'Cán bộ thuế đi đêm là có, nhưng không phổ biến'

06/12/2017 16:34 GMT+7

TTO - Tại phiên trả lời chất vấn trong khuôn khổ kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa IX ngày 6-12, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm khẳng định có việc cán bộ thuế đi đêm.

Cán bộ thuế đi đêm là có, nhưng không phổ biến - Ảnh 1.

Ông Trần Ngọc Tâm - cục trưởng Cục Thuế TP trả lời chất vấn - Ảnh: TỰ TRUNG

"Chuyện cán bộ thuế đi đêm theo chủ quan của tôi là có nhưng không phổ biến. Các hộ kinh doanh hãy cùng chúng tôi làm lành mạnh hơn vấn đề này" - ông Tâm nói.

Ông Tâm là người thứ hai trả lời chất vấn tại kỳ họp, sau giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Lê Hồng Sơn.

Có thu thuế người nổi tiếng livestream, viết bài quảng cáo?

Dẫn vụ việc một lô hàng mỹ phẩm trị giá 11 tỉ đồng vừa bị bắt giữ, đại biểu Tô Thị Bích Châu nêu vấn đề nhiều đại diện thương hiệu cho các diễn viên, người mẫu Việt thông qua các trang mạng xã hội viết bài, livestream để giới thiệu sản phẩm, nguồn thu của các hoạt động này không nhỏ, nghĩa vụ thuế trong hoạt động này có thất thoát. 

"Cơ quan thuế đã làm gì, có nắm bắt và có giải pháp kiểm soát không?", bà Châu hỏi.

Cán bộ thuế đi đêm là có, nhưng không phổ biến - Ảnh 2.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu chất vấn cục trưởng Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Đại biểu Cao Anh Minh đặt vấn đề giao dịch thương mại điện tử đang nở rộ, chủ yếu thanh toán bằng thẻ tín dụng, ngành thuế có biện pháp thu thuế như thế nào?

Ông Trần Ngọc Tâm cho biết từ đầu năm 2017, Cục Thuế TP thấy vấn đề thương mại điện tử bắt đầu phổ biến. Tính đến tháng 9-2017, trên địa bàn thành phố có 297 sàn giao dịch điện tử, 8.171 website bán hàng và 73 trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động.

Cục Thuế TP.HCM đã gửi thư đến 13.767 nickname trên Facebook và đã lập biên bản xác định số liệu với 3.776 tổ chức, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế.

Cục trưởng cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm trả lời chất vấn -  Video: TỰ TRUNG

Trường hợp thu thuế của người nổi tiếng mà đại biểu Châu đặt câu hỏi, ông Tâm nói sẽ cho kiểm tra lại. Ông cũng thông tin thêm việc xử lý một trường hợp kinh doanh mỹ phẩm khác khi vi phạm không thanh toán qua tài khoản công ty mà núp bóng một hộ cá thể. Cục Thuế đã truy thu hơn 8 tỉ đồng. 

"Số tiền xử phạt không lớn nhưng bước đầu chúng tôi xác lập việc quản lý, đặt giải pháp cho những năm sau này", ông Tâm khẳng định quan điểm quản lý thuế đối với hình thức kinh doanh thương mại điện tử.

Thất thu thuế khi giao dịch tiền mặt còn phổ biến

Đại biểu Nguyễn Văn Dũng đặt câu hỏi: hiện nay giao dịch tiền mặt khá phổ biến, như vậy giải pháp nào để chúng ta chống thất thu thuế?

Về vấn đề này, ông Trần Ngọc Tâm cho biết thuế thu nhập cá nhân dần chiếm một tỷ trọng tương đối trong cơ cấu nguồn thu của Cục Thuế TP và của cả nước.

Tổng cục Thuế đang thực hiện các giải pháp để tích hợp toàn bộ dữ liệu vào hệ thống với mã số định danh cá nhân để nắm tất cả thu nhập của cá nhân ở các nơi để thu thuế cá nhân.

Trước khi các đại biểu đặt câu hỏi, ông Trần Ngọc Tâm đã chia sẻ về công việc của ngành. Theo đó, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động tốt mới có thuế để nộp, còn cơ quan thuế chỉ phục vụ để họ thực hiện nghĩa vụ tốt hơn, chứ chúng tôi ý thức rõ mình không làm ra thuế.

Từ nhận thức đó, ông Tâm cho biết dù nhân lực thiếu thốn, công việc nhiều gấp mấy lần địa phương khác, nhưng Cục Thuế TP luôn đi đầu, nhận thí điểm các chính sách mới của cả nước.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá ngành thuế đã có cố gắng lớn, góp phần cho sự phát triển TP.

Bà Tâm đề nghị Cục Thuế có giải pháp mạnh mẽ hơn nữa động viên doanh nghiệp làm đúng nghĩa vụ nộp thuế. Hiện nay tỉ lệ nợ đọng thuế đã giảm so với trước, nhưng vẫn còn hơn 7.500 tỉ đồng, con số rất lớn.

MAI HOA - MAI HƯƠNG

Tin mới nhất

11:51 PM

Yemen: Đang ăn cưới bị dội bom, ít nhất 40 người chết

TTO - Một đám cưới ở Yemen đã nhanh chóng biến thành đám tang sau khi máy bay thuộc liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ném bom nhầm cuối ngày 22-4 (giờ địa phương)

11:27 PM

Bảy học sinh lớp 1 ngộ độc nghi do ăn hạt ngô đồng

TTO - Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh lớp 1, Trường tiểu học Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An rủ nhau nhặt quả cây ngô đồng, lấy hạt ăn khiến 7 em bị ngộ độc.

09:31 PM

Khách hàng Vietnamobile cần cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chân dung

Người dùng Vietnamobile cần cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chân dung chính chủ theo tinh thần của Nghị định 49/2017/NĐ-CP - Đó là khuyến cáo của nhà mạng Vietnamobile

09:24 PM

Người Sài Gòn đội mưa đi bổ sung ảnh cho thuê bao di động

TTO - Lo sợ bị khóa 1 chiều thuê bao vì quá hạn bổ sung ảnh và thông tin cá nhân, nhiều người dân không ngại đội mưa đến các điểm giao dịch trong chiều nay.

08:37 PM

Thả khỉ mặt đỏ quý hiếm về tự nhiên sau 17 năm nuôi nhốt

TTO - Một chú khỉ mặt đỏ quý hiếm được người dân Bến Tre nuôi nhốt 17 năm đã được bàn giao cơ quan chức năng để trả về tự nhiên.

08:35 PM

Vợ chồng hoàng tử Anh William sinh con thứ ba

TTO - Công nương Kate, vợ hoàng tử Anh William, đã hạ sinh một hoàng tử tại London (Anh). Đây là đứa con thứ 3 của cặp đôi vương giả này kể từ khi lấy nhau năm 2011.

08:28 PM

Thủ tướng chỉ đạo loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT

TTO - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành, địa phương về các dự án BOT giao thông đường bộ chiều 23-4.

08:26 PM

Lần đầu Thanh Hóa lấy huyết khối cơ học cứu bệnh nhân đột quỵ

TTO - Các bác sĩ Khoa thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não bằng phương pháp lấy huyết khối cơ học. Đây là lần đầu tiên ở Thanh Hóa triển khai phương pháp này.

08:18 PM

Học giỏi, nhưng cháu tôi vô cảm khi ông mình vào viện

TTO - Tôi cứ băn khoăn tự hỏi tại sao các cháu tôi không có khái niệm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình? Thậm chí vô cảm, bực tức khi ông mình vào viện?

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì giúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.