01/05/2024 10:08 GMT+7

Campuchia bác tin vụ nổ căn cứ quân sự là 'có chủ ý'

Bộ Quốc phòng Campuchia vừa lên tiếng chỉ trích những phát ngôn của cựu lãnh đạo đối lập Campuchia Sam Rainsy, liên quan vụ nổ tại căn cứ quân sự ở tỉnh Kampong Speu tuần trước.

Tang lễ các binh sĩ thiệt mạng trong vụ nổ tại căn cứ quân sự ở tỉnh Kampong Speu, Campuchia hôm 28-4 - Ảnh: REUTERS

Tang lễ các binh sĩ thiệt mạng trong vụ nổ tại căn cứ quân sự ở tỉnh Kampong Speu, Campuchia hôm 28-4 - Ảnh: REUTERS

Cựu lãnh đạo đối lập Campuchia Sam Rainsy cho rằng vụ nổ xảy ra hôm 27-4 tại căn cứ quân sự ở tỉnh Kampong Speu, phía tây Campuchia là có chủ ý và là "sự khởi đầu của cuộc nổi dậy vũ trang".

Trên mạng xã hội đầu tuần này, ông Rainsy đã liên hệ vụ nổ trên với một phong trào vũ trang được cho là bao gồm các nhóm chống lại Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, cựu Thủ tướng Hun Sen và Thủ tướng Hun Manet.

Theo báo Khmer Times (Campuchia) ngày 1-5, Bộ Quốc phòng Campuchia đã gọi ông Sam Rainsy là "kẻ tâm thần".

"Ông ấy (Sam Rainsy) là một kẻ ngu ngốc và tâm thần. Ông ấy đang phát biểu một cách vô căn cứ và điên rồ. Xin mọi người đừng tin vào ông ấy. Ông ấy đang vỡ mộng" - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, Tướng Chhum Sucheat, phản ứng gay gắt hôm 30-4.

Ông Sucheat nói thêm: "Gần đây, ông ấy (Sam Rainsy) có hành vi vô căn cứ, nói dối, bôi nhọ và kích động phân biệt đối xử với người dân Campuchia. Những người ủng hộ Sam Rainsy không còn ủng hộ ông ấy nữa và ông ấy cảm thấy cô đơn".

Vụ nổ xảy ra tại căn cứ Quân khu 3 ở thành phố Chbar Mon, tỉnh Kampong Speu, phía tây Campuchia chiều 27-4 đã khiến 20 quân nhân thiệt mạng và một số người bị thương.

Tướng Sucheat cho biết Campuchia vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ nổ này. "Chúng tôi không thể kết luận nếu không có bằng chứng hoặc nhân chứng chứng minh điều đó" - ông nói và lưu ý rằng vụ nổ là do tai nạn.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia nói các vụ nổ xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới, chứ không chỉ ở Campuchia. Ông thông tin các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Campuchia đang điều tra vụ nổ, và rằng không quốc gia nào trên thế giới muốn chuyện này xảy ra với binh sĩ của mình.

Theo báo Khmer Times, ông Sam Rainsy đã sống lưu vong từ năm 2015 để tránh bị bỏ tù sau hàng loạt vụ kiện và bản án chống lại ông. Ông đã công kích ông Hun Sen và ông Hun Manet trong nhiều năm qua.

Ông Kin Phea, tổng giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Học viện Hoàng gia Campuchia, cho rằng 'những thông điệp trên của ông Rainsy mang tính khiêu khích và có ý định gây bất ổn cho Campuchia'.

Nổ căn cứ quân sự Campuchia khiến 20 binh sĩ chết: Lời kể của nhân chứngNổ căn cứ quân sự Campuchia khiến 20 binh sĩ chết: Lời kể của nhân chứng

Theo lời nhân chứng, tiếng nổ rất lớn từ căn cứ quân sự làm người dân trong khu vực hoang mang, nhiều người chạy đi tìm nơi an toàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên