06/03/2019 11:16 GMT+7

Cầm cố thẻ ngành công an, thẻ Đảng vay tiền rồi trốn nợ

MINH HOÀNG
MINH HOÀNG

TTO - Một cựu sĩ quan cấp úy từng công tác tại văn phòng cảnh sát điều tra công an tỉnh Long An dùng thẻ ngành, thẻ Đảng để vay 290 triệu đồng nhưng hiện đang lẩn tránh việc trả nợ.

Cầm cố thẻ ngành công an, thẻ Đảng vay tiền rồi trốn nợ - Ảnh 1.

Một trong số giấy biên nhận vay tiền của cựu sĩ quan công an Võ Ngọc T. - Ảnh: MINH HOÀNG

Trưa 6-3, thông tin từ TAND TP Tân An (tỉnh Long An) xác nhận, gần đây có gửi văn bản đến Viện kiểm sát và Cơ quan Cảnh sát điều tra cùng cấp đề nghị xem xét dấu hiệu hình sự đối với ông Võ Ngọc T. (30 tuổi, ngụ phường 3, TP Tân An) vì có hành vi "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Ông T. từng là cán bộ mang quân hàm cấp úy, công tác tại văn phòng Cảnh sát điều tra công an tỉnh Long An nhưng đã nhận quyết định xuất ngũ từ tháng 10-2018.

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 6-2018, ông T. tìm gặp anh N.V.M. (28 tuổi, ngụ phường 3, TP Tân An, Long An) để hỏi vay tiền đáo hạn ngân hàng. 

Để lấy lòng tin, ông T. đã đưa thẻ ngành công an cấp úy sĩ quan chuyên môn kỹ thuật thuộc phòng PC44 công an tỉnh Long An. 

Ngoài ra, ông T. cũng đưa luôn thẻ đảng viên, thẻ ngành công an và ghi giấy vay nợ để ông M. tạm giữ làm tin. Tuy nhiên, trong biên nhận giao kết vay nợ, ông T. không ghi đúng đơn vị công tác mà ghi cán bộ thuộc phòng Cảnh sát phòng chống ma túy.

Trong tháng 6-2018, anh M. đã chi tiền 3 lần bằng 3 giấy ghi nợ khác nhau cho ông Võ Ngọc T. với tổng số tiền 290 triệu đồng. 

Thời gian trả nợ theo cam kết giữa 2 bên là 1 tháng, lãi suất 1,5%/tháng. Quá thời hạn trả nợ 3 tháng, anh M. liên lạc ông T. để thu hồi nợ nhưng đều bị từ chối với nhiều lý do khác nhau hoặc không nghe điện thoại.

Anh M. khởi kiện ông T. ra TAND TP Tân An. Khi tòa án thụ lý và xác minh thì mới lộ ra chuyện ông T. công tác tại văn phòng Cảnh sát điều tra chứ không phải phòng Cảnh sát phòng chống ma túy và ông T. cũng đã xuất ngũ.

TAND TP Tân An tiến hành các thủ tục tống đạt, niêm yết các văn bản và triệu tập đương sự nhiều lần nhưng ông T. vẫn không có mặt. 

Do đó, phía chủ nợ là anh M. đã ủy quyền cho người đại diện tiến hành gửi đơn tố giác tội phạm đối với ông Võ Ngọc T.

Cuối năm 2018, TAND TP Tân An đã tiến hành các thủ tục gửi đến Viện kiểm sát, Cơ quan Cảnh sát điều tra cùng cấp đề nghị xem xét, truy tố ông T. vì có dấu hiệu phạm tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", quy định tại điều 175 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, cho đến nay phía đại diện công an chỉ đến gặp anh M. để trao đổi xin thu hồi lại thẻ ngành công an và thẻ đảng viên của ông T.

Việc điều tra dấu hiệu phạm tội theo đề nghị của tòa án vẫn chưa được tiến hành.

Buộc thôi việc đại úy CSGT mượn nợ, cầm thẻ Đảng Buộc thôi việc đại úy CSGT mượn nợ, cầm thẻ Đảng

TTO - Một đại úy đang công tác tại đội CSGT số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang, đem thẻ Đảng cầm cố để mượn tiền của nhiều người nhưng không trả và đã bị công an tỉnh khai trừ Đảng, buộc thôi việc.

MINH HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0