Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Cán bộ, công chức TP.HCM làm việc tại nhà, tăng quản lý người giao hàng

31/03/2020 19:44 GMT+7

TTO - Chiều 31-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 nhằm triển khai các nội dung chỉ thị số 16 của Thủ tướng.

Cán bộ, công chức TP.HCM làm việc tại nhà, tăng quản lý người giao hàng - Ảnh 1.

Cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 của UBND TP.HCM - Ảnh: TTBC

"Bốn ngày sau khi ký chỉ thị 15, Thủ tướng tiếp tục ban hành chỉ thị 16 nâng mức độ nghiêm ngặt hơn vì theo nhận định ca mắc COVID-19 có nguy cơ lan nhanh, trên diện rộng đe dọa sức khỏe người dân và kinh tế - xã hội" - ông Phong nhắc lại tầm quan trọng của việc triển khai chỉ thị 16.

Công chức làm việc tại nhà

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị các quận huyện, sở ngành phải chấp hành nghiêm việc cách ly kể từ 0 giờ ngày 1-4. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác…

Về hoạt động các cơ quan đơn vị nhà nước, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà, trừ các công việc cần thiết mới đến công sở. 

Tuy nhiên, ông Phong cũng nhấn mạnh "các chương trình công tác của các cơ quan đơn vị vẫn phải bảo đảm kế hoạch được duyệt. Các cơ quan vẫn phải làm việc, chỉ là thay đổi cách thức làm việc, liên lạc, giao tiếp".

Mỗi cơ quan cần duy trì trực lãnh đạo và cán bộ trực tại các vị trí cần thiết khác nhưng không quá 1/3 cán bộ, công chức đến cơ quan. Trừ trường hợp đặc biệt thì cần xin ý kiến của thủ trưởng cơ quan cấp trên và có ý kiến của UBND TP. 

Đề nghị chấp hành nghiêm việc bố trí vị trí làm việc bảo đảm cách nhau 2m. Với thủ tục hành chính, các cơ quan ngừng giải quyết hồ sơ trực tiếp, mà chỉ giải quyết hồ sơ qua mạng (trực tuyến).

Tăng cường quản lý người giao hàng

Ông Phong yêu cầu từ 0 giờ ngày 1-4 phải hạn chế việc di chuyển giữa các địa bàn; tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại trên tuyến biên giới Lào và Campuchia, cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng cũng như hoạt động xe liên tỉnh, ngoại trừ xe công vụ, xe phục vụ vân chuyển lương thực, thực phẩm, xe đưa đón công nhân, xe vận chuyển nguyên vật liệu sản xuất…

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với các khu công nghiệp, khu chế xuất tổ chức đưa đón lao động đúng tinh thần chỉ đạo, giao các đơn vị quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất cho doanh nghiệp hoạt động tại đây ký cam kết nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh trong sản xuất.

Ông Phong yêu cầu Sở Công thương phải bảo đảm nguồn cung cấp hàng hóa, thực phẩm đầy đủ, khuyến khích đặt hàng trực tuyến và giao hàng tận nhà. 

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế, kiến nghị TP chỉ đạo quản lý chặt chẽ những người giao hàng cho các nhà hàng, quán ăn. 

Ông Bỉnh đề nghị Sở Công thương quản lý các cơ sở cung cấp dịch vụ giao hàng như mỗi nơi phải đăng ký số lượng người giao hàng, quản lý nhật ký (lộ trình giao hàng cho những nơi đâu để lỡ shipper bị nhiễm bệnh thì tính các phương án cách ly theo quy định…). Như vậy, Sở Y tế cũng sẽ phối hợp nắm thông tin chặt chẽ hơn hoạt động giao hàng để ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng giao Sở Lao động - thương binh và xã hội nghiên cứu hướng hỗ trợ những người bán vé số phải ngừng bán. Ông cho biết sẽ phối hợp, hỗ trợ tốt cho Bệnh viện Chợ Rẫy nhằm thực hiện hiệu quả phòng chống dịch COVID-19 và nhắc nhở việc quản lý chặt chẽ để tránh lây nhiễm trong bệnh viện.

THÁI AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận