Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Cam kết giải quyết cho nhà đầu tư, chuyên gia vào Việt Nam chỉ trong một ngày

30/06/2020 11:48 GMT+7

TTO - Hội đồng tư vấn cải cách sẽ lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, cải cách cơ chế chính sách thủ tục hành chính, cải cách môi trường kinh doanh để thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19.

Cam kết giải quyết cho nhà đầu tư, chuyên gia vào Việt Nam chỉ trong một ngày - Ảnh 1.

Công bố Sách trắng 2020 - Ảnh: Chinhphu.vn

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã đưa thông điệp như vậy tại Hội nghị đối thoại giữa Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, kết hợp với lễ ra mắt Sách trắng 2020 với chủ đề: Cải cách quy định hành chính: chìa khóa thực thi thành công EVFTA diễn ra sáng 30-6.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ - việc Quốc hội Việt Nam vừa chính thức thông qua hai hiệp định quan trọng là EVFTA và EVIPA sẽ tạo nên những nền tảng vững chắc trong quan hệ ngoại giao để tối đa hóa lợi ích giữa hai bên, xứng tầm quan hệ giữa Việt Nam và EU.

Ông Dũng khẳng định hội đồng tư vấn cải cách sẽ lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, cải cách cơ chế chính sách thủ tục hành chính, cải cách môi trường kinh doanh để thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19.

"Trước hội nghị, Thủ tướng đưa ra thông điệp cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu mở cửa xuất nhập cảnh nối lại chuyến bay trong nước và quốc tế, cũng như giải quyết cho các chuyên gia, lao động, nhà đầu tư, ngay cả người nhà của nhà đầu tư được nhập cảnh vào Việt Nam.

Nếu nhận văn bản thì chúng tôi đảm bảo giải quyết trong một ngày, rất là nhanh. Song vào Việt Nam phải thực hiện cách ly linh hoạt" - ông Dũng nhấn mạnh mong muốn hiện thực hóa và giải quyết các vấn đề cụ thể. 

Thông tin của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đưa ra nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp. 

Theo ông Nguyễn Hải Minh - phó chủ tịch EuroCham, việc cho chuyên gia, nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam ở các địa phương có hướng dẫn khác nhau và thiếu thống nhất.

Đơn cử tại Hải Phòng vừa rồi ban hành công văn yêu cầu tạm dừng nhập cảnh để rà soát lại việc cách ly. Mặc dù đã thu hồi văn bản này nhưng ông Hải cho rằng cần có quy trình thống nhất hướng dẫn.

"Sáng nay Bộ trưởng đã khẳng định thông điệp rằng nếu có khó khăn trong nhập cảnh chuyên gia thì phản ánh đầu mối EuroCham, chúng tôi sẽ lập danh sách đề xuất và mong muốn giải quyết trong vài ngày đã là tốt rồi" - ông Minh nói.

Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tối đa EVFTA

EVFTA sẽ có hiệu lực từ 1-8 nên việc triển khai EVFTA có ý nghĩa quan trọng, với những phương thức mở cửa hoạt động đầu tư thương mại hai bên.

Ông Nicolas Audier - chủ tịch EuroCham - cho rằng đây là thời điểm phù hợp triển khai thành công EVFTA, giúp đẩy mạnh thương mại và đầu tư hai bên, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19.

"Vậy cần làm sao phát triển thị trường?" - ông Nicolas Audier cho rằng Việt Nam đã có mô hình thành công ứng phó với đại dịch COVID-19 nên đây là cơ sở để tiếp tục phát triển hơn thương mại đầu tư toàn cầu, thu hút đầu tư.

Do đó để thực thi, cần đẩy mạnh hơn nữa hỗ trợ cho doanh nghiệp, giải quyết vấn đề như giấy phép lao động với người lao động nước ngoài, mở cửa cung cấp visa cho người lao động nước ngoài.

Gắn với đó, để thu hút đầu tư nhiều hơn từ EU, cần đơn giản hóa thủ tục hành chính và EU cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam cải cách thủ tục hành chính như đầu tư vào dược phẩm, phát triển và tăng trưởng xanh, tăng cường sự hợp tác khu vực công tư...

Xây dựng quy trình cho chuyên gia nước ngoài vào, kiểm chặt dịch bệnh Xây dựng quy trình cho chuyên gia nước ngoài vào, kiểm chặt dịch bệnh

TTO - Tình hình dịch bệnh thế giới vẫn tiếp tục phức tạp nên cần kiểm soát chặt song vẫn phải mở cửa cho chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam nên cần sớm có quy trình quản lý chặt chẽ.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận