Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Cảm ơn các nàng Eva, không có họ cuộc đời sẽ vô nghĩa

06/03/2020 16:22 GMT+7

TTO - Họa sĩ Đăng Mậu Tựu đã dành phòng tranh “Cảm ơn Eva” để tri ân những người phụ nữ trên thế gian này. Họ là “một nửa thế giới” đã sinh ra cả phần còn lại của thế giới, như lời tâm tình của ông họa sĩ.

Cảm ơn các nàng Eva, không có họ cuộc đời sẽ vô nghĩa - Ảnh 1.

Triễn lãm "Cảm ơn Eva" của họa sĩ Đặng Mậu Tựu - Ảnh: VĨNH THỊNH

Theo truyền thuyết, Eva là người phụ nữ đầu tiên được thượng đế tạo ra cùng với Adam, đã sinh ra loài người.

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu của xứ Huế năm nay 67 tuổi nhưng vẫn làm việc miệt mài bên giá vẽ.

Dường như năm nào ông cũng dành món quà hội họa cho phái đẹp vào tháng ba, khi thì với vai trò nhà tổ chức, khi thì với nhiệm vụ của người sáng tác, nhưng với vai trò nào ông cũng làm công việc này với một tình yêu thiết tha và biết ơn vô hạn những người mẹ, người đẹp.

Cảm ơn các nàng Eva, không có họ cuộc đời sẽ vô nghĩa - Ảnh 2.

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu - Ảnh tư liệu

Nghĩ cho cùng, không có họ cuộc đời thành vô nghĩa - tôi nghĩ thế! Không có đàn bà sẽ không có loài người. Vậy phải cảm ơn họ - tất cả đàn bà, nữ giới. Cảm ơn cả mười phương về công lao của họ.

Họa sĩ Đặng Mậu Tựu

Món quà tháng ba 2020 là 36 họa phẩm bằng các chất liệu lụa, sơn dầu, thuốc nước. Đó là những vẻ đẹp của phái đẹp, đã quá ư quen thuộc từ muôn thuở, nhưng chưa bao giờ nhân loại cảm thấy nhàm chán.

Trong 36 bức tranh của Đặng Mậu Tựu lần này, vẻ đẹp đó lại một lần nữa tái hiện, vừa rất quen mà vẫn rất lạ, bởi vì người đẹp trong tranh thì bao giờ cũng vừa rất thật vừa rất hư ảo.

Cảm ơn các nàng Eva, không có họ cuộc đời sẽ vô nghĩa - Ảnh 4.

Bến cũ xuân xưa - Tranh lụa của Đặng Mậu Tựu

Họ là những nữ sinh trong trắng, những thanh nữ ngây thơ, những tôn nữ đài các, những thôn nữ thiệt thà, những bà mẹ trẻ ở vùng quê mới, gian lao mà vẫn nõn nà như lụa...

Và, tất cả những người đẹp ấy, qua nét cọ của họa sĩ, cùng toát lên một vẻ đẹp như là mẫu số chung, đó là vẻ đẹp của sự sinh sôi nảy nở tràn trề sức sống. Vẻ đẹp của người mẹ!

Cảm ơn các nàng Eva, không có họ cuộc đời sẽ vô nghĩa - Ảnh 5.

Vùng quê mới - Tranh lụa của Đặng Mậu Tựu

"Vẽ, không gì dễ mà cũng không có gì khó bằng vẽ phụ nữ. Khi nghe nói: tranh phụ nữ đẹp thì ta không rõ tranh đẹp hay phụ nữ đẹp. Xưa nay, một bức chân dung đẹp không nhất thiết phải truyền thần một phụ nữ đẹp. Khi chọn chủ đề cho một loạt họa phẩm "Cảm ơn Eva", Đặng Mậu Tựu ắt đã xử lý xong vấn đề lý thuyết này, và mục đích tối thượng của anh là những bức tranh đẹp, "để tuyên dương người phụ nữ muôn nơi và muôn thuở, người mẹ của nhân loại, có thể là phần nữ tính trong mỗi chúng ta".

Nhà phê bình nghệ thuật Đặng Tiến từ Pháp đã về Huế để dự triễn lãm và dành hẳn một bài giới thiệu rất trân trọng về phòng tranh, như trích đoạn trên đây, không chỉ để cám ơn họa sĩ mà còn để tri ân những nàng Eva và những bà mẹ vĩ đại của nhân loại.

Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Huế tổ chức, khai mạc hôm 4-3 và mở cửa đến hết ngày 15-3, tại Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng, số 15 Lê Lợi, TP Huế.

Mời các bạn xem thêm vài họa phẩm "Cảm ơn Eva":

Cảm ơn các nàng Eva, không có họ cuộc đời sẽ vô nghĩa - Ảnh 6.

Gió nóng - tranh lụa của Đặng Mậu Tựu

Cảm ơn các nàng Eva, không có họ cuộc đời sẽ vô nghĩa - Ảnh 7.

Tuổi học trò - Tranh sơn dầu của Đặng Mậu Tựu

Cảm ơn các nàng Eva, không có họ cuộc đời sẽ vô nghĩa - Ảnh 8.

Những dòng xưa - Tranh sơn dầu của Đặng Mậu Tựu

Đặng Mậu Tựu nhìn lại mình Đặng Mậu Tựu nhìn lại mình

Đã 54 tuổi, người họa sĩ xứ Huế đang chuẩn bị cho một cuộc triển lãm đầy ấn tượng ở đất Hà thành với 50 bức tranh mới toanh, toan vẫn còn trắng muốt, màu sơn dầu vẫn tươi thắm.

MINH TỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận