Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Cẩm Nhượng gượng dậy sau bão

10/02/2018 22:25 GMT+7
Cẩm Nhượng gượng dậy sau bão

TTO - Dù chưa có ngôi nhà mới, bà con Cẩm Nhượng dành dụm sửa lại nếp nhà cũ bị bão cuốn. Cuộc sống còn lắm lo toan, nhưng bà con ngư dân đã dong thuyền đi biển kiếm thêm chút tiền mua bánh chưng, ký thịt trong mấy ngày tết.

Cẩm Nhượng gượng dậy sau bão - Ảnh 1.

Trẻ em làng chài Cẩm Nhượng vui chơi bên nếp nhà mới sửa sang sau cơn bão số 10 - ẢNH: HÀ THANH

Hơn 4 tháng sau cơn bão số 10 quét qua làng chài Cẩm Nhượng, một vài hộ dân đang tất bật thuê thợ sửa sang lại nếp nhà cũ bị bão xô nghiêng mong sớm hoàn thiện nhà đón tết. 

Vẫn còn đó những căn nhà không nóc, nhưng làng chài đã nhộn nhịp trở lại: đàn ông mang lưới chài đi đánh bắt, đàn bà lên chợ bán buôn con cá, con mực mong có một cái tết sung túc.

Tết ấm hơn nhờ con cá, con tôm

Bão số 10 quét qua tâm bão Hà Tĩnh. Làng chài Cẩm Nhượng vốn bình yên bị bão đánh tan tành, hơn 50 ngôi nhà bị sập, tốc mái trong bão trở thành nỗi lo lớn của người dân làng chài.

Cẩm Nhượng gượng dậy sau bão - Ảnh 2.

Đài báo trời yên biển lặng là ngư dân làng chài Cẩm Nhượng lại dong thuyền thúng, thuyền nan ra đánh bắt gần bờ - ẢNH: HÀ THANH

Thế nhưng người dân biển vốn kiên cường, không chịu khuất phục trước sự dữ dằn của biển cả. Sau bão, trời yên bể lặng là đàn ông khỏe mạnh căng thuyền ra khơi, còn phụ nữ làng chài làm nghề trên bờ đi bán con cá, con mực mưu sinh, kiếm thêm chút tiền mua sắm tết.

Đàn ông dân chài nghe ngóng đài báo tin biển lặng là rủ nhau ra khơi. Hơn 4h sáng, họ chuẩn bị ngư cụ, đèn pin đưa thuyền ra bờ lộng đánh bắt.

Cẩm Nhượng gượng dậy sau bão - Ảnh 3.

Cồn Gò Cẩm Nhượng tấp nập thuyền bè đánh bắt cá về - ẢNH: HÀ THANH

7h sáng, cả cồn Gò xã Cẩm Nhượng tấp nập thuyền bè vào bến neo đậu bán hải sản. Mùa này biển Cẩm Nhượng cho nhiều cá trích, cá mú, cá cơm, cá đỏng, nhiều thuyền bè đi về được nhiều tôm, mực.

Cạnh đó, ngư dân đi thuyền thúng đánh bắt cá trích vừa đi biển về. Vợ chồng ngư dân đang tất bật gỡ từng con cá mắc vào lưới. Ai ai cũng rôm rả, hớn hở trò chuyện về chuyến đi biển sáng nay.

Làng chài Cẩm Nhượng nhộn nhịp trở lại sau cơn bão số 10 - CLIP: HÀ THANH - DƯƠNG LIỄU

"Tận dụng thời gian biển lặng, biển có sẵn cá thì tui đi biển thôi. Đi kiếm thêm dặm dịp tết, kiếm bánh chưng, kiếm thịt cho con cháu có ngày tết thêm vui. Chúng tui ra khơi mấy ngày trước, mỗi ngày cũng đánh bắt được khoảng 30kg cá trích tươi. Giá cá trích hiện nay là 10.000 đồng/kg, kiếm 300.000 đồng/ngày", ngư dân Nguyễn Tiến Đường (54 tuổi, thôn Phúc Hải) nói.

Cẩm Nhượng gượng dậy sau bão - Ảnh 5.

Niềm vui của bà con vùng biển với cá mắc đầy lưới - ẢNH: HÀ THANH

Ngư dân Nguyễn Văn Thắng (47 tuổi) cũng hào hứng khoe nay đánh bắt được khoảng 50 - 60kg cá trích, thu được khoảng 600.000 đồng/ngày. Vậy là nhờ mấy ngày biển lặng ra khơi mà tết này gia đình có thêm chút tiền mua sắm.

Có nhà bị tốc mái trong cơn bão số 10, bà Nguyễn Thị Loan (thôn Hải Nam) vui mừng nói nay đã sửa xong nhà đón tết, cuộc sống gia đình đã ổn định. 

"Chồng tui đi biển, tui đi bán cá, thu nhập mỗi ngày cũng hơn 100.000 đồng. Hai vợ chồng cố gắng kiếm thêm tiền mua vài cặp bánh chưng cho các con, sẽ gắng làm từ nay đến 29 tết", bà Loan vừa nói tay vừa thoăn thoắt phơi khô cá bạc khi thấy trời hửng nắng.

Cẩm Nhượng gượng dậy sau bão - Ảnh 6.

Ngư dân Nguyễn Văn Đưng (thôn Phúc Hải) hào hứng giặt sạch lưới sau buổi sáng đánh bắt trên biển - ẢNH: HÀ THANH

Chỉ mong sớm nhận nhà

Dọc con đường ven biển chạy dài qua các thôn Hải Nam, Hải Bắc của xã Cẩm Nhượng - vị trí chịu sức gió, sức nước mạnh nhất của cơn bão số 10 làm sập hoàn toàn 8 ngôi nhà. Vài ba nếp nhà mới mọc lên trong đống đổ nát, tiếng cưa, tiếng đẽo gỗ vang cả một vùng.

Cẩm Nhượng gượng dậy sau bão - Ảnh 7.

Những nếp nhà mới được sửa sang trong đống đổ nát. Không còn cảnh bão đánh sập trơ nóc, bà con cố gắng sửa sang mái nhà đón tết - ẢNH: HÀ THANH

Ông Chu Văn Châu (thôn Hải Nam) không giấu được vui mừng chia sẻ: "Nhà chúng tôi cho một gia đình ở nhờ thì bị bão đánh sập. Trước mắt gia đình cố gắng hoàn thiện nhà, chắc chắn sẽ xong trước tết, sẽ đón tết trong nhà mới".

Ngồi trong căn nhà mới sửa sang, bà Trần Thị Yên nhớ lại, trận bão số 10 quét qua khiến túp lều bị sập, một phần nhà bị hư hỏng. 

Vợ chồng bà đã ngoài 70 tuổi sống nhờ vào sự đùm bọc của thôn xóm. Sau bão, nhờ các nhà hảo tâm quyên góp tiền bạc, vợ chồng dù già cả vẫn gắng sức bê từng viên gạch, mái ngói sửa sang túp lều cho kịp tết.

Cẩm Nhượng gượng dậy sau bão - Ảnh 8.

Bà Trần Thị Yên chỉ vào ngôi nhà mới được sửa sang. Bà nói tết này buồn hơn vì không còn được đón tết cùng ông trong căn nhà mới nữa - ẢNH: HÀ THANH

"Vậy mà nhà vừa sửa xong thì ông nhà tui mất. Cứ nhìn nhà là tui nhớ đến ông, ông dành cả cuộc đời cho căn nhà này… Nay nhà neo người, tết này tui chưa chuẩn bị gì đâu, chỉ mong con cháu về sum họp, con cháu thương nhớ đến ông thôi", bà Yên bật khóc.

Đến nay, vẫn còn 5 hộ dân bị sập nhà hoàn toàn chưa có căn nhà mới. Có hộ dân đi ở nhờ con cháu, nhờ hàng xóm hay một vài hộ sửa sang lại một gian nhà từ đống đổ nát để đón tết. Tết này 5 hộ gia đình tụ lại với nhau, gom góp mỗi nhà một vài trăm ngàn ăn bữa tất niên.

Cẩm Nhượng gượng dậy sau bão - Ảnh 9.

Cánh cửa mới sẽ được lắp cho ngôi nhà mới - ẢNH: HÀ THANH

Chị Nguyễn Thị Lan (49 tuổi, thôn Hải Nam), có nhà bị sập hoàn toàn bày tỏ: "Tết nhất đến rồi mà ở ngoài hiên không đành, vợ chồng tui lợp tạm lại một gian nhà đón tết. Cũng buồn chứ, tết nhất đến rồi mà nhà họ có nhà cửa đàng hoàng hết. Thôi đành cố gắng qua tết này, các nhà hảo tâm cũng đến trao quà dịp tết này. Chỉ mong sớm nhận nhà nơi tái định cư để ổn định cuộc sống, an cư thì lập nghiệp mà".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Sỹ Huyền, bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, sau bão đời sống bà con Cẩm Nhượng cơ bản ổn định, bà con vùng biển khó khăn nhưng hồi phục rất nhanh, cứ trời lặng là dong thuyền ra khơi. 

Chính quyền cam kết không để bà con đói khổ trong dịp tết. Hiện các suất quà từ các nhà hảo tâm đã được chuyển đến tận tay cho bà con.

"Riêng 5 hộ dân được bố trí di chuyển tái định cư mới, họ làm đơn tự nguyện xin di dời do năm nào cũng có bão, cuộc sống khổ lắm. Dự kiến trong quý 2-3018 sẽ làm xong nhà cho 5 hộ dân này với ngôi nhà ba gian, có một phòng khách, hai phòng ngủ" - ông Huyền nói.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận