21/03/2012 07:50 GMT+7

Cần giúp Phước vượt qua khó khăn

DUY BÌNH thực hiện
DUY BÌNH thực hiện

TT - “Bỏ Hoàng Quý Phước là chuyện quá dễ làm, nhưng giúp Phước vượt qua khó khăn và trở thành một VĐV chuyên nghiệp thực thụ mới là chuyện khó và cần làm”.

TT - “Bỏ Hoàng Quý Phước là chuyện quá dễ làm, nhưng giúp Phước vượt qua khó khăn và trở thành một VĐV chuyên nghiệp thực thụ mới là chuyện khó và cần làm”.

Đó là ý kiến của Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh khi trao đổi với Tuổi Trẻ:

Ông Xuân Anh cho biết: “Tôi không biết cụ thể những gì xảy ra trong quá trình tập huấn ở Florida (Mỹ) của Hoàng Quý Phước và những VĐV bơi lội VN đi cùng. Nhưng sau một số câu chuyện không hay xảy ra ở Mỹ như chuyện các VĐV VN không còn tập ở Trường Bolles hay quan hệ không tốt giữa hai HLV Nguyễn Tấn Quảng và Đặng Anh Tuấn, thì rõ ràng Quý Phước đã không có được tinh thần tốt nhất. Quý Phước còn trẻ nên trong bối cảnh như vậy tâm lý rất dễ bị tác động, nên cũng có thể xảy ra chuyện em chểnh mảng trong tập luyện. Điều quan trọng là chúng ta - những người lớn - nên có cách uốn nắn, chấn chỉnh để em đạt kết quả tốt nhất trong chuyến đi với mục tiêu là giành suất dự TVH London 2012".

* Tổng cục phó Tổng cục TDTT VN Lâm Quang Thành cho biết ông nhận báo cáo từ ban huấn luyện là Quý Phước có dấu hiệu bệnh ngôi sao vì được tâng bốc quá trớn. Ông nghĩ sao về điều này?

- Có lẽ anh Thành phát biểu như vậy dựa trên báo cáo của HLV Đặng Anh Tuấn, nhưng tôi chắc chắn HLV Nguyễn Tấn Quảng không gửi báo cáo về cho Tổng cục TDTT VN vì anh Quảng được Sở VH-TT&DL Đà Nẵng cử đi. Anh Quảng không có trách nhiệm phải báo cáo với tổng cục.

Lẽ ra anh Thành nên lắng nghe ý kiến của cả HLV Quảng và HLV Phước nữa, như vậy thông tin mới đa chiều. Đằng này mới nghe thông tin một chiều từ HLV Tuấn thì anh Thành đã đánh giá Phước mắc bệnh ngôi sao là không công bằng cho em.

Chưa kể mối quan hệ giữa HLV Tuấn với HLV Quảng và Phước “có vấn đề” thì thử hỏi làm sao báo cáo của HLV Tuấn khách quan được.

Nhận xét như thế tôi cho rằng hơi vội vã, không nên, vì điều đó sẽ tác động đến tâm lý của Phước, dễ khiến dư luận có cái nhìn không đúng về em, một cậu bé mới 18 tuổi, từ xưa đến nay chưa dính vào bất cứ tai tiếng nào dù thật sự là một tài năng.

 Đích thân tôi trưa 20-3 đã gọi điện sang Mỹ nói chuyện với HLV Quảng và Phước rất lâu, lắng nghe tâm tư, ý kiến, nguyện vọng của hai thầy trò thì thấy mọi chuyện không hẳn như trong báo cáo của HLV Tuấn và nhận xét của anh Thành.

Quan điểm của tôi là Quý Phước và những VĐV khác phải được tạo điều kiện tốt nhất để đạt mục tiêu đề ra trong chuyến đi. Như mọi người đã biết, chuyến đi này Nhà nước đã tốn rất nhiều tiền và số tiền ấy cần được sử dụng hiệu quả.

* Ông Lâm Quang Thành nói chuyến tập huấn diễn ra tốt và nội bộ của đoàn bơi lội VN ở Mỹ không có vấn đề gì. Ông đánh giá thế nào về phát biểu này?

- Theo tôi được biết thì có nhiều vấn đề cần phải xem xét, giải quyết liên quan đến chuyến tập huấn này, trong đó có cả kế hoạch, môi trường, điều kiện tập luyện, sinh hoạt và vấn đề nội bộ. Nếu mọi chuyện đều tốt đẹp thì báo chí gần đây đã không liên tục phản ánh chuyện của Quý Phước, và Tổng cục TDTT sẽ không phải cử trưởng bộ môn bơi Đinh Việt Hùng sang Mỹ làm gì.

Rõ ràng chúng ta phải thành thật nói với nhau rằng mọi chuyện không tốt đẹp như mong muốn nên tổng cục mới gửi người sang xem xét tình hình và giải quyết khó khăn.

Tôi cũng rất buồn là ngay lần đầu tiên Phước đi tập huấn chung cùng đội tuyển thì lại có chuyện lùm xùm, thành tích có dấu hiện chững lại, trong khi trước đây Phước tập huấn ở Nam Ninh (Trung Quốc) mấy năm cùng HLV Quảng thì rất tốt đẹp, giành thành tích cao tại SEA Games Indonesia và đạt chuẩn B dự Olympic London 2012.

* Ông Thành cũng nhận xét hai HLV Đặng Anh Tuấn và Nguyễn Tấn Quảng có mối quan hệ tốt?

- Chuyện “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” giữa hai HLV này thì ai cũng thấy rồi. Trả lời báo chí, Quý Phước cũng nói quan hệ giữa hai HLV là rất khó hàn gắn. Nhưng theo tôi vấn đề nằm ở chỗ khác, nghĩa là khi đối diện với khó khăn, chúng ta đã không tìm cách giải câu chuyện theo hướng tích cực mà lại đẩy ra xa hơn.

Anh Thành nói nếu Quý Phước tiếp tục không tập luyện tích cực sẽ đưa về VN. Nhưng tại sao anh ấy không nghĩ chúng ta nên giúp Phước tìm hướng đi tốt hơn trong hoàn cảnh em đang sa sút tinh thần. VĐV cần được chia sẻ, nhất là đối với những VĐV trẻ chưa có nhiều trải nghiệm khi đối diện với khó khăn.

Bỏ Quý Phước thì quá dễ, còn gì để nói nữa. Uốn nắn Quý Phước, giúp em trở nên chuyên nghiệp và chín chắn hơn mới là việc cần làm.

Tôi nói thật bấy lâu nay Đà Nẵng vẫn chăm lo cho Quý Phước rất tốt, chúng tôi rất quan tâm đến việc tập luyện của em và nếu tình hình quá phức tạp, thành tích của Phước sa sút, chúng tôi sẽ rút Phước về để có hướng đầu tư tốt hơn cho em vì thời gian đến Olympic còn rất ít.

* Ông nghĩ câu chuyện khó khăn của đội tuyển bơi lội VN sẽ kết thúc như thế nào?

- Cá nhân tôi chờ đợi cách giải quyết của trưởng bộ môn bơi Đinh Việt Hùng trong chuyến đi Mỹ sắp tới. Tôi chờ đợi mọi khó khăn sẽ được giải quyết theo hướng có tình có lý với mục tiêu tối thượng là Quý Phước và những VĐV đi cùng cần được chia sẻ để họ có thể hoàn thành tốt đợt tập huấn.

DUY BÌNH thực hiện

DUY BÌNH thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên