24/07/2023 11:17 GMT+7

Cần cả kỹ năng cứu đuối nước an toàn

Gần 2.000 trẻ em Việt Nam bị cướp đi mạng sống vì đuối nước mỗi năm. Đó là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em, dù con số này những năm gần đây có giảm đều theo từng năm.

Sinh viên tình nguyện dạy bơi miễn phí cho trẻ tại TP.HCM mỗi dịp hè - Ảnh: Q.L.

Sinh viên tình nguyện dạy bơi miễn phí cho trẻ tại TP.HCM mỗi dịp hè - Ảnh: Q.L.

Thông tin này do Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam chia sẻ trong Ngày hội gia đình phòng, chống đuối nước trẻ em vào hôm 22-7. Con số khá nhức nhối. Đau lòng hơn khi Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tỉ suất đuối nước trẻ em cao trên thế giới, so với con số 236.000 người tử vong vì đuối nước toàn thế giới mỗi năm.

Không đau lòng sao được khi mới chớm vào hè năm nay đã có nhiều vụ tai nạn trẻ bị đuối nước. Có vụ cướp đi mạng sống của cùng lúc hai, thậm chí ba anh em ruột. Không chỉ do tắm biển tắm sông, có vụ đến khi người lớn đi tìm đã vớt được xác những đứa trẻ ngay trong chiếc ao nhà mình.

Trẻ không có lỗi trong các tai nạn ấy nếu chỉ vì bất cẩn. Bởi đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại ngày hội nói trên chia sẻ: "Ai cũng có thể bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng chống".

Ngay trong hè này, các bạn trẻ ở xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã ngăn dòng các con suối tự nhiên ở huyện miền núi này làm bể bơi. Đám trẻ ở đây không chỉ có nơi sinh hoạt hè an toàn, trốn nắng ngày hè mà còn được học kỹ năng bơi, cách phòng tránh đuối nước, tự bảo vệ mình. 

Điều này phần nào giúp phụ huynh yên tâm hơn khi phải đi làm, bỏ con ở nhà. Ấy là nỗ lực đáng quý, việc làm rất thực tế cần nhân rộng ở những nơi có địa hình tương tự.

Cũng vậy, nhiều nơi tận dụng các kênh, rạch, khúc sông gần bờ an toàn tranh thủ những ngày hè phổ cập bơi lội cho trẻ. Dù nhiều lớp dạy bơi được mở trong mỗi mùa hè nhưng khó mà đáp ứng đủ nhu cầu.

Khuyến cáo của WHO cần tập trung dạy cho trẻ trong độ tuổi đến trường kỹ năng bơi cơ bản, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và kỹ năng cứu đuối nước an toàn. Mà kỹ năng cứu đuối nước an toàn không phải ai cũng biết. Đã có không ít trường hợp do cứu sai cách, làm theo thói quen mà dẫn đến hậu quả còn đau lòng hơn khi người cứu cũng thiệt mạng cùng người bị đuối nước.

Tổ chức CTFK/GHAI tại Hoa Kỳ cho biết đã hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam thực hiện các chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức người dân về phòng chống đuối nước từ năm 2018. Nhưng họ cũng nói rõ chương trình chỉ có thể vận hành bền vững khi địa phương chủ động không chỉ bằng cam kết mà cần có cả nguồn lực tài chính, đào tạo giáo viên dạy bơi, tổ chức dạy bơi cho trẻ cũng như xây dựng và duy trì các bể bơi công cộng.

Dĩ nhiên để kéo giảm con số và bớt đi những tai nạn đuối nước sẽ còn nhiều việc phải làm. Và chỉ khi mọi thứ cùng chạy với nhau một cách ăn khớp, lúc ấy mới hy vọng bớt phải nghe và đọc các bản tin không mong muốn. Cần hành động ngay, không chỉ khuyến cáo hay tuyên truyền nữa.

Đuối nước làm chết gần 2.000 trẻ em mỗi nămĐuối nước làm chết gần 2.000 trẻ em mỗi năm

Tại Việt Nam, tai nạn đuối nước đang cướp đi mạng sống của gần 2.000 trẻ em mỗi năm và là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên