Cải thiện an toàn lao động cho thanh niên khu vực phi chính thức

18/04/2016 17:13 GMT+7

Một dự án cải thiện an toàn lao động cho ​thanh niên sẽ được triển khai tại các ngành nghề đang có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cao.

Đặc biệt, dự án sẽ tập trung vào lao động trẻ tại khu vực phi chính thức, nơi người lao động chưa có được các chính sách an toàn lao động.

Đó là dự án “An toàn và sức khỏe cho người lao động-An toàn và sức khỏe cho lao động trẻ” do Bộ Lao động Hoa Kỳ tài trợ với số tổng số vốn là 11,4 triệu USD. Việt Nam, Philippines và Myamar là các nước thí điểm thực hiện.

Dự án được tổ chức triển khai tại 4 tỉnh: Đà Nẵng, Phú Thọ, Bình Thuận, Hưng Yên theo tiêu chí ưu tiên lao động trong các làng nghề, ngành xây dựng và nông nghiệp.

Mục tiêu của dự án là tập trung cải thiện điều kiện an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là với lao động trẻ ở độ tuổi từ 15-24 và xây dựng văn hóa phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp ở Việt Nam. Dự án sẽ được triển khai từ nay đến năm 2018.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân tỷ lệ tai nạn lao động trong thanh niên cao là do công nhân trẻ thường phải làm những công việc nguy hiểm trong khi không được đào tạo phù hợp về bảo hộ lao động. Lao động trẻ thường thiếu nhận thức và kiến thức về nguy cơ, rủi ro tai nạn lao động, phương tiện bảo hộ lao động cần thiết.

Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, năm 2015 có trên 7 triệu thanh niên (tuổi từ 15-24) đang làm việc tập trung trong khu vực có nguy cơ cao về an toàn vệ sinh lao động. Đây sẽ là những đối tượng mà dự án “An toàn và sức khỏe cho người lao động-An toàn và sức khẻo cho lao động trẻ” hướng đến.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận