Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Cần 30 năm nữa để nông thôn thu nhập bằng 80% thành thị

26/04/2019 12:39 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết nếu tốc độ thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa nông thôn và thành thị mỗi năm là 0,72% thì 30 năm nữa thu nhập nông thôn mới bằng 80% thành thị.

Cần 30 năm nữa để nông thôn thu nhập bằng 80% thành thị - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chứng kiến Lễ ký kết của các bên liên quan để hỗ trợ phát triển nông nghiệp tại Trà Vinh - ẢNH: TRẤN KIÊN

Ông Nhân đưa ra nhận định này tại Hội nghị đầu tư xanh Trà Vinh 2019 diễn ra sáng ngày 26-4, theo đó tốc độ thu hẹp hai khu vực này trong 17 năm qua là 0,72%/năm, và nếu mức này được giữ nguyên thì phải đến năm 2049, nông thôn mới đạt được 80% thu nhập của thành thị.

Theo ông Nhân, "câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì, bán cho thị trường nào và tổ chức sản xuất như thế nào" vẫn là nền tảng để người nông dân có thu nhập cao hơn và nông nghiệp phát triển bền vững hơn.

"Thực tiễn đang chỉ ra nhóm sản phẩm mới có tiềm năng đột phá xuất khẩu và nâng cao thu nhập cho nông dân là quả - rau - hoa, đã vượt qua xuất khẩu dầu thô và gạo", ông Nhân chia sẻ.

Theo đó, năm 2016 là năm đầu tiên chứng kiến xuất khẩu quả - rau - hoa đạt giá trị 2,45 tỉ USD, vượt qua xuất khẩu dầu thô là 2,4 tỉ USD và xuất khẩu gạo là 2,16 tỉ USD.

Điều đáng nói, nhóm sản phẩm này không thuộc 6 sản phẩm nông nghiệp quốc gia do Chính phủ xác định và giai đoạn 2017 - 2018 cho thấy xuất khẩu quả - rau - hoa có dấu hiệu chững lại.

"Chính phủ chưa có chương trình hỗ trợ xuất khẩu quả - rau - hoa như một sản phẩm quốc gia mặc dù chúng tôi đã kiến nghị Quốc hội. Hoạt động xuất khẩu còn mang tính tự phát. Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trồng và chế biến rau quả rất ít. Diện tích trồng trọt chưa tới 10% diện tích đất nông nghiệp", ông Nhân nhận định.

Bên cạnh đó, ở phía các nước nhập khẩu, đặc biệt là Trung Quốc (chiếm tỉ trọng 70%), đang ngày càng khắt khe hơn với nhóm sản phẩm này. Theo ông Nhân, nếu Trung Quốc đòi xuất xứ nguồn gốc thị hộ sản xuất đơn lẻ không đáp ứng được.

Theo ông Lê Thành - Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ, thế giới chi trung bình 1.000 tỉ USD/năm cho ngành rau, củ, quả. Việt Nam xuất khẩu ngành hàng này đứng vị trí thứ hai, chỉ sau thủy sản.

Cũng trong chuỗi sự kiện, chính quyền tỉnh Trà Vinh, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và các doanh nghiệp đã chính thức động thổ Trung tâm Hỗ trợ Nông dân Lavifarm có diện tích gần 17ha.

Đây là mô hình đầu tiên tại Việt Nam do Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ sáng lập và vận hành nhằm hỗ trợ và tư vấn các loại cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường và quy hoạch chung, cung cấp và xây dựng giải pháp kỹ thuật vật tư nông nghiệp cũng như hỗ trợ sơ chế và bảo quản nông sản kết hợp vùng trồng thực nghiệm.

Cả ngành rau quả VN xuất khẩu thua trái kiwi của New Zealand Cả ngành rau quả VN xuất khẩu thua trái kiwi của New Zealand

TTO - Trong 10 tháng đầu năm 2018 xuất khẩu rau quả của VN đạt khoảng 3,3 tỉ USD. So với cùng kỳ năm 2017, xuất khẩu rau quả VN của VN tăng khoảng 15,4 %.

TRẤN KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận