10/01/2020 17:05 GMT+7

Campuchia truy tặng thiếu tướng Hoàng Thế Thiện Huân chương hoàng gia Sahametrei

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 10-1, ông Hoàng Anh Thi, đại diện gia đình thiếu tướng Hoàng Thế Thiện, đã thay mặt người quá cố nhận Huân chương hoàng gia Sahametrei, huân chương cao quý nhất dành cho người nước ngoài có công lớn với đất nước Campuchia.

Campuchia truy tặng thiếu tướng Hoàng Thế Thiện Huân chương hoàng gia Sahametrei - Ảnh 1.

Ông Hoàng Anh Thi, đại diện gia đình thiếu tướng Hoàng Thế Thiện, nhận Huân chương hoàng gia Sahametrei từ tổng lãnh sự Campuchia tại TP.HCM, ông Sok Dareth - Ảnh: HỒNG VÂN

Ông Hoàng Thế Thiện tên thật là Lưu Văn Thi (1922-1995). Ông tham gia cách mạng năm 1940, bị tù đày nhưng vẫn kiên trung, xuất sắc hoàn thành nhiều nhiệm vụ tại các chiến trường Việt Bắc, Tây Nguyên, Nam Lào và Trường Sơn. Từ tháng 10-1978 đến tháng 6-1982, ông tham gia nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia.

Phát biểu tại lễ truy tặng, tổng lãnh sự Campuchia tại TP.HCM, ông Sok Dareth cho biết: "Đối với Campuchia, thiếu tướng Hoàng Thế Thiện là một vị anh hùng, là một người anh em của nhân dân Campuchia. Ông cùng với các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã kịp thời giải cứu hàng triệu người Campuchia thoát khỏi sự tàn ác của chế độ diệt chủng Pol Pot ngày 7-1-1979 và tiếp tục giúp ngăn chặn không để chế độ man rợ này quay lại. 

Nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ ngày 7-1 là ngày sinh thứ hai của mình. Cảm ơn hòa bình đã giúp cho hai quốc gia chúng ta vững vàng, phát triển và phồn vinh".

Campuchia truy tặng thiếu tướng Hoàng Thế Thiện Huân chương hoàng gia Sahametrei - Ảnh 2.

Lễ truy tặng Huân chương hoàng gia Sahametrei cho thiếu tướng Hoàng Thế Thiện được tiến hành trọng thể - Ảnh: HỒNG VÂN

Việc truy tặng Huân chương hoàng gia Sahametrei cho thiếu tướng Hoàng Thế Thiện được thực hiện theo đề nghị của Thủ tướng Campuchia Samdec Techo Hun Sen và được sự chấp thuận của quốc vương Campuchia.

Đây là lần đầu tiên Campuchia truy tặng Huân chương Sahametrei, huân chương cao quý nhất cho người nước ngoài có công lao với đất nước và nhân dân Campuchia.

Đại diện gia đình, con trai của thiếu tướng Hoàng Thế Thiện cho biết gia đình rất vinh dự và tự hào khi đón nhận Huân chương hoàng gia Sahametrei dành cho cha mình.

Thủ tướng Hun Sen: Thủ tướng Hun Sen: 'Ông Lý Hiển Long có xem phiên tòa xử Khmer Đỏ là hợp pháp?'

TTO - Thủ tướng Campuchia đã đáp trả một cách trực diện, không ngoại giao lòng vòng người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long trên trang Facebook chính thức bằng cả tiếng Anh và tiếng Khmer.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên