Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Cải thiện môi trường đầu tư là đòi hỏi rất bức xúc của TP.HCM

08/12/2020 11:24 GMT+7

TTO - Sáng 8-12, trả lời chất vấn của đại biểu HĐND về cải thiện môi trường đầu tư, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng đây là đòi hỏi rất bức xúc của TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trả lời chất vấn đề vấn đề cải thiện môi trường đầu tư - Video: TỰ TRUNG

Sáng 8-12 đã diễn ra phiên làm việc ngày thứ hai, kỳ họp lần thứ 23 của HĐND TP.HCM khóa IX. Tại buổi làm việc này, các đại biểu HĐND đã chất vấn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về công tác điều hành UBND.

Chỉ số PCI tụt hạng

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng TP.HCM thời gian qua đã có nhiều giải pháp quyết liệt để cải thiện môi trường đầu tư nhưng chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ngày càng giảm. Năm 2016 chỉ số PCI của TP hạng 8 thì đến năm 2019 tụt còn 14. Bà Trâm đề nghị chủ tịch TP cho biết giải pháp ra sao.

Cải thiện môi trường đầu tư là đòi hỏi rất bức xúc của TP.HCM - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm chất vấn Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Ảnh: TỰ TRUNG

Trả lời đại biểu, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết cùng với việc đẩy mạnh đầu tư công, TP.HCM đang quyết liệt thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Theo ông Phong có như vậy (cải thiện - PV) mới thu hút được nguồn lực trong dân và đầu tư từ nước ngoài.

Tuy nhiên, theo đánh giá của chủ tịch UBND TP, thời gian qua việc thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh vẫn còn hạn chế. Chính vì vậy, TP.HCM chọn chủ đề năm 2021 của TP là: "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư", trong đó trọng tâm chú ý đến các giải pháp thúc đẩy cải thiệm môi trường sản xuất, kinh doanh và đầu tư.

Theo ông Phong, năm 2020, riêng dự án FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) của TP giảm 51%. Tính tổng số vốn đầu tư của 1.300 dự án FDI được cấp phép tại TP năm 2020 thì quy mô mỗi dự án chỉ khoảng 540.000USD/dự án.

‘‘Mỗi dự án có quy mô vốn chỉ khoảng nửa triệu đô, quá nhỏ, chưa có dự án nào lớn. Trong khi hiện nay làn sóng dịch chuyển dòng đầu tư, các nước đang nhìn ngắm vào khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Do vậy việc cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư là đòi hỏi rất bức xúc đối với TP chúng ta’’, ông Phong nhấn mạnh.

Cải thiện môi trường đầu tư là đòi hỏi rất bức xúc của TP.HCM - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - trả lời chất vấn đại biểu - Ảnh: TỰ TRUNG

Nhiều giải pháp kích thích môi trường đầu tư

Giải thích về việc sụt giảm chỉ số PCI của TP.HCM, ông Phong cho rằng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của TP chưa đủ mạnh, chưa đủ quyết liệt, toàn diện và chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển hiện nay.

Về những giải pháp sắp tới, ông Phong cho biết trước hết phải nâng cao trách nhiệm người đứng đầu các cấp, sở ngành trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. "Nơi nào doanh nghiệp còn phản ánh thì người đứng đầu ở đó phải chịu trách nhiệm", ông Phong nhấn mạnh. 

Cùng với đó, TP xây dựng kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư, sản xuất trong đó áp đáp ứng các yêu cầu: có thời hạn giải quyết, có người chịu trách nhiệm, có sự tham gia của doanh nghiệp trong xây dựng quy trình và đánh giá thực hiện quy trình quản lý, có sự giám sát MTTQ, HĐND và có chế tài xử lý.

TP sẽ tăng cường các giải pháp cải cách hành chính, tăng tỉ lệ giải quyết hồ sơ. Rà soát xử lý các dự án chậm triển khai, đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất.

Một giải pháp nữa để cải thiện môi trường đầu tư, theo ông Phong là TP sẽ xây dựng công bố các dự án kêu gọi đầu tư theo từng gia đoạn và lĩnh vực ưu tiên. Trong đó xây dựng chính sách, cơ chế ưu tiên nhà đầu tư sử dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ mới. 

Hạn chế mức tối đa việc kêu gọi đầu tư thâm dụng lao động, công nghệ lạc hậu. Rà soát các dự án khu công nghiệp, khu chế xuất để dự án nào hết hiệu lực nếu gia hạn thì phải tính toán đến việc cải tiến công nghệ...

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Giải ngân chậm nhưng không biết ai chịu trách nhiệm Ông Nguyễn Thiện Nhân: Giải ngân chậm nhưng không biết ai chịu trách nhiệm

TTO - Chiều 4-12, tại hội nghị lần thứ 2 của Ban chấp hành Đảng bộ TP, ông Nguyễn Thiện Nhân - ủy viên Bộ Chính trị - cho rằng cần thay đổi cơ chế quản lý và xúc tiến đầu tư liên quan vấn đề giải ngân vốn đầu tư công.


TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận