11/10/2021 08:01 GMT+7

Cần cẩn trọng ho gà, bạch hầu, uốn ván ở người lớn

T.T
T.T

Ho gà, bạch hầu, uốn ván đang có xu hướng gia tăng và dịch chuyển dịch tễ từ trẻ em sang người lớn.

Cần cẩn trọng ho gà, bạch hầu, uốn ván ở người lớn - Ảnh 1.

Để bảo vệ bản thân và gia đình, người trưởng thành và người có các bệnh mạn tính không được lơ là việc tiêm phòng ba bệnh, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19 hiện nay.

Ngành y tế Việt Nam và toàn dân đang trong những tháng ngày chống dịch quyết liệt trong đợt tái bùng phát mới của dịch COVID-19. Bên cạnh đó, một số bệnh như ho gà, bạch hầu cũng là những bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp với mức độ nguy hiểm cao, đặc biệt ở những người có bệnh lý nền mà người dân cần lưu ý phòng ngừa để tránh áp lực bùng phát "dịch chồng dịch".

Bệnh truyền nhiễm không chừa một ai

Ho gà, bạch hầu, uốn ván là ba căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể gặp ở mọi độ tuổi với nguy cơ tử vong và tỉ lệ biến chứng cao. Đặc biệt, người cao tuổi có các bệnh mạn tính như phổi tắc nghẽn mạn tính, tim mạch, đái tháo đường,... có nguy cơ mắc cao hơn với các biến chứng nặng nề hơn.

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn Bordetella pertussis xâm nhập và tiết ra các độc tố gây viêm đường hô hấp. Ho gà lây lan cao hơn cả cúm. Một người bệnh có thể lây cho 12-17 người. Khoảng 25% người lớn bị ho gà có các biến chứng như viêm phổi, tràn khí màng phổi, viêm tai giữa, tiểu tiện không kiểm soát, sụt cân, gãy xương sườn (do các cơn ho liên tục kéo dài).

Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng nặng do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae (vi khuẩn bạch hầu) gây ra, làm xuất hiện giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây ra các biến chứng như ngạt thở, viêm cơ tim và viêm thần kinh, liệt.... Bệnh có tỉ  lệ tử vong 5-10%.

Trong khi đó, uốn ván xảy ra khi vết thương tiếp xúc trực tiếp với trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani có trong đất, cát bụi, phân gia súc và gia cầm... từ đó phát triển thành ổ nhiễm trùng. Dù không lây trực tiếp từ người sang người nhưng uốn ván lại có khả năng gây tử vong cao với tỉ lệ từ 10 - 90%, chủ yếu ở trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Ho gà, bạch hầu, uốn ván đều có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vắc xin

Điều may mắn là cả 3 bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván đều có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vắc xin. Nhưng hiện nay, do chưa đủ quan tâm hoặc thiếu thông tin về vắc xin phòng bệnh, tỉ lệ tiêm chủng ở nhóm người trưởng thành còn rất thấp. 

'Sức còn khỏe nên không cần tiêm vắc xin', hoặc 'vắc xin chỉ cần cho trẻ em' là suy nghĩ chủ quan của đa số người trưởng thành. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm trên thế giới có hơn 1,5 triệu người trưởng thành tử vong vì các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng vắc xin nói chung.

Cần cẩn trọng ho gà, bạch hầu, uốn ván ở người lớn - Ảnh 2.

Do đó, việc tiêm các mũi ngừa ho gà, bạch hầu, uốn ván ở người trưởng thành và người có bệnh mạn tính cũng vô cùng cần thiết. Không chỉ giúp bảo vệ bản thân khỏi các bệnh truyền nhiễm đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID đang tác động rất lớn đến những người lớn tuổi, chủng ngừa vắc xin còn góp phần phòng bệnh cho các thành viên trong gia đình. Từ đó thiết lập nên hệ miễn dịch cộng đồng giúp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan và giảm thiểu chi phí chăm sóc y tế khi mắc bệnh.

Hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn phòng ngừa ho gà, bạch hầu, uốn ván.

Chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng được phối hợp thực hiện bởi Hội Y học dự phòng Việt Nam và Văn phòng đại diện GlaxoSmithKline Pte. Ltd tại TP.HCM. 

T.T
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên