Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Campuchia phổ biến bản đồ phân giới với Việt Nam

10/10/2015 08:19 GMT+7

TT - Trong cuộc họp chính phủ ngày 9-10, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chỉ thị các ngành hữu quan phổ biến công khai đến mọi người dân về bản đồ phân giới 
với Việt Nam.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết: Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh các tài liệu liên quan đến bản đồ phân giới với Việt Nam không chỉ là những căn cứ xác thực được Quốc vương và Quốc hội Campuchia phê chuẩn, mà còn là một bằng chứng lịch sử trong nghiên cứu khoa học về lãnh thổ quốc gia.

Theo nhà lãnh đạo Campuchia, tài liệu này cũng chứng minh sự minh bạch, nghiêm túc và trách nhiệm cao của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) trong việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia của Campuchia, đập tan những cáo buộc phi lý và sai trái rằng CPP và Thủ tướng Hun Sen bán đất cho Việt Nam.

Quyết định của Thủ tướng Hun Sen được đưa ra sau khi nghị sĩ Đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập Um Sam An tuyên bố hôm 7-10 trên phương tiện truyền thông rằng đã tìm thấy tấm bản đồ Bonne tỉ lệ 1/100.000 được Campuchia nộp lưu chiểu vào Liên Hiệp Quốc ngày 4-10-1954.

Ông Um Sam An cho rằng đây chính là bản đồ Campuchia được quy định trong hiến pháp và vì thế cần xem xét lại các cột mốc biên giới giữa Campuchia - Việt Nam vì Chính phủ Campuchia sử dụng bản đồ không hợp hiến trong quá trình phân giới.

Cùng ngày, Chính phủ Campuchia tuyên bố xem xét áp dụng biện pháp pháp lý chặt chẽ với nghị sĩ Um Sam An (hiện đang ở Mỹ) về những tuyên bố nói trên.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận