Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Cấm bức cung, nhục hình dưới bất kỳ hình thức nào

29/07/2014 11:29 GMT+7

TTO - Từ 25-8-2014, điều tra viên phải thực hiện nghiêm các quy định tố tụng trong điều tra vụ án hình sự, cấm bức cung, nhục hình, không được lấy lời khai ngoài trụ sở, khi không có giấy triệu tập...

HAnDh7cG.jpgPhóng to
Năm người nguyên điều tra viên, cán bộ công an tại Phú Yên hầu tòa vì dùng nhục hình làm chết nghi can

Phó Công an Tuy Hòa làm chứng vụ công an dùng nhục hìnhKhi công an dùng nhục hình

Bộ Công an vừa ban hành thông tư số 28/2014/TT-BCA về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân.

Thông tư quy định cụ thể nhiều việc mà điều tra viên, cán bộ điều tra không được làm như: không tiếp thân nhân bị can, người bị tạm giữ hoặc người có liên quan ở bất kỳ địa điểm nào, trừ trường hợp do yêu cầu nghiệp vụ thì phải được sự đồng ý của Thủ trưởng hoặc Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra.

Điều tra viên cũng không được ăn uống, nhận quà, tiền của bị can hoặc thân nhân, bạn của bị can, người bị tạm giữ hoặc có liên quan vụ án; Không được nhờ, sách nhiễu hoặc cầu lợi đối với bị can, người bị tạm giữ, thân nhân của họ và cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan.

Nghiêm cấm bức cung, mớm cung hoặc dùng nhục hình dưới bất kỳ hình thức nào.

Bên cạnh đó, thông tư cũng quy định khi triệu tập, hỏi cung bị can tại ngoại, lấy lời khai người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn, bị đơn dân sự, người liên quan đến vụ án thì phải có giấy triệu tập.

Những người bị triệu tập trên phải thuộc danh sách, kế hoạch đã được Thủ trưởng, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra duyệt. Giấy triệu tập gửi đến các đương sự cũng phải ghi đầy đủ các nội dung về việc triệu tập, tư cách tham gia tố tụng của người bị triệu tập.

Điều tra viên phải tiếp và làm việc với người bị triệu tập tại trụ sở cơ quan Công an hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc của họ.

Trường hợp điều tra viên cần tiếp và làm việc với người bị triệu tập ngoài trụ sở công an, ủy ban xã phường hoặc cơ quan của họ phải được sự đồng ý của Thủ trưởng hoặc Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra.

Điều tra viên phải giữ bí mật điều tra vụ án theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc để lọt, lộ thông tin thuộc bí mật điều tra vụ án.

Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 25-8-2014, thay thế những quy định trước đây của Bộ Công an về hoạt động điều tra hình sự trong Công an nhân dân.

ĐAN CHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận