![]() |
Liệu việc cấm công chức uống rượu bia trong ngày làm việc có hiệu quả đến nơi đến chốn? - Ảnh minh họa của TT |
Công chức uống rượu bia trong ngày làm việc: Cấm được không?
TTO xin trích đăng:
+ Hoan hô quyết định cấm công chức uống rượu bia trong giờ làm việc. Đáng lẽ nên cấm từ lâu. Dù sao muộn còn hơn không. Rất mong có những biện pháp mạnh và hiệu quả để xử lý những trường hợp vi phạm quy định này.
phuongttl2003@...
+ Hay quá! Nhưng cần phải củng cố và tăng cường kiểm tra, giám sát thì chủ trương này mới thành hiện thực. Còn không rồi cũng sẽ thành những "khẩu hiệu" chứ không biến thành "hành động" được.
bachngan400@...
Hoan nghênh Bộ Tư pháp đã góp phần làm cho cuộc sống này văn minh hơn. Nhân đây thông qua báo Tuổi Trẻ đề nghị Bộ Tài nguyên - môi trường kết hợp với Đoàn thanh niên phát động phong trào: "Toàn dân bỏ rác vào thùng rác", để rác ở Việt Nam không bị vứt bừa bãi, hạn chế tình trạng ra ngõ là gặp rác. cgchuong@... |
+ Liệu quy định này có đạt kết quả không? Vì vấn đề là ở ý thức cán bộ. Mà chuyện ý thức ở VN hình như người ta bỏ vào tủ hết rồi.
Ví dụ: Giám đốc đi nhậu từ 11g30 đến 4 giờ chiều rồi quay về cơ quan (đương nhiên là vẫn tỉnh táo chứ không say xỉn), ai dám bắt lỗi không? Ai dám lập biên bản không? Chưa nói là vị này đi nhậu với các trưởng, phó phòng, ban đội (vì cái gì thì hỏi ông ấy).
Muốn xem quy định của Bộ Tư pháp ra có đạt kết quả như ý muốn hay không, hãy cứ đi một vòng kiểm tra xem.
neo.brance@...
+ Đây là chủ trương đúng đắn cần được thực hiện nghiêm túc như là việc cấm đốt pháo. Chúng ta cần phải dẹp ngay tệ nạn này trong đội ngũ cán bộ công nhân viên nhà nước. Dần đi tới việc đối với loại hình kinh doanh nhà hàng, quán nhậu phải xếp vào loại kinh doanh có điều kiện kiểm tra nghiêm ngặt.
cangchanhcuong@...
+ Những cơ quan còn lại nên làm theo Bộ Tư pháp: cấm công chức uống rượu bia trong ngày làm việc là ta chống được ba lãng phí: Lãng phí thời gian, lãng phí tiền bạc, lãng phí sức khỏe. Những công chức lạm dụng rượu bia làm việc kém hiệu quả.
Võ Văn Khởi (Tiền Giang)
+ Cấm là một chuyện, nhưng cái chính theo tôi là việc thực hiện và xử lý phải nghiêm túc, chấp hành tốt kỷ cương, quy định. Trong đó, cán bộ lãnh đạo phải gương mẫu và chịu trách nhiệm với cấp dưới của mình. Đặc biệt, mỗi cán bộ, công chức phải có ý thức để tự biết… tránh xa chuyện bia rượu.
Tôi làm việc cho một công ty tư nhân. Công ty không hề có “lệnh cấm bia rượu trong ngày làm việc”, nhưng hầu như nhân viên nào cũng… chấp hành tốt. Vì bản thân vị giám đốc “nói không” với bia rượu trong ngày làm việc, luôn nhắc nhở chúng tôi giờ làm việc phải tỉnh táo, cũng như phê phán công khai những ai… có mùi.
+ Tôi tin là không bao giờ cấm được, có chăng nữa là hạn chế trong thời gian đầu là quý lắm rồi. Còn cấm "nhậu" trong những ngày làm việc thì . . . còn khuya, cũng như chuyện "xe công chạy long rong" vậy. tulaunam@... |
Ông biết cách phát huy, nâng cao giá trị của “sự tỉnh táo” và chỉ ra những mặt hạn chế, không hay, thậm chí khó coi, phản cảm khi uống rượu bia, “có mùi” trong giờ làm việc.
Với ông làm ra làm, chơi ra chơi… Bia bọt cũng phải có giờ giấc, đúng nơi đúng chỗ. Chuyện ông chiêu đãi anh em một chầu nhậu sau giờ làm việc là… rất đỗi bình thường. Tôi thấy không chỉ công chức mà mọi người nên tránh xa việc lạm dụng bia rượu, nhậu bất kể giờ giấc.
Ngoại trừ đám tiệc thì việc “gài độ” buổi trưa là chuyện không hay ho tí nào. Cuộc sống sinh động, mọi người chạy đua với thời gian mà phung phí giờ giấc cho chuyện nhậu nhẹt thì nên xem lại.
Thực tế hiện nay tôi thấy nhiều người đã rất ý thức chuyện ăn nhậu, không la cà mỗi chiều, biết quan tâm hơn tới vợ con, gia đình. Nhìn thấy được tác hại của rượu bia về mặt sức khỏe cũng như xã hội, gia đình.
Vì lẽ đó tôi nghĩ những ai còn lem nhem chuyện rượu bia, ấy là người thiếu ý thức, khó làm tốt công tác, nhiệm vụ, người này cũng yếu kém về mặt tư cách, nhân cách. Xử lý mạnh mẽ với đối tượng này tôi thấy là việc cần làm. Thiết nghĩ mọi người nên tự ý thức nhằm tạo dựng một cuộc sống lành mạnh, văn minh, lịch sự.
Thanh Vân (Trà Vinh)
+ Trước đây chúng ta cũng đã cấm cán bộ, công chức uống rượu bia trong giờ làm việc, ban đầu cũng hưởng ứng rầm rộ nhưng sau đó lại đâu vào đấy cả. Mong rằng các cấp ủy Đảng và chính quyền cần quyết liệt và kiên trì lâu dài thì mới có hiệu quả. Tránh "đầu voi - đuôi chuột" mang tính phong trào. Bỏ được rượu bia thì sẽ có 3T (tiết kiệm thời gian, tiết kiệm kinh phí, tăng hiệu quả công việc) như bài báo đã nêu và xây dựng nên hình ảnh công chức tốt hơn trong công việc phục vụ nhân dân.
Lê Thắng
TTO tổng hợp
Bạn có nghĩ rằng việc cấm công chức nhậu trong thời gian làm việc sẽ được tiến hành đến nơi, đến chốn? Theo bạn, cần làm những gì để việc này đi vào thực chất? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn qua email tto@tuoitre.com.vn hoặc phần Ý kiến bạn đọc ngay dưới bài. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu, Unicode, không CAPSLOCK |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận