02/11/2017 15:48 GMT+7

Camera trước của điện thoại không phải để selfie

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Nếu yêu cầu ai đó liệt kê các chức năng sử dụng của chiếc camera trước trên điện thoại, chắc chắn chức năng chụp ảnh selfie sẽ chiếm vị trí gần như đầu tiên.

Camera trước của điện thoại không phải để selfie - Ảnh 1.

Không ai có thể phủ nhận việc sử dụng camera trước để tự chụp ảnh mình sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc giơ chiếc camera sau lên rồi bấm hú họa, may chăng được một tấm hình có mặt mình ở… đúng vị trí.

Thế nhưng điều bất ngờ, theo đài Foxnews, chiếc camera trước của điện thoại lại không phải được thiết kế với mục đích ban đầu để phục vụ selfie.

Chiếc điện thoại đầu tiên có camera trước do hãng Sony giới thiệu với công chúng lần đầu năm 2003 là chiếc Ericsson Z1010.

Khi ấy, camera trước 0,3 pixel của Ericsson Z1010 được thiết kế với mục đích để người sử dụng dùng khi tham dự các cuộc điện đàm trao đổi công việc.

Điều mà đương nhiên ngay tại thời điểm đó hãng Sony không thể ngờ được là chiếc camera trước sẽ khởi phát lên một phong trào mà ngày nay có thể gọi là "đại dịch" selfie.

Mọi người đều đã rất thích việc họ có thể trông thấy mình như thế nào trong lúc tự chụp ảnh, theo đó các nền tảng công nghệ khác đã tiếp tục được sáng tạo thêm để người dùng dễ dàng chụp và chia sẻ ảnh của bản thân.

Các nền tảng mạng xã hội như Instagram và Snapchat khuyến khích mọi người chia sẻ các bức ảnh selfie của họ cùng các nội dung cá nhân khác, thậm chí còn có thêm các lựa chọn lọc, chỉnh sửa nếu họ muốn tô điểm thêm cho bức ảnh trước khi chia sẻ.

Selfie thậm chí đã trở thành một hiện tượng tới mức đã có những nghiên cứu được tiến hành chỉ để tìm ra xem chúng ta đã dành ra bao nhiêu thời gian sống của mình chỉ để chớp lại một góc hình hoàn hảo nhất.

Rawhide, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ thanh thiếu niên, đã tiến hành một nghiên cứu về thói quen selfie của mọi người và rút ra được một số thông tin khá thú vị sau:

1, Mỗi ngày có khoảng 93 triệu bức ảnh selfie được chụp.

2, 74% hình ảnh chia sẻ trên Snapchat là ảnh chụp selfie.

3, Cứ 10 giây lại có 1.000 bức ảnh selfie được đăng tải lên trang Instagram.

4, Năm 2015 số người chết vì chụp ảnh selfie thậm chí còn nhiều hơn số người thiệt mạng vì cá mập tấn công.

5, Mỗi năm, các bạn tuổi teen dành tổng số thời gian gần bằng 7 ngày làm việc toàn thời gian để chụp ảnh selfie.

Các kỹ sư thiết kế của hãng Sony từng tạo ra bộ phận camera trước trên điện thoại năm xưa có lẽ chẳng bao giờ đoán trước được tác động từ việc làm của họ đối với cách chúng ta đang sử dụng điện thoại của mình.

Lẽ dĩ nhiên hiện vẫn có những người dùng camera trước vào đúng mục đích ban đầu của nó là để tham dự các cuộc họp video trực tuyến, nhưng nói gì thì nói, chụp ảnh selfie vẫn là công năng lớn nhất mà chiếc camera trước đang được khai thác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận