Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Cảm phục người cảnh sát Pháp hi sinh cứu con tin

24/03/2018 22:42 GMT+7

TTO - Cả nước Pháp bàng hoàng hay tin người cảnh sát đã tự nguyện thế mạng người phụ nữ con tin đã từ trần. Tên anh là Arnaud Beltrame 44 tuổi, cấp bậc đại tá.

Cảm phục người cảnh sát Pháp hi sinh cứu con tin - Ảnh 1.

Ngày hôm qua, nước Pháp xáo động vì tin tại Trèbes thuộc Carcassonne, một tỉnh ở miền Nam nước Pháp, một tên khủng bố đã bắn vào hai người để cướp một chiếc xe, bắn thẳng vào một toán bốn người cảnh sát đang hành quân, làm bị thương nặng một người trong nhóm, xông vào một siêu thị lúc ấy có hơn 50 khách hàng, lia những tràng đạn vào đám đông, giết thêm hai người, làm bị thương 15 người. 

Và cuối cùng, tên khủng bố đã bắt một phụ nữ không kịp chạy thoát làm con tin. 

Trong hơn ba tiếng đồng hồ, tim mỗi người hồi hộp chờ kết cục của thảm trạng. Cũng đã sáu tháng, nước Pháp yên ắng, không có hành động khủng bố, nhiều người đã tưởng là đã có thể sống yên bình.

Ngay lập tức 80 cảnh sát , 5 máy bay trực thăng và đội đặc nhiệm chống khủng bố được điều tới. Mẹ và chị của tên khủng bố cũng được đưa tới, cố gắng cùng với những người có trách nhiệm kêu gọi tên khủng bố bình tĩnh và ngừng hành động giết người. 

Cuộc thương thảo và kêu gọi thất bại, tên khủng bố đẩy người phụ nữ con tin làm bia chắn ra cổng,  yêu cầu cung cấp thêm đạn cho hắn và dọa giết tiếp nếu có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài. 

Chính lúc ấy, người cảnh sát xin thế mạng con tin. 

Cảm phục người cảnh sát Pháp hi sinh cứu con tin - Ảnh 2.

Cảnh sát đặc nhiệm Pháp có mặt tại hiện trường - Ảnh: REUTERS

Khi có nhiều tiếng nổ phát ra từ bên trong, lệnh tấn công được ban ra, tên khủng bố bị bắn hạ, nhưng con tin cũng đã bị trọng thương bởi ba phát đạn bắn thẳng vào đầu và cổ của anh.

Sáng hôm nay, cả nước Pháp bàng hoàng hay tin người cảnh sát tự nguyện thế mạng người phụ nữ con tin đã từ trần. Cờ treo rủ ở tất cả các sở cảnh sát. Tên anh là Arnaud Beltrame, 44 tuổi, cấp bậc đại tá.  

Từ mấy tháng nay, anh chuẩn bị để tháng sáu năm nay tổ chức chính thức đám cưới tại nhà thờ. 

Khi tên khủng bố đưa người phụ nữ ra cửa, yêu cầu cung cấp thêm một băng đạn, dọa giết tiếp nếu có sự can thiệp từ bên ngoài, thì Arnaud Beltrame đề nghị với tên khủng bố cho anh thế mạng người phụ nữ con tin. 

Tên khủng bố trở vào trong với anh. Arnaud đã để chiếc điện thoại mở trên bàn, giúp cho bên ngoài theo dõi tất cả những tiếng động diễn ra từ bên trong. Cho đến khi từ bên trong vọng ra nhiều tiếng súng, lệnh tấn công mới được ban ra.

Khi anh đang giữa cái sống và cái chết, mẹ anh nói rằng bà không ngạc nhiên với hành động của con trai của mình. Khi nghe tin có một người tự nguyện thế mạng cho con tin, dù chưa biết người đó là ai, các đồng đội của anh đã nghĩ: rất có thể người đó là Arnaud Beltrame!

Tim tôi thắt lại, cố kềm nước mắt xúc động, dù đang ở một mình với chiếc tivi. 

Cũng đã từng đối diện với cái chết, với những cực hình, nhưng khi tôi tự hỏi mình sẽ có đủ can đảm để xin thế mạng cứu người, biết rằng mạng của mình sẽ bị đe dọa, tôi thật chưa tìm được câu trả lời khẳng định. 

Khi tôi tự hỏi liệu mình sẽ có thể giữ bình tĩnh đến mức mở chiếc điện thoại để thông tin cho bên ngoài biết những diễn biến bên trong khi đang ở trong tay của tên khủng bố đã mất tính người, tôi cũng thực sự chưa tìm được câu trả lời.

Cho phép tôi nghiêng mình cảm phục người anh hùng của nước Pháp hôm nay với lòng tưởng nhớ những người anh hùng có danh và vô danh của nước tôi.

Paris 24 tháng ba năm 2018

Bắn chết tay súng giết 3 người, giữ nhiều con tin trong siêu thị Bắn chết tay súng giết 3 người, giữ nhiều con tin trong siêu thị

TTO - Sau ba tiếng bao vây, cảnh sát đã bắn chết tay súng giữ nhiều con tin trong siêu thị. Tay súng này giết 3 người, bắn bị thương nhiều người và giữ nhiều con tin với yêu cầu thả Salah Abdeslam, thành viên IS trong vụ tấn công Pairs 2015.

TRẦN TỐ NGA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận