Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Cán bộ, công chức thuộc Bộ Nội vụ phải ăn mặc kín đáo, váy quá gối, không xẻ tà quá cao

24/06/2021 14:39 GMT+7

TTO - Khi làm việc tại công sở, đi thực thi công vụ, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Nội vụ phải ăn mặc kín đáo, váy quá đầu gối, không xẻ tà quá cao, không mặc quần bò, áo phông không ve cổ.

Cán bộ, công chức thuộc Bộ Nội vụ phải ăn mặc kín đáo, váy quá gối, không xẻ tà quá cao - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà - Ảnh: Q.TH.

Quy định này nằm trong bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Nội vụ vừa được Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà ký ban hành và có hiệu lực ngay từ ngày ký.

Theo Bộ Nội vụ, trong thời gian làm việc tại công sở, đi thực thi công vụ, công chức, viên chức, người lao động phải mặc trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu.

Trang phục phải phù hợp với tính chất công việc, đặc thù của ngành và thuần phong mỹ tục của dân tộc, quần áo phải kín đáo, váy dài quá đầu gối, không xẻ tà quá cao, không được mặc quần bò, áo phông không có ve cổ.

Bộ Nội vụ khuyến khích cán bộ nữ mặc trang phục dân tộc vào các ngày lễ, tết hoặc các dịp đặc biệt.

Tư thế, tác phong, cử chỉ của công chức phải nghiêm túc, thái độ niềm nở, hòa nhã, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng người giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ chuẩn mực, rõ ràng, mạch lạc.

Không làm việc riêng, không hút thuốc lá tại cơ quan, phòng làm việc; không sử dụng đồ uống có cồn trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa các ngày làm việc (trừ trường hợp được cấp có thẩm quyền phân công đi tiếp khách). Không đeo tai nghe, mở nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc.

Công chức phải thực hiện "4 xin, 4 luôn": xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ.

Công chức không được gợi ý đưa, nhận tiền, quà biếu.

Bộ quy tắc ứng xử của Bộ Nội vụ cũng quy định những việc mà cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không được làm.

Đó là sa vào tệ nạn xã hội dưới mọi hình thức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn của cá nhân, danh nghĩa của cơ quan, tổ chức để giải quyết công việc nhằm trục lợi cá nhân, gia đình hoặc người thân như vay mượn, hứa hẹn, chạy việc, chạy dự án, đề án hoặc chiếm dụng tiền, tài sản của người khác.

Không được có thái độ hoặc hành vi quan liêu, cửa quyền, hách dịch, nhũng nhiễu người dân, gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân; gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu hoặc nhận giải quyết công việc bên ngoài cơ quan, ngoài giờ làm việc để trục lợi cá nhân.

Đối với công chức, viên chức giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, Bộ Nội vụ yêu cầu không lợi dụng vị trí công tác để bổ nhiệm người thân quen; chủ động xin thôi chức vụ khi bản thân còn hạn chế về năng lực, uy tín thấp; không vướng vào tư duy nhiệm kỳ.

Công chức cũng phải tuân thủ kỷ luật phát ngôn, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều ảnh hưởng đến hoạt động công vụ.

Với công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý thì không được lợi dụng việc phát biểu ý kiến, việc góp ý, phê bình làm tổn hại đến uy tín của cán bộ lãnh đạo, quản lý và đồng nghiệp; không nịnh bợ cấp trên lấy lòng vì động cơ không trong sáng.

Cán bộ của Bộ Nội vụ không được để bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con, anh, chị, em ruột lợi dụng danh nghĩa bản thân để vụ lợi cho gia đình và bản thân.

Bộ quy tắc ứng xử của Bộ Nội vụ cũng quy định trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vi phạm quy tắc tùy theo mức độ sẽ bị nhắc nhở, phê bình; trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và quy định của Bộ Nội vụ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Ngăn chặn các hiện tượng Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Ngăn chặn các hiện tượng 'tà đạo'

TTO - Các tổ chức tôn giáo hợp pháp cần có trách nhiệm trong việc đảm bảo người dân khi có tín ngưỡng muốn gia nhập tôn giáo không bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào những tổ chức "tà đạo", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng nói.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận