp, nếu có dấu hiệu CĐT có những hành vi lừa dối khách hàng hoặc bán sản phẩm không đủ điều kiện, người mua có thể tố giác tới các cơ quan có thẩm quyền...

Bộ Xây dựng lên tiếng về công trình chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở Bộ Xây dựng lên tiếng về công trình chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở

TTO - Dù chưa được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng chấp nhận kết quả nghiệm thu, hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng nhưng chủ dự án Sunshine Center, 16 Phạm Hùng (Hà Nội) vẫn đưa dân vào ở.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận