Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Campuchia chỉ xét giấy 'an toàn thực phẩm' với mì ăn liền Hảo Hảo

24/08/2022 23:57 GMT+7

TTO - Theo Văn phòng SPS Việt Nam, Campuchia chỉ bắt buộc chứng nhận kiểm tra ethylen oxide (ETO) đối với mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty Acecook Việt Nam.

Campuchia chỉ xét giấy an toàn thực phẩm với mì ăn liền Hảo Hảo - Ảnh 1.

Sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Acecook Việt Nam

Tối 24-8, thông tin với Tuổi Trẻ Online, ông Ngô Xuân Nam - phó giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng SPS Việt Nam) - cho biết đơn vị vừa có trao đổi với cơ quan đầu mối SPS của Campuchia, đồng thời xử lý kiến nghị của Acecook Việt Nam về việc xem xét tiêu chuẩn ethylen oxide trong tiêu chuẩn mì ăn liền của Campuchia.

"Qua trao đổi, phía bạn trả lời rằng số lô mì ăn liền 'mì Hảo Hảo hương vị gà' mà EU phát hiện bị nhiễm ethylen oxide sẽ không được phép nhập khẩu vào Campuchia, do các biện pháp phòng ngừa vì lợi ích sức khỏe cộng đồng của Campuchia" - ông Nam nói.

Theo ông Nam, phía Campuchia cũng cho biết chứng nhận kiểm tra ethylen oxide chỉ bắt buộc đối với "mì ăn liền Hảo Hảo". 

"Nhà nhập khẩu phải nộp giấy chứng nhận này với số lô tương ứng cho cán bộ kiểm tra (hải quan và thuế) tại cửa khẩu. Việc kiểm tra thực tế có thể được tiến hành ở các lô hàng cho đến khi nếu 5 lô hàng liên tiếp không bị nhiễm ethylen oxide" - ông Nam nói.

Qua sự việc trên, ông Nam lưu ý các doanh nghiệp trong nước phải nắm vững các quy định của thị trường nhập khẩu, đồng thời duy trì liên hệ, thông tin với Văn phòng SPS Việt Nam để có hướng xử lý kịp thời trước những vấn đề phát sinh.

Trước đó, bản tin thị trường của Thương vụ Việt Nam tại Campuchia (Bộ Công Thương) dẫn thông tin từ Khmer Times cho biết sau khi Liên minh châu Âu (EU) phát hiện một số mì nhập khẩu từ Việt Nam có chứa ethylen oxide, các cơ quan Campuchia dự kiến sẽ tiến hành kiểm tra và ngăn chặn nhập khẩu các loại mì Việt Nam có chứa chất này. 

Theo ông Phan Oun, thành viên của Chính phủ, phụ trách tổng cục trưởng Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, Cạnh tranh và Chống gian lận (KPR) của Campuchia, động thái này diễn ra sau khi một số nước EU cảnh báo về một số loại mì ăn liền xuất xứ Việt Nam. 

Ông Phan Oun cho biết nếu phát hiện loại mì này vào thị trường Campuchia, KPR sẽ vào cuộc để thu hồi, đồng thời Tổng cục Hải quan sẽ chỉ đạo lực lượng hải quan các địa phương để phân loại các loại mì này vào loại hàng hóa rủi ro và cần có giấy chứng nhận không chứa chất ethylen oxide đối với mì nhập khẩu trong thời gian tới. 

Đài Loan nói mì ăn liền Omachi nhập từ Việt Nam có chất cấm, tiêu hủy lô hàng 1.440kg Đài Loan nói mì ăn liền Omachi nhập từ Việt Nam có chất cấm, tiêu hủy lô hàng 1.440kg

TTO - Sau vụ chặn đứng mì ăn liền nhập khẩu từ Indonesia, Philippines và các nơi khác, Đài Loan mới đây nói rằng họ phát hiện lô mì ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide nhập từ Việt Nam và phải tiêu hủy.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận