19/04/2022 11:18 GMT+7

Cải tạo đất, xây công trình trái phép trên rừng phòng hộ

LÊ MINH
LÊ MINH

TTO - Một diện tích lớn rừng phòng hộ tại xã Nam Điền, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh đang bị san ủi mặt bằng, xây dựng công trình trái phép.

Cải tạo đất, xây công trình trái phép trên rừng phòng hộ - Ảnh 1.

Căn nhà xây dựng trái phép trên rừng phòng hộ tại tiểu khu 299A - Ảnh: LÊ MINH

Có mặt tại xã Nam Điền, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh những ngày qua, phóng viên Tuổi Trẻ Online ghi nhận nhiều quả đồi bị "cạo trọc", máy ủi, máy múc đang san ủi mặt bằng.

Tại đây cũng đã mọc lên ngôi nhà móng bêtông, xây tường bao với diện tích khoảng 100m2, một tuyến đường có chiều rộng khoảng 6m mới hình thành và trạm biến áp với khoảng 20 cột điện.

Đáng nói, khu vực đang thực hiện cải tạo đất và xây dựng nhà trái phép nằm cạnh hồ Bộc Nguyên, hồ cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân ở TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận.

Cải tạo đất, xây công trình trái phép trên rừng phòng hộ - Ảnh 2.

Hoạt động san gạt đất tại rừng phòng hộ ở xã Nam Điền, huyện Thạch Hà - Ảnh: LÊ MINH

Theo tìm hiểu, khu vực đang thực hiện san lấp mặt bằng nằm trong tổng diện tích hơn 27ha, thuộc khoảnh 1A, tiểu khu 299A. Diện tích rừng này trước đây thuộc sở hữu của ông Hoàng Xuân Lân, đối tượng là rừng sản xuất.

Sau đó được ông Lân chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Ngọc (ngụ tại quận 1, TP.HCM). Vào năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định điều chỉnh, bổ sung quy hoạch 3 loại rừng, chuyển số diện tích này từ rừng sản xuất sang rừng phòng hộ.

Gần đây, diện tích đất rừng phòng hộ trên tiếp tục được ông Nguyễn Văn Ngọc chuyển nhượng cho ông Nguyễn Trọng Ngọc (ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM). Những năm qua, trên diện tích đất rừng phòng hộ này trồng keo thương phẩm. Hiện nay toàn bộ keo đã được khai thác.

Cải tạo đất, xây công trình trái phép trên rừng phòng hộ - Ảnh 3.

Trạm biến áp được lắp đặt tại khu vực rừng phòng hộ - Ảnh: LÊ MINH

Ngày 7-4 vừa qua, đoàn liên ngành gồm Hạt kiểm lâm huyện Thạch Hà, Phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà và lãnh đạo UBND xã Nam Điền kiểm tra hiện trường tại tiểu khu 299A, thống nhất đình chỉ các hoạt động xây dựng công trình trái phép.

Tại buổi kiểm tra, ông Lê Văn Thuận - trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thạch Hà - ghi nhận sau khi kiểm tra hiện trường rừng đã có hoạt động xây nhà, san gạt đường, lắp trạm biến áp, dựng cột điện trên rừng phòng hộ khi chưa có hồ sơ thủ tục.

Vì vậy, đề nghị UBND xã Nam Điền đình chỉ hoạt động nêu trên, thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn không để xảy ra hiện tượng xây dựng các công trình kiên cố, sử dụng đất trái quy định trên đất quy hoạch mục đích lâm nghiệp.

Cải tạo đất, xây công trình trái phép trên rừng phòng hộ - Ảnh 4.

Máy móc, nhà tạm xuất hiện tại khu vực rừng phòng hộ - Ảnh: LÊ MINH

Ngày 8-4, UBND xã Nam Điền lập đoàn công tác kiểm tra các hoạt động tại tiểu khu 299A, đồng thời lập biên bản đình chỉ việc xây dựng công trình, yêu cầu ngừng ngay việc xây dựng trên đất quy hoạch mục đích lâm nghiệp cho đến khi có sự cho phép của cấp có thẩm quyền.

Ông Nguyễn Sỹ Quý - chủ tịch UBND xã Nam Điền, huyện Thạch Hà - cho biết có tình trạng xây nhà, san lấp mặt bằng tại khu vực rừng phòng hộ tại tiểu khu 299A, hiện địa phương đã lập biên bản và đã tiếp tục theo dõi sát vụ việc.

"Theo quy hoạch từ năm 2015, diện tích tại khoảnh 1A, tiểu khu 299A là rừng phòng hộ, tuy nhiên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn ghi là rừng sản xuất. Do có sự nhập nhằng này nên có thể chủ rừng hiểu nhầm dẫn đến vụ việc kể trên" - ông Quý nói.

Cải tạo đất, xây công trình trái phép trên rừng phòng hộ - Ảnh 5.

Tuyến đường rộng khoảng 6m hình thành trong khu vực rừng phòng hộ - Ảnh: LÊ MINH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Sáu - phó chủ tịch UBND huyện Thạch Hà - cho hay sau khi nắm bắt sự việc, huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, lập biên bản. Tuy nhiên, do chủ sở hữu diện tích đất trên hiện không có ở địa phương nên chưa rõ việc cải tạo, san lấp mặt bằng để phục vụ cho mục đích gì.

Theo một lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Thạch Hà, vụ việc đã được báo cáo các đơn vị liên quan để có hướng xử lý. Quá trình kiểm tra tại tiểu khu 299A gặp một số khó khăn vì không gặp được chủ rừng để làm việc.

Thông hàng chục năm tuổi trong rừng phòng hộ bị đốn hạ Thông hàng chục năm tuổi trong rừng phòng hộ bị đốn hạ

TTO - Trước bức xúc của người dân, lực lượng công an và chính quyền huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã có mặt tại hiện trường kiểm tra, đồng thời làm việc với Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh cùng người dân xã Thịnh Lộc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận