Cấm quay phim, chụp ảnh trụ sở xã, phường có đúng luật?

08/07/2018 17:26 GMT+7

TTO - Hiện trên địa bàn nhiều xã, phường đặt biển cấm quay phim, chụp ảnh và ghi âm khiến người dân không đồng tình. Vậy việc này có phù hợp quy định pháp luật?

Cấm quay phim, chụp ảnh trụ sở xã, phường có đúng luật? - Ảnh 1.

Một trụ sở đặt biển cấm trái quy định ở Bình Dương - Ảnh: V.LAM

img_2152-4(read-only)-crop

Thạc sĩ luật Phạm Văn Chung - Ảnh: NVCC

Thạc sĩ luật Phạm Văn Chung khẳng định: Việc quy định cấm quay phim, chụp ảnh và ghi âm tại trụ sở xã, phường là trái thẩm quyền, sai quy định. 

Cụ thể, theo quyết định số 160/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành thì trụ sở UBND xã, phường không thuộc khu vực, địa điểm cấm ghi hình, chụp ảnh và ghi âm.

Có thể nói việc đặt biển cấm quay phim, chụp hình tại một số địa điểm công cộng thời gian qua bị lạm dụng ở nhiều nơi. Nhiều khu vực là các công trình công cộng, dân sinh không liên quan gì đến an ninh, quốc phòng cũng cấm quay phim, chụp ảnh.

Thực chất việc cấm này có những lý do sau: Thứ nhất, một số cá nhân, tổ chức muốn che giấu hành vi sai trái, việc làm khuất tất nào đó nên cấm để phòng ngừa, ngăn chặn bị phanh phui, phát hiện. 

Thứ hai, một số đơn vị, cá nhân "lo xa", sợ trách nhiệm nên cứ cấm cho chắc, nếu có chuyện gì xảy ra thì né được trách nhiệm. Ngoài ra, cũng có khả năng một số cơ quan, đơn vị không nắm được quy định pháp luật nên cứ nghĩ "công sở là khu vực quan trọng" nên gắn biển cấm.

Việc tùy tiện đặt biển cấm này không đơn thuần là cấm... cho vui, không ảnh hưởng đến ai như một số người vẫn nghĩ. 

Bởi vì nếu cấm ở những khu vực, địa điểm không đúng sẽ gây ra một số tác hại tiêu cực cho công dân, tổ chức và xã hội. Nó có thể ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức. 

Đó là khi người dân muốn lưu lại hình ảnh, âm thanh để làm chứng cứ bảo vệ lợi ích của mình trong trường hợp có cơ quan công quyền, cán bộ công chức nhũng nhiễu, vòi vĩnh hoặc cư xử không đúng mức... 

Vả lại trụ sở xã, phường là nơi người dân thường xuyên ra vào giao dịch, giải quyết công việc thường ngày, không có gì thuộc bí mật nhà nước nên cấm là không cần thiết và vô lý.

Chưa kể, việc tùy tiện đặt biển cấm sẽ đi ngược lại nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, mô hình chính quyền thân thiện với phương châm "công khai, minh bạch" khiến người dân có cảm giác không thoải mái khi đến giải quyết công việc. 

Ngoài ra, người nước ngoài, khách du lịch cũng sẽ có cảm nhận không tốt nếu đâu đâu cũng là biển cấm.

Vì vậy, các cơ quan chức năng cần rà soát, chấn chỉnh việc này để vừa đảm bảo các khu vực, địa điểm cấm quay phim, chụp ảnh được bảo vệ nghiêm, đúng quy định vừa xóa bỏ biển cấm đặt trái quy định.

Sợ mạng xã hội, UBND xã cấm chụp ảnh trụ sở Sợ mạng xã hội, UBND xã cấm chụp ảnh trụ sở

TTO - Nhiều người dân xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp thắc mắc lẫn bức xúc vì chính quyền xã này treo bảng cấm quay phim, chụp ảnh, ngay trụ sở UBND xã.

V.LAM ghi

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận