Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam
13/01/2022 16:31 GMT+7

Cận cao điểm tour Tết, doanh nghiệp muốn quy định chống dịch của địa phương rõ ràng

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) vừa gửi một số đề xuất lên Thủ tướng Phạm Minh Chính các giải pháp hỗ trợ ngành du lịch phục hồi sau COVID-19, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán tới đây.

Cận cao điểm tour Tết, doanh nghiệp muốn quy định chống dịch của địa phương rõ ràng - Ảnh 1.

Du khách đổ về Lâm Đồng trong những ngày đầu năm 2022 - Ảnh: HẢI KIM

Du khách sợ bị cách ly khi đi du lịch

Kết quả khảo sát cho thấy, nhu cầu đi du lịch của du khách trong nước cao, với gần 90% số người khảo sát cho biết muốn đi du lịch ngay trong vòng 10 tháng tới, thể hiện nhu cầu "lò xo bị nén" có thể bật mạnh. Trong đó, có 53,7% trả lời là muốn đi du lịch từ tháng 12-2021 đến các tháng đầu năm 2022.

Du lịch ngắn ngày là xu hướng chính khi có tới 45% người được hỏi chọn tour 2-3 ngày; khách cũng chuộng đi theo nhóm nhỏ thân quen... Đáng chú ý là du khách TP.HCM sẵn sàng đi du lịch sớm hơn trong khoảng 4 tháng tới, du khách Hà Nội và các tỉnh có xu hướng đi du lịch muộn hơn trong khoảng 4-8 tháng tới…

Theo đó, tiêu chí an toàn dịch bệnh là mối ưu tiên cao nhất của du khách khi lên các kế hoạch đi du lịch, có đến 56% số người được hỏi chọn tiêu chí này, nhiều hơn các tiêu chí về giá, điểm đến hay sản phẩm du lịch.

Khi đề cập đến những lo ngại khi đi du lịch, có đến 87% số người được hỏi cho biết, lo ngại lớn nhất khi đi du lịch là sợ bị cách ly khi đến hoặc khi quay về nhà. Kế đến là lo bùng phát dịch (61%) và những hạn chế đi lại khác nhau giữa các địa phương (54%).

Doanh nghiệp muốn quy định chống dịch của địa phương rõ ràng

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) đã gửi một số đề xuất lên Thủ tướng Phạm Minh Chính các giải pháp hỗ trợ ngành du lịch phục hồi sau COVID-19, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán tới đây.

Đề xuất này được đưa ra sau khi Ban IV phối hợp với Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) và báo VnExpress thực hiện khảo sát du lịch vào tháng 12-2021, ghi nhận thị hiếu, lo lắng cùng nhu cầu mới của thị trường du lịch. 

Theo đó, ban đề nghị Chính phủ kiên định với việc áp dụng nghị quyết 128, nếu sửa đổi thì cần tiếp tục duy trì tinh thần "thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh" để người dân và doanh nghiệp có thể chủ động vận hành công việc, cuộc sống.

Đề xuất Chính phủ chỉ đạo các địa phương cần thống nhất thực hiện theo đúng tinh thần nghị quyết 128, tức là cùng một cấp độ an toàn dịch thì phải có cùng quy định giống nhau, không đưa ra những quy định riêng của địa phương trong đón khách du lịch. 

Để du lịch thực sự hồi sinh, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cũng cho rằng, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, địa phương cập nhật thường xuyên, chính xác thông tin về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là các yêu cầu cụ thể liên quan tới điều kiện di chuyển, đi lại, cư trú.

Những thông tin này nên được đăng tải trên các kênh truyền thông, trang thông tin điện tử và nền tảng số phổ biến cho người dân dễ tiếp cận. Ngoài ra, các địa phương cung cấp đường dây nóng giúp người dân và doanh nghiệp nắm bắt thông tin chi tiết khi lên các kế hoạch đi lại.

Cấp trung ương nên ưu tiên cho việc cung cấp thông tin du lịch an toàn, còn cấp địa phương ưu tiên cho việc tiếp thị số điểm đến. 

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cũng kiến nghị Chính phủ ưu tiên thực hiện đối thoại công - tư ở cấp cao để thảo luận và xây dựng các kịch bản, kế hoạch phục hồi du lịch, trước hết là cho giai đoạn 2022 - 2023. Trên cơ sở đó, giao Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch công bố công khai các kế hoạch, thường xuyên cập nhật kế hoạch theo diễn biến của thực tiễn để các bên cùng phối hợp thực hiện hiệu quả.

Vietnam Airlines khôi phục dịch vụ trà, cà phê, sữa, nước hoa quả trên máy bay Vietnam Airlines khôi phục dịch vụ trà, cà phê, sữa, nước hoa quả trên máy bay

TTO - Từ 15-1, Vietnam Airlines khôi phục dịch vụ ăn uống trên chuyến bay từ hạng phổ thông đến hạng thương gia sau thời gian dài hạn chế để phòng chống dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận