06/04/2018 17:44 GMT+7

Cận cảnh những kiến trúc thời Trần được tái hiện trên đỉnh Fansipan

KHOA HUỲNH
KHOA HUỲNH

Ai đã một lần đến Fansipan, có lẽ sẽ đều rất ấn tượng với độ cao 3.143m trên đỉnh thiêng, nơi sừng sững những tuyệt tác kiến trúc tâm linh uy nghiêm, thách thức mọi địa hình, khí hậu khắc nghiệt…

Nơi đó không chỉ đánh dấu kỳ tích của con người mà còn hội tụ nét tinh hoa của kiến trúc tâm linh thuần Việt tích lũy từ nghìn đời.

Nhiều du khách cho biết họ đến Fansipan với tâm thế chỉ để chạm tay vào Nóc nhà Đông Dương huyền thoại. Những cung đường leo bộ từ khi rời khỏi cabin cáp treo ở ga đến thường khiến họ "lạc bước", cứ thế để mặc cái sự mênh mang của đất trời và sự kỳ vĩ của những công trình tâm linh nơi đỉnh thiêng này dẫn lối.   

Cận cảnh những kiến trúc thời Trần được tái hiện trên đỉnh Fansipan - Ảnh 1.

Từ độ cao 2.900m lên đến đỉnh cao 3.143m, đi qua những Bảo An Thiền Tự, Thanh Vân Đắc Lộ, Vọng lĩnh Cao Đài, Đài gác Đại hồng Chung… tới Đại tượng Phật A Di Đà, men theo đường La Hán để lên tới Kim Sơn Bảo Thắng Tự, hành trình ấy giống như một chuyến hành hương lên cõi Phật diệu kỳ. 

Cận cảnh những kiến trúc thời Trần được tái hiện trên đỉnh Fansipan - Ảnh 2.

Chiêm ngưỡng những công trình tâm linh ở Fansipan, du khách sẽ thấy bóng dáng kiến trúc chùa – tháp truyền thống từ thời Trần toát lên trong từng hạng mục, từ tam quan, khu trung tâm điện thờ Phật, tới gác chuông, bảo tháp…  

Cận cảnh những kiến trúc thời Trần được tái hiện trên đỉnh Fansipan - Ảnh 3.

Và sự mênh mông của kiến trúc đình chùa truyền thống ở đây sẽ được thu hẹp lại, để tựa lưng, men theo thế núi cheo leo. Như Kim Sơn Bảo Thắng Tự là cụm công trình lớn nhất tại đây cũng chỉ gồm 5 gian, cao chưa đến 10m, với sân thềm rộng chưa đến 30m.

Lý giải điều này, giáo sư Hoàng Đạo Kính, tác giả của cụm công trình cho biết ông chọn quy mô vừa phải, không tạo ra sân thềm rộng lớn, không tạo ra những lối đi thẳng băng mà chia ra thành các hạng mục nhỏ để lồng ghép hài hòa với cảnh quan thiên nhiên có một không hai của Fansipan.  

Cận cảnh những kiến trúc thời Trần được tái hiện trên đỉnh Fansipan - Ảnh 4.

Kế thừa những tinh hoa kiến trúc chùa gỗ của Phật giáo Việt Nam truyền thống, đồng thời, lấy cảm hứng từ những công trình Phật giáo thời Trần (khoảng thế kỷ 13, 14), kiến trúc những công trình tâm linh nơi đây gợi nhắc những ngôi chùa đã tồn tại cả nhiều trăm năm lịch sử như Chùa Bối Khê, chùa Thái Lạc, Chùa Bà Tấm, hay chùa Thầy…  

Cận cảnh những kiến trúc thời Trần được tái hiện trên đỉnh Fansipan - Ảnh 5.

Du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những chi tiết kiến trúc mang dấu ấn mỹ thuật thời Trần trong cụm công trình, từ những bộ cánh cửa gỗ chạm khắc hình rồng, hay những cặp tượng rồng điêu khắc kỳ công từ đá nơi bậc thềm. Thân hình mập mạp, những nét uốn lượn khỏe khoắn của rồng thời Trần là biểu trưng cho sự mạnh mẽ, uy quyền, thịnh vượng.  

Cận cảnh những kiến trúc thời Trần được tái hiện trên đỉnh Fansipan - Ảnh 6.
Cận cảnh những kiến trúc thời Trần được tái hiện trên đỉnh Fansipan - Ảnh 7.

Chi tiết trang trí góc mái của các công trình được lấy tiền mẫu từ các di chỉ thành Thăng Long và phục chế lại. Các chi tiết ngói cũng là ngói cổ phục chế… Ngắm kỹ những công trình ấy, trên đỉnh thiêng bốn mùa gió sương đủ sức quật ngã sự kiên cường của con người, du khách sẽ dễ dàng cảm nhận được ý chí vĩ đại của con người khi tạo nên kiệt tác này.  

Cận cảnh những kiến trúc thời Trần được tái hiện trên đỉnh Fansipan - Ảnh 8.

Có thể nói, nét thô mộc của những sơn tự đã tồn tại hàng trăm năm nơi núi cao được truyền tải trọn vẹn ở Kim Sơn Bảo Thắng Tự. Những vì kèo, cột gỗ giữ nguyên màu tự nhiên, ngói cổ phục chế, những chạm khắc, sơn vẽ trên gỗ được tiết giản tối đa. Kỹ thuật sơn thếp có chăng chỉ được sử dụng trên các bức tượng và đồ thờ bên trong mỗi công trình tâm linh.  

Cận cảnh những kiến trúc thời Trần được tái hiện trên đỉnh Fansipan - Ảnh 9.

Kỳ công nhất trong quần thể tâm linh Fansipan có lẽ là Đại tượng Phật A Di Đà cao nhất Việt Nam (21,5m). Được ghép từ những tấm đồng dày 0,5cm nhập khẩu từ Hàn Quốc trên một khung thép có thể tích 1000m3, công trình tiêu biểu cho ý chí và sự mạnh mẽ của con người cũng như tinh hoa của kiến trúc Việt. Một lần nữa, mỹ thuật thời Trần được tái hiện rõ nét trong những bức phù điêu chạm khắc hình hoa sen đặc trưng dưới chân Đại tượng Phật.  

Cận cảnh những kiến trúc thời Trần được tái hiện trên đỉnh Fansipan - Ảnh 10.

Theo các chuyên gia, điểm nhấn trong quần thể là Đài gác Đại hồng chung với bố cục thẳng đứng, cao 35m, khác hẳn với các công trình khác bố cục theo chiều ngang. Lầu chuông tám mái của Đại hồng chung thường khiến người ta liên tưởng ngay đến hình ảnh tương tự ở những ngôi chùa nổi tiếng như Chùa Tây Phương, Chùa Bút Tháp, Chùa Keo…  

Cận cảnh những kiến trúc thời Trần được tái hiện trên đỉnh Fansipan - Ảnh 11.

Một nét đặc sắc nữa của nơi này là tòa bảo tháp cao 20m trên trục chính của Kim Sơn Bảo Thắng Tự. Được kế thừa nhiều đường nét, hình dáng từ ngôi tháp chùa Phổ Minh (Nam Định), tòa này được ốp đá sa thạch khai thác từ miền Trung khá cầu kỳ, tinh tế…  

Cận cảnh những kiến trúc thời Trần được tái hiện trên đỉnh Fansipan - Ảnh 12.

Ngắm những kỳ công của con người nơi kỳ quan mà tạo hóa đã ban tặng, du khách sẽ phần nào thấm được câu nói của Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam: "Đây là những kỳ quan trong thế kỷ 21 và cũng là những di sản mà chúng ta để lại cho hậu thế mai sau, để tiếp tục mạch nguồn văn hóa của cha ông từ quá khứ, hiện tại, cho tới tương lai".  

KHOA HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên