03/08/2020 21:36 GMT+7

Chung cư mở bán lần thứ 14, vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Dù đã mở bán 14 lần, dân vào ở từ cuối tháng 6-2019, nhưng đến nay dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long ở Hà Nội vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Chung cư mở bán lần thứ 14, vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy - Ảnh 1.

Mặt tiền dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long - Ảnh: Q. THẾ

Mới đây, Sở Xây dựng TP Hà Nội có thông báo danh sách khách hàng dự kiến ký hợp đồng mua, thuê nhà ở xã hội đợt 14 tại các toà nhà A1.1, A1.2, A2 thuộc dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Ông T.V.Đ. (quê Vĩnh Phúc, người mua căn hộ) cho biết: "Chúng tôi đã hoàn thành mọi nghĩa vụ với chủ đầu tư nhưng đổi lại không được nhận chất lượng công trình như đã cam kết. Vào căn hộ sống gần một năm rồi mà chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện xong tiện ích, bên dưới tòa nhà vẫn đang còn rất nhếch nhác".

"Không chỉ hệ thống phòng cháy chưa được nghiệm thu mà dự án còn không có hệ thống xử lý nước thải như thiết kế được phê duyệt. Hiện nay nước thải vẫn đang xả thẳng ra hệ thống thoát nước của thành phố" - ông Đ. nêu bức xúc.

Đại diện Công an huyện Hoài Đức cho biết: "Ngày 21-2-2020, UBND huyện Hoài Đức đã ban hành quyết định 703/QĐ-UBND về việc đình chỉ hoạt động đối với tòa A1.1, A1.2 thuộc tổ hợp nhà ở xã hội thương mại AZ Thăng Long do không đảm bảo công tác phòng cháy và chữa cháy".

"UBND TP Hà Nội cũng đã ra quyết định phạt 80 triệu đồng về hành vi 'đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy'" - đại diện Công an huyện Hoài Đức cho biết.

Ngày 3-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Xuân Hiểu - phó tổng giám đốc Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long - thừa nhận khi dự án chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy: "Bản thân tôi mới nhận lại dự án từ tháng 11-2019, chúng tôi cũng đã cố gắng để dự án tốt nhất phục vụ cư dân. 

Tháng 2-2020, chủ đầu tư mời Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) đến kiểm tra nhưng chưa đạt và còn khoảng 25% nữa mới đúng quy định. Cục Cảnh sát phòng cháy yêu cầu khắc phục để kiểm tra lần 2, đến nay đã đạt 95% rồi".

Ông Hiểu cho biết chủ đầu tư đang phối hợp với phía nhà thầu giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn, vướng mắc và ý kiến cư dân phản ánh để hoàn thành "sạch" dự án đưa vào nghiệm thu phòng cháy.

Được biết, dự án này có 1.496 căn hộ, trong đó để bán 911 căn, cho thuê mua 321 căn, hiện nay có khoảng hơn 400 căn hộ đã có cư dân vào ở. Những cư dân đã về sinh sống đa phần thuộc diện thu nhập thấp được duyệt mua dự án từ năm 2015.

Chung cư thuộc diện bắt buộc nghiệm thu phòng cháy

Theo tìm hiểu, các dự án nhà chung cư thuộc diện bắt buộc nghiệm thu phòng cháy chữa cháy. Dự án phải đạt chuẩn về khâu phòng cháy thì mới được đưa vào hoạt động, bàn giao cho khách hàng.

Tuy nhiên, tại dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long, cư dân đã vào sinh sống được hơn 1 năm nay nhưng vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy.

Hà Nội tiếp tục mở bán nhà ở xã hội dù nhiều dự án bị Hà Nội tiếp tục mở bán nhà ở xã hội dù nhiều dự án bị 'ế'

TTO - Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ bán và cho thuê nhà ở xã hội ở quận Long Biên và quận Nam Từ Liêm, với tổng số 407 căn. Trước đó, trong tháng 2 có những dự án phải mở bán lần thứ 20 vẫn chưa hết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận