Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Thông tin dịch vụ

Cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công tác thiện nguyện

13/12/2021 10:00 GMT+7

Từ thiện vốn xuất phát từ tự nguyện. Những người tham gia hoạt động từ thiện phải có lòng tốt và tình thương đủ lớn để giúp người bền bỉ, chu toàn. Song, họ cũng cần lo toan công việc riêng, gia đình,... Vậy điều gì có thể giúp họ cân bằng mọi thứ?

Cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công tác thiện nguyện - Ảnh 1.

Hoạt động thiện nguyện cần đôi khi cũng cần có sự chính trực và quyết đoán hơn (facebook cá nhân của Thái Thùy Linh)

Suy cho cùng, lòng thương người chính là sự đồng cảm và sẻ chia. Hay nói cách khác chính là thấy được những nỗi đau, cảm nhận được những nỗi đau ấy như chính của mình. Nỗi đau ấy càng rõ nét sẽ càng thúc giục bản thân phải đứng ra san sẻ được phần nào đó những khó khăn cùng họ. 

Trong thiện nguyện, khi ta hoạt động với tâm thế ấy, giá trị và ý nghĩa của hoạt động sẽ nhân rộng và lan tỏa, tiệm cận với đúng bản chất của từ thiện và chu toàn hơn cho cả hành trình xuyên suốt công tác thiện nguyện.

Thế nhưng thực tế, hành trình thiện nguyện cũng sẽ có những khó khăn nhất định, đặc biệt với những cá nhân tham gia kêu gọi ủng hộ. Phần lớn các cá nhân đều có những công việc, tổ ấm riêng tuy nhiên đôi khi họ phải chấp nhận những thiệt thòi về mình. Đi sâu vào từng khâu trong hoạt động kêu gọi, mỗi cá nhân thậm chí còn phải quán xuyến nhiều vấn đề hơn nữa.

Vào lúc đỉnh điểm cần giúp đỡ như đợt dịch vừa qua, hay những ảnh hưởng trong bão lũ miền Trung, các cuộc huy động tiền ủng hộ của nhiều cá nhân càng trở nên thách thức hơn. Chính vì thế, việc lòng tốt thôi thúc họ tìm đến tương trợ cho những gia đình khó khăn đôi khi cũng giúp họ có thêm nghị lực đánh đổi một phần nào đó trong cuộc sống riêng của mình để đổi lấy sự vẹn toàn mọi việc trong suốt chặng đường thiện nguyện.

Thái Thùy Linh người nghệ sĩ với 10 năm làm thiện nguyện, dù là con người của nghệ thuật với tâm hồn bay bổng, thế nhưng khi xác định dành thời gian cho từ thiện cũng là lúc chị cần chính trực và quyết đoán hơn, chị chia sẻ: "Thái Thùy Linh luôn chuẩn bị 2 trạng thái, 'bật công tắc' giữa các chế độ. 

Nếu làm việc thiện nguyện, Thái Thùy Linh sẽ tập trung 100% sức lực để dành hết tâm sức cho cộng đồng, bật sang công tắc khác Thái Thùy Linh sẽ thả tâm hồn và cảm xúc của mình để hoàn thành tốt những ca khúc của mình để đưa đến sản phẩm tốt nhất cho khán giả. Khi ở nhà Thái Thùy Linh sẽ bật công tắc trở thành người mẹ người bạn của con, thả tâm hồn của mình để vui chơi cùng con cái."

Thấy được những khó khăn của những cá nhân khi tham gia kêu gọi thiện nguyện cũng như mong muốn được đồng hành và san sẻ một phần nào đó trong công việc thiện nguyện, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB Bank) đã mang đến một giải pháp trong thiện nguyện thông qua tài khoản Thiện Nguyện, ứng dụng Thiện Nguyện và website Thiện Nguyện https://thiennguyen.app/ .

Tài khoản thiện nguyện được MB phát hành miễn phí gồm 4 số dễ nhớ, được tích hợp tính năng tự động công khai, minh bạch số dư tài khoản và toàn bộ giao dịch theo thời gian thực, giúp người vận động có thể chủ động theo dõi mọi nguồn thu chi theo ngày, dưới dạng biểu đồ trực quan; cũng như tạo điều kiện cho người ủng hộ giám sát việc thực hiện thu chi của người vận động. 

Thậm chí, với những vấn đề sao kê nổ ra từ những đợt từ thiện gần đây, ứng dụng Thiện Nguyện cũng sẽ giúp cá nhân tự tin kêu gọi, giảm áp lực và thời gian trong việc minh bạch quỹ tiền trong thiện nguyện, hướng đến một cuộc sống cân bằng hơn.

Chị Đinh Bích Thủy - Giảng viên Bộ môn Quản trị Marketing - Khoa Marketing tại Đại học Thương Mại, trưởng nhóm của nhóm từ thiện Tết làm điều phúc cũng có những chia sẻ sau khi tham gia kêu gọi tại ứng dụng Thiện Nguyện: "11 năm làm từ thiện tôi luôn luôn ao ước có một giải pháp đơn giản hơn để không phải tháng nào tôi cũng phải làm sao kê, làm báo cáo thu chi. 

Mất bao nhiêu thời gian công sức của hàng chục con người, nhiều người nản nên bỏ cuộc. Vậy mà nay, điều này đã nằm trong tầm tay."

Cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công tác thiện nguyện - Ảnh 2.

Ứng dụng Thiện Nguyện tự động sao kê minh bạch giúp các cá nhân giảm bớt áp lực, tiết kiệm thời gian

Bên cạnh đáp ứng mong mỏi của các cá nhân trong việc đơn giản hóa phần nào hành trình thiện nguyện, giúp họ cân bằng được giữa cuộc sống cá nhân và thiện nguyện thì đây còn là sản phẩm số hòa mà MB Bank hướng đến tiêu xây dựng cộng đồng thiện nguyên minh bạch tại Việt Nam. Trong tương lai ứng dụng sẽ tiếp tục được nâng cấp với nhiều tính năng khác, mang lại gắn kết cộng đồng và tiếp tục lan tỏa giá trị tích cực của hoạt động thiện nguyện nhiều hơn.

Làm từ thiện là công việc giúp người, thế nhưng đối với chính mỗi cá nhân kêu gọi ủng hộ hay cả những nhà hảo tâm, đôi khi đó còn là cơ hội để họ tìm đến những thanh thản, tĩnh lặng trong tâm hồn. 

Do vậy, với sự hỗ trợ từ ứng dụng Thiện Nguyện, những áp lực không đáng có trong hoạt động kêu gọi ủng hộ sẽ phần nào được giảm đi, thay vào đó là mỗi cá nhân sẽ tiếp tục vững tâm xây dựng cuộc sống riêng của mình trở nên tốt đẹp - một nền tảng tinh thần và vật chất vững chắc cho những hoạt động thiện nguyện tiếp theo trong tương lai.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận