03/11/2022 08:07 GMT+7

Cần có câu trả lời về chuyện xăng dầu

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Theo lịch làm việc của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV này, sẽ có bốn "tư lệnh" ngành trả lời chất vấn và không có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Cần có câu trả lời về chuyện xăng dầu - Ảnh 1.

Xe bồn tiếp nhiên liệu tại cây xăng trên đường Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM, sáng 2-11 - Ảnh: TỰ TRUNG

Việc bộ trưởng Bộ Công Thương không được chọn trả lời chất vấn tại kỳ họp này là theo quy định của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, đại biểu Quốc hội sẽ chọn nhóm lĩnh vực tham gia chất vấn, trả lời chất vấn. Tại kỳ họp này, những vấn đề được ưu tiên là xây dựng, thông tin và truyền thông, nội vụ, thanh tra. Đồng thời, ông Diên đã tham gia trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 3-2022.

Việc chọn lĩnh vực trả lời chất vấn được thực hiện theo quy định của luật nhưng cũng cần quan tâm đến vấn đề nóng, bức thiết trong đời sống xã hội mà cử tri, dư luận, đại biểu quan tâm liên quan trách nhiệm quản lý của bộ, ngành.

Rất nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự quan tâm khi tình trạng thiếu hụt xăng dầu diễn ra ngày càng phổ biến không chỉ ở các tỉnh phía Nam mà đã lan ra phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội.

Đại biểu thẳng thắn chỉ rõ vấn đề này chính do cơ chế quản lý, phối hợp giữa Bộ Công Thương và Bộ Tài chính chưa tốt. Trước đó, bộ trưởng Bộ Công Thương khi giải trình tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội đã cho rằng vấn đề xăng dầu do sáu bộ, ngành và các địa phương cùng quản lý. Tuy nhiên, trách nhiệm quản lý nhà nước chính vẫn thuộc Bộ Công Thương lại không được làm rõ.

Và thực tế giải trình ở phiên thảo luận kinh tế - xã hội vừa qua của "tư lệnh" ngành công thương và các trưởng ngành liên quan vẫn chưa đủ sức thuyết phục.

Do vậy vẫn cần có thêm thời gian phù hợp để "tư lệnh" ngành công thương giải trình về vấn đề nóng này trong phiên chất vấn, trả lời chất vấn? Cử tri đang cần ít nhất là nghe được một câu trả lời thấu đáo. Đầy đủ hơn, đó là một lời nhận trách nhiệm giải quyết rốt ráo mọi vấn đề đã xảy ra với mặt hàng đặc biệt này.

Doanh nghiệp xăng dầu họp với bộ trưởng: Doanh nghiệp xăng dầu họp với bộ trưởng: 'Oằn mình' gánh thị trường, mong giải pháp lâu dài

TTO - Đây là cuộc họp lần thứ 3 của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên với doanh nghiệp xăng dầu trong vòng một tháng qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận