Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định sẽ theo dõi chặt chẽ chất lượng dòng vốn FDI

13/01/2020 20:15 GMT+7

TTO - Năm 2019, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng nhanh khi đang có dịch chuyển từ các thị trường khác về đây nhưng cơ quan quản lý cần theo dõi, đánh giá bởi nguy cơ lẫn tránh thuế từ các dự án FDI này là rất cao.

Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định sẽ theo dõi chặt chẽ chất lượng dòng vốn FDI - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp được vinh danh vì tuân thủ tốt nghĩa vụ đóng thuế và không vi phạm pháp luật - Ảnh; N.BÌNH

Nhiều hình thức lan giận mới 

Ngày 13-1, tại buổi vinh danh 200 doanh nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2019 do Cục Hải quan TP.HCM tổ chức, ông Nguyễn Hải Minh, phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, cho biết trong năm 2019 dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng nhanh khi đang có dịch chuyển từ các thị trường khác về đây.

Tuy nhiên, vấn đề kiểm soát dòng vốn đầu tư, chất lượng giải ngân như thế nào chưa được đánh giá trong khi các vấn đề gian lận thương mại từ doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp sẽ tạo nhiều gánh nặng hơn cho cơ quan hải quan thời gian tới.

Đây chính là kẽ hở để các doanh nghiệp FDI tận dụng nguồn gốc xuất xứ "made in Vietnam" để gian lận xuất xứ hàng hoá, quá cảnh, mượn đường để né tránh các biện pháp phòng vệ thương mại với các nước khác. 

Theo ông Đinh Ngọc Thắng, cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, năm qua cơ quan hải quan đã ghi nhận xuất hiện nhiều hình thức gian giận mới như gian lận xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu, lợi dụng hoạt động gia công, sản xuất hàng xuất khẩu, quá cảnh, mượn đường, kinh doanh chuyển khẩu để né tránh các biện pháp phòng vệ thương mại. 

"Có nhiều doanh nghiệp FDI mở nhà máy tại Việt Nam nhưng có nhiều biểu hiện đáng ngờ đã bị cơ quan chức năng phát giác như xuất khẩu lượng hàng lớn trong thời gian ngắn... Cục đã thống kê các phương thức thủ đoạn để có phương án đấu tranh hiệu quả.", ông Thắng nói.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thu hút vốn FDI của TP năm 2019 đạt 8,3% tỉ USD, tăng gần 13%, so với cùng kỳ. Trong những ngày cuối năm TP vừa cấp phép cho một doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ cao với số vốn đăng ký 650 triệu USD. Trong kêu gọi vốn đầu tư, ông Phong khẳng định TP ưu tiên các dự án công nghệ cao, ít thâm dụng lao động… và sẽ theo dõi chặt chẽ chất lượng dòng vốn đầu tư từ nước ngoài. 

Tôn vinh 200 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu năm 2019

Hội nghị đã vinh danh 200 doanh nghiệp cùng đồng hành và nộp thuế cho ngân sách của TPHCM 65.000 tỉ đồng, chiếm 55% tổng thu NSNN của Cục Hải quan TPHCM trong năm 2019. Các doanh nghiệp này có tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa lên đến 30 tỉ USD, chiếm 52,6% tổng kim ngạch nhập khẩu, đóng góp đáng kể vào việc hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu thu ngân sách đề ra của Cục Hải quan TP trong năm qua.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận