Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Campuchia có gần 1.000 ca nhiễm mới, từ 'ngày đen tối' thành 'tuần đen tối'

04/05/2021 15:33 GMT+7

TTO - Báo Khmer Times bình luận "tuần đen tối" vẫn tiếp tục với Campuchia khi nước này công bố ghi nhận 938 ca nhiễm mới ngày 4-5, nâng tổng số ca COVID-19 ở Campuchia lên 16.299. Thái Lan có 1.763 ca nhiễm mới và 27 người chết.

Campuchia có gần 1.000 ca nhiễm mới, từ ngày đen tối thành tuần đen tối - Ảnh 1.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia - Ảnh: PHNOM PENH POST

Ngày 4-5, Bộ Y tế Campuchia công bố nước này đã ghi nhận thêm 938 ca nhiễm và 1 ca tử vong do COVID-19 (cụ ông 81 tuổi ở tỉnh Preah Sihanouk), nâng tổng số ca nhiễm và ca tử vong ở nước này lên lần lượt 16.299 và 107, theo báo Phnom Penh Post.

Báo Khmer Times (Campuchia) đã chuyển sang gọi tình hình dịch COVID-19 ở Campuchia tuần này là "tuần đen tối" (Black Week), khi số ca nhiễm công bố ngày 4-5 tiếp tục cao đáng kể. Trước đó, tờ báo này dùng cụm "ngày đen tối" (Black Day) để nói về một số ngày có ca nhiễm tăng cao.

Theo số liệu thống kê của trang Worldometers, với 938 ca nhiễm mới, đây là số ca nhiễm trong ngày "cao chưa từng có" mà Campuchia ghi nhận từ đầu dịch COVID-19 tới nay. Hôm 3-5, Campuchia công bố có thêm 843 ca nhiễm, trong khi con số của ngày 2-5 là 730.

Trong số này, thủ đô Phnom Penh là nơi ghi nhận số ca nhiễm mới nhiều nhất, với 608 ca. Theo sau là tỉnh Kandal (175 ca nhiễm mới), tỉnh Preah Sihanouk (77 ca), tỉnh Banteay Meanchey (51)...

Tại Thái Lan, cùng ngày nước này công bố ghi nhận thêm 1.763 ca nhiễm và 27 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm và ca tử vong ở xứ sở chùa vàng lên lần lượt 72.788 và 303, theo báo Bangkok Post.

Trong số 1.763 ca nhiễm mới, thủ đô Bangkok chiếm 562 ca, tỉnh Samut Prakan có 201 ca, tỉnh Nonthaburi có 168 ca, tỉnh Chon Buri có 91 ca...

"Tình hình đang dần ổn định, nhưng người dân không nên tự mãn. Các tỉnh đã có thể kiểm soát được tình hình, nhưng thủ đô Bangkok vẫn chưa" - ông Taweesilp Visanuyothin, người phát ngôn Trung tâm Quản lý tình hình COVID-19 của Thái Lan, đánh giá.

Tại tỉnh Phuket, Ủy ban bệnh truyền nhiễm của tỉnh phía nam này đã yêu cầu người dân không rời khỏi nhà từ 22h tối tới 4h sáng bắt đầu từ ngày 4-5 để chống dịch. Thống đốc Narong Woonciew của tỉnh Phuket cho biết một số người dân vẫn còn tụ tập uống rượu bia hoặc có các hoạt động khác trong khoảng thời gian này.

Phát bữa ăn miễn phí ở Campuchia

Campuchia có gần 1.000 ca nhiễm mới, từ ngày đen tối thành tuần đen tối - Ảnh 2.

Tài xế xích lô sẽ giúp phân phát những bữa ăn miễn phí cho các cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng dịch COVID-19 quanh thủ đô Phnom Penh, Campuchia - Ảnh: PHNOM PENH POST

Theo báo Phnom Penh Post ngày 3-5, hơn 35 nhiếp ảnh gia ở Campuchia đã quyên góp ảnh cho chiến dịch Art4Food để gây quỹ hỗ trợ bữa ăn cho các cộng đồng bị ảnh hưởng dịch COVID-19 quanh thủ đô Phnom Penh.

Các tấm ảnh theo nhiều chủ đề khác nhau, từ cuộc sống hằng ngày ở các chợ đông đúc của Phnom Penh đến những rạn san hô của Campuchia, được quyên góp vì một mục đích chung là giúp đỡ người dân đang gặp khó khăn vì dịch bệnh.

Art4Food cho biết sẽ chuyển toàn bộ số tiền thu được từ việc bán ảnh cho Local4Local, một sáng kiến cho tới nay đã phân phát hơn 4.000 bữa ăn miễn phí cho các cộng đồng dân cư quanh Phnom Penh.

Các tấm ảnh có giá từ 10,5 USD và được bán qua trang web của chiến dịch (https://www.art4food.org) đến hết tháng 5.

"Chúng tôi, những nhiếp ảnh gia, sống ở đó và chụp hàng ngàn tấm ảnh về cuộc sống hằng ngày của mọi người trong nhiều năm. Người dân Campuchia đã dạy chúng tôi vẻ đẹp của cuộc sống hằng ngày ở Campuchia... Chúng tôi rất cảm kích lòng tốt của họ. Vì vậy, chúng tôi quyết định trả ơn họ bằng những tấm ảnh" - nhiếp ảnh gia Shunsuke Miyatake, một trong các nhà tổ chức chiến dịch Art4Food, chia sẻ.

Báo Phnom Penh Post cho biết sáng kiến Local4Local muốn tạo ra một chương trình bền vững bằng cách mua các bữa ăn của những người bán hàng rong và thuê tài xế xích lô phân phát chúng cho các cộng đồng cần nhất.

Khmer Times dự báo số ca COVID-19 Khmer Times dự báo số ca COVID-19 'cao chưa từng có' ở Campuchia ngày 4-5

TTO - Campuchia chiều nay 4-5 có thể lập "kỷ lục u ám" với số ca COVID-19 tăng sốc nhất từ đầu dịch. Chính quyền thủ đô Phnom Penh thông báo tiếp tục hệ thống phân vùng kiểm soát dịch 3 màu.

BÌNH AN - ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận