Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Cần công khai giá cách ly tự nguyện

09/11/2020 06:31 GMT+7

TTO - Giữa tuần trước, Bộ Y tế công bố ghi nhận bệnh nhân 1.203, là chuyên gia người Israel đang cách ly tự nguyện tại một khách sạn ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thì chiều cùng ngày có 2 nhân viên khách sạn phải cách ly tập trung...

Cần công khai giá cách ly tự nguyện - Ảnh 1.

Khách cách ly tại một resort ở TP.HCM - Ảnh: ANH THƯ

Ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết nhân viên khách sạn cũng có vai trò như nhân viên y tế tại điểm cách ly, phải tuân thủ về bảo hộ lao động. 

Hai nhân viên khách sạn kể trên đã tuân thủ về bảo hộ lao động nhưng lại tiếp xúc gần với khách (đã nghe điện thoại giúp khách bằng điện thoại của khách và đổi tiền giúp khách) là chưa tuân thủ quy định về khoảng cách tiếp xúc, phải yêu cầu các khách sạn thực hiện cách ly tập trung có quy định "cứng" hơn.

Cần thêm khách sạn giá thấp

Tại Hà Nội hiện có 15 khách sạn được cho phép thực hiện cách ly tự nguyện, trong số này có 4 khách sạn 4-5 sao, số còn lại là 3 sao trở xuống.

"Đưa thêm nhiều khách sạn 3 sao trở xuống để người dân có nhu cầu cách ly tự nguyện có thể lựa chọn. Nếu 3-4 triệu đồng/ người/ngày trong một đợt cách ly 14 ngày thì ít người chịu đựng được, chi phí chừng 1 triệu/người/ngày thì dễ chịu hơn" - ông Hạnh cho biết.

Tuy nhiên các trang chính thức của cơ quan chức năng có niêm yết danh sách khách sạn được dành cho cách ly tự nguyện tại Hà Nội đều chưa niêm yết giá công khai, rất khó khăn cho khách nhập cảnh nếu muốn lựa chọn nơi cách ly tự nguyện theo mức giá phù hợp. 

Điều này dễ dẫn đến tình trạng bán phòng cách ly mỗi khách một giá, trong khi khách đến cách ly (do đặc thù cách ly phòng bệnh) đã vào khách sạn khó thay đổi khách sạn khác, khó lựa chọn theo nhu cầu và khả năng tài chính. Ông Hạnh cho biết sẽ yêu cầu để sớm có giá công khai, "nguyên tắc là phải công khai giá".

Nhu cầu lớn

Theo ông Hà Anh Đức - chánh văn phòng Bộ Y tế, trang antoancovid với nhiều ứng dụng để lựa chọn phòng cách ly, lựa chọn mức giá cách ly tự nguyện phù hợp, hướng dẫn quy trình nhập cảnh chuẩn. 

Ông Đức cho biết về lý thuyết chuyên gia, khách nước ngoài sẽ khai tờ khai y tế có tích hợp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính mới được cấp visa, sau đó khách sẽ mua vé máy bay và lựa chọn địa điểm cách ly nơi máy bay hạ cánh, thì trên trang antoancovid sẽ niêm yết danh sách khách sạn được phép bán cho khách cách ly và có mức giá cụ thể để khách chọn.

Tuy nhiên trang antoancovid hiện vẫn trong quá trình xây dựng, nên giá khách sạn thế nào, giá xe bao nhiêu vẫn không dễ tìm kiếm. Đặc biệt với khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường thủy thì quản lý còn khó hơn so với khách nhập cảnh theo đường hàng không. 

Dịch COVID-19 kéo dài đến nay đã hơn 10 tháng, tình hình vẫn còn căng thẳng do trên thế giới đã vượt 50 triệu người mắc, trên 1,2 triệu ca tử vong, trong khi không quốc gia nào có thể đóng cửa mãi. Nhu cầu về/đến Việt Nam, theo đánh giá của các chuyên gia, là rất cao như du học sinh, người lao động, chuyên gia và đối tác quốc tế... Nhu cầu cách ly tự nguyện ở khách sạn rất lớn và sắp tới sẽ còn lớn hơn, khi cho phép bay thương mại trở lại.

Gần đây Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng yêu cầu các tỉnh thành như Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ mở rộng các khu cách ly tự nguyện tại khách sạn. Nhưng mở rộng phải kèm thêm minh bạch về giá, đã có khách cách ly cho biết bữa ăn tại khu cách ly tự nguyện thu giá cao chỉ tương đương bữa ăn bình dân. Có nơi tiền xe rất cao và bất hợp lý. 

Nếu minh bạch về giá thì sẽ có cạnh tranh và có lựa chọn. Tăng cách ly tự nguyện cũng là đỡ cho nhà nước phải lo gánh nặng cách ly, nhưng lúc này cần vai trò điều phối của cơ quan chức năng để có giá phòng đúng, phù hợp, cách ly an toàn.

Khách sạn, nhà xe kêu "không có lời"

Hầu hết các khách sạn và đơn vị vận chuyển đều khẳng định không có lời khi tham gia tiếp nhận người cách ly.

Bà Lê Thị Thanh Trúc - trợ lý giám đốc khách sạn Đệ Nhất (Q.Tân Bình), một trong 23 khách sạn tiếp nhận khách cách ly có thu phí, chia sẻ khác với thuê phòng thông thường, khi đón tiếp một khách cách ly, khách sạn phải "gánh" rất nhiều loại chi phí "có tên" và cả "không tên". "Lượng khách phải đạt trên 70% mới có lời nhưng đến nay công suất chỉ đạt 40-50%. Với mức giá mà khách sạn báo Sở Du lịch TP.HCM, so với mức phí mà khách sạn đang bỏ ra thì chi phí bị đội lên rất nhiều.

Không chỉ thế, nhân viên khách sạn xin nghỉ rất nhiều bởi thu nhập giảm, môi trường làm việc nguy hiểm, công việc quá áp lực khi phải phục vụ khách, đặc biệt khách Tây luôn có thái độ tức giận, thậm chí chửi bới", bà Trúc nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo - giám đốc kinh doanh Công ty vận chuyển và du lịch SACO - cho biết hiện nay đơn vị có 100 đầu xe (gồm 16 chỗ và 45 chỗ) vận chuyển người cách ly. Trong đó để đảm bảo an toàn xe 45 chỗ chỉ chở tối đa 10 khách, xe 16 chỗ tối đa 4 khách.

Theo giá niêm yết, một cuốc xe chở khách về các khách sạn nội thành giá 2,5 triệu đồng (chưa VAT), 2,750 triệu đồng (có VAT); còn ngoại thành là 3 triệu đồng/chuyến. Ngoài ra đơn vị có nhận vận chuyển ngoại tỉnh, giá dao động từ 7-9 triệu đồng/chuyến. Đến nay, công suất chỉ đạt khoảng 30%.

H.LỘC

Sẽ có phòng cách ly dưới 1 triệu đồng/ngày

dp_xetnghiem_covid (7) 2(read-only)

Nhân viên y tế lấy dịch phếch mũi người dân - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sở Du lịch đang phối hợp với Sở Y tế TP.HCM rà soát mở rộng thêm nhiều khách sạn cách ly 1-2 sao, các nhà nghỉ nhằm đa dạng giá phục vụ đáp ứng khả năng chi trả của từng nhóm khách.

Ngay sau khi báo Tuổi Trẻ đăng bài "Khách sạn cách ly tự nguyện thu giá khủng" (Tuổi Trẻ ngày 5-11), Sở Du lịch TP.HCM đã có cuộc làm việc với tất cả 23 khách sạn được cấp phép tiếp nhận người cách ly có thu phí.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - cho biết hiện nay theo quy định (quyết định 1246 của Bộ Y tế) không quy định về việc phải thẩm định giá cả dịch vụ khách sạn, nên chăng trong quá trình khảo sát cấp phép, các bộ phận chuyên môn có vận động các khách sạn giảm giá xuống. Và trách nhiệm thuộc về các khách sạn, phải thông báo công khai mức giá của từng gói dịch vụ cho người đăng ký cách ly có quyền lựa chọn. Đồng thời phải có trách nhiệm cam kết thực hiện đúng giá thông báo.

"Sở Du lịch TP.HCM chỉ là nơi thông tin, hướng dẫn các khách sạn rà soát, đăng ký tham gia cách ly y tế; làm đầu mối tổng hợp danh sách khách sạn đăng ký và phối hợp cùng Sở Y tế TP.HCM kiểm tra việc thực hiện các hướng dẫn cách ly phòng chống dịch", bà Hoa nhấn mạnh.

Để giải quyết vấn đề người cách ly phản ảnh giá khách sạn còn cao, bà Hoa nói đang phối hợp với Sở Y tế TP.HCM rà soát mở rộng thêm nhiều khách sạn 1-2 sao, các nhà nghỉ... tham gia vào gói cách ly có thu phí nhằm đa dạng loại giá đáp ứng khả năng chi trả khác nhau. Và với sự đa dạng này, Sở Du lịch TP.HCM kỳ vọng thời gian tới sẽ có phòng ở mức giá dưới 1 triệu đồng/người/ngày.

Bên cạnh đó, bà Hoa vận động, khuyến khích các khách sạn đang tham gia xem xét lại biểu giá báo cáo, từ đó có hướng điều chỉnh giảm bớt các chi phí trong quá trình cách ly có thu phí.

"Tôi đề nghị các khách sạn phải có sự thống nhất biểu giá, nghiêm chỉnh thực hiện đúng mức giá niêm yết trên tất cả các kênh thông tin; tuyệt đối không được gây hiểu nhầm cho khách là có nhận đặt phòng cho khách ngoài khi đã tham gia vào chuỗi cách ly", bà Hoa khẳng định.

Liên quan đến một số đơn vị báo giá vận chuyển cao, đến 12 triệu đồng/chuyến (theo quy định chỉ từ 2,5 - 3 triệu đồng); khách sạn "than khó" về nhân sự phục vụ khách nhưng thực tế có đơn vị đã "giao khoán" hết cho khách tự thực hiện..., bà Hoa cho biết sẽ xác minh, kiểm tra và có sự điều chỉnh.

HOÀNG LỘC

Tránh phí cách ly hàng chục triệu, TP.HCM tìm thêm khách sạn 1-2 sao Tránh phí cách ly hàng chục triệu, TP.HCM tìm thêm khách sạn 1-2 sao

TTO - Sở Du lịch TP.HCM đang phối hợp với Sở Y tế TP.HCM rà soát mở rộng thêm nhiều khách sạn 1 sao, 2 sao, các nhà nghỉ... tham gia vào gói cách ly có thu phí nhằm đa dạng giá phục vụ và khả năng chi trả của từng nhóm khách

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận