Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Cầm tài sản, tìm kế sinh nhai

03/10/2021 10:13 GMT+7

TTO - Trong hai ngày đầu TP.HCM mở cửa, nhiều tiệm vàng, tiệm cầm đồ lại đông đúc khách hàng mang vàng, máy móc đến cầm cố.

Cầm tài sản, tìm kế sinh nhai - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng trước tiệm vàng M.H. bên hông chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, TP.HCM sau nhiều ngày đóng cửa - Ảnh: NGỌC HIỂN

Hơn 120 ngày TP.HCM giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ, có những thời điểm "ai ở đâu, ở yên đó" đã làm đảo lộn đời sống của người dân. Từ những bạn sinh viên, công nhân, anh xe ôm đến những người buôn gánh bán bưng... đều rơi vào tình cảnh mất việc làm, cuộc sống khó khăn. 

Nhiều người đã phải mang đi cầm cố tài sản mà trước đó họ dành dụm để có vốn liếng kinh doanh với số tiền nhận về chỉ vài triệu đồng.

Và trong hai ngày đầu TP.HCM mở cửa, nhiều tiệm vàng, tiệm cầm đồ lại đông đúc khách hàng mang vàng, máy móc đến cầm cố. Dọc tuyến đường Tô Hiến Thành (quận 10) có gần 10 tiệm cầm đồ, trong sáng 2-10 tiệm nào cũng đông khách, cứ khách đến rồi đi chóng vánh. Có rất nhiều món trang sức, xe máy, thiết bị điện tử đã để lại tiệm.

Tương tự, nhiều tiệm vàng ở quận Bình Thạnh, Gò Vấp cũng đông khách hàng đến cầm 1-2 chỉ vàng để lấy làm vốn, mở lại các cửa tiệm hủ tiếu, bánh canh đã phải đóng cửa nhiều tháng qua. Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện một tiệm vàng trên đường Lê Quang Định (quận Bình Thạnh) cho hay rất nhiều người vì khó khăn, thiếu vốn liếng làm ăn vì đại dịch COVID-19 nên đã đến cầm cố vàng, sau thời gian bán buôn có thu nhập, họ quay trở lại chuộc vàng.

Cầm tài sản, tìm kế sinh nhai - Ảnh 2.

Cầm cố đồ đạc tại tiệm cầm đồ trên đường Tô Hiến Thành, quận 10, TP.HCM, chiều 2-10 - Ảnh: TỰ TRUNG

Cầm tài sản, tìm kế sinh nhai - Ảnh 3.

Rửa tay khử khuẩn trước khi vào giao dịch - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cầm tài sản, tìm kế sinh nhai - Ảnh 4.

Nhiều người dân đến các tiệm vàng tại TP.HCM cầm vàng để lại có vốn liếng làm ăn sau nhiều ngày phải đóng cửa phòng dịch - Ảnh: NGỌC HIỂN

Cầm tài sản, tìm kế sinh nhai - Ảnh 5.

Một tiệm vàng ở trung tâm quận 1, TP.HCM mở cửa với tấm nhựa che giọt bắn được lắp ngăn cách với khách giao dịch - Ảnh: T.T.D.

Cầm tài sản, tìm kế sinh nhai - Ảnh 6.

Một tiệm cầm đồ trên đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM mở cửa 24/7 trở lại - Ảnh: T.T.D.

Cầm tài sản, tìm kế sinh nhai - Ảnh 7.

Khu buôn bán vàng, cầm đồ trên đường An Dương Vương, quận 5, trong mấy ngày qua luôn đông đúc - Ảnh: TỰ TRUNG

Cầm tài sản, tìm kế sinh nhai - Ảnh 8.

Các bạn trẻ đem cầm món đồ điện tử để có tiền chi tiêu lúc khó khăn tại đường Dương Bá Trạc, quận 8, chiều 2-10 - Ảnh: TỰ TRUNG

Chủ tiệm hủ tiếu mang chỉ vàng đi cầm, lấy 5 triệu làm vốn để bếp lại đỏ lửa Chủ tiệm hủ tiếu mang chỉ vàng đi cầm, lấy 5 triệu làm vốn để bếp lại đỏ lửa

TTO - Để có vốn làm ăn sau bao ngày giãn cách, nhiều người dân đã mang tài sản đi cầm cố, đổi lấy 5-7 triệu đồng để mở lại quán hủ tiếu, bánh canh, tự mình kiếm sống sau 3 tháng ngồi một chỗ phòng dịch.

NGỌC HIỂN - TỰ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận