
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nhung bị dẫn giải đến tòa xét xử về tội mua bán trái phép chất ma túy - Ảnh: PV
Ngày 24-3, Hà Ngọc Giang (45 tuổi, trú Hà Nội) bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm về hai tội mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ vũ khí quân dụng.
Cùng vụ án, 4 người khác bị xét xử về tội mua bán trái phép chất ma túy gồm Nguyễn Thị Hồng Nhung (39 tuổi, quê Phú Thọ), Nguyễn Quang Nam (31 tuổi, Hà Nội), Ngô Viết Nhân (33 tuổi, Đà Nẵng) và Vương Chí Vui (27 tuổi, Hà Nội).
Theo cáo trạng, đầu năm 2024, Giang mua một chiếc container và gia cố thành nhà tạm đặt ở khu Bãi Rồng, xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai (cũ). Sau đó Nhân được Nhung giới thiệu để Giang thuê đến khu bãi làm công việc chăn nuôi gia súc và chỉ được phép vào bên trong container khi có sự đồng ý.
Bên trong nhà tạm, Giang cất giữ ma túy, dụng cụ sử dụng ma túy, súng đạn và trên tường có treo dao, kiếm, rìu.
Kết quả điều tra xác định Nhung và Nam sống với nhau như vợ chồng và cùng buôn ma túy.
Theo cáo trạng, ngày 11-6-2024, Nhung gọi cho Nhân qua ứng dụng Telegram, chỉ đạo đi lấy ma túy từ container của Giang để bán cho khách tên H. thu về 400 triệu đồng. Nhung nói sẽ có người đến đón Nhân đi bán ma túy. Người được Nhung chỉ đạo chở Nhân đi giao ma túy là Vui.
Sau đó, Giang lấy ma túy cất giấu trong container đựng trong chiếc túi Giovani màu đen đưa Nhân mang lên xe Vui đi giao cho khách.
Bị cáo Vui chở Nhân mang theo chiếc túi đựng ma túy đến một khu chung cư để giao cho khách và "phải nhận đủ 400 triệu" theo chỉ đạo từ Nhung. Tuy nhiên đến điểm hẹn, khách chỉ đưa cho Nhân 100 triệu và bảo số tiền còn lại sẽ chuyển nốt cho Nhung rồi nhận "hàng" sau.
Do đó Vui chở Nhân mang ma túy về, khi gần đến khu nhà tạm container thì bị công an kiểm tra, bắt giữ.
Ban chuyên án kiểm tra xe phát hiện gần 1kg ma túy ketamin và hơn 298g ma túy methamphetamine. Nguồn gốc số ma túy này được xác định do Nhân lấy từ chỗ Giang cất giấu trong container để mang đi giao cho khách theo chỉ đạo của Nhung.
Khám xét khẩn cấp nhà container ở khu bãi Rồng của Giang, công an thu giữ 1 khẩu súng, 2 viên đạn cùng hơn 1,6kg ma túy các loại.
Cơ quan điều tra còn phát hiện Nhung và Nam cất giấu hơn 893g ma túy đá để bán kiếm lời.
Tổng khối lượng ma túy mà các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự rất lớn. Ngoài ra, Nhân khai nhận đã từng giao ma túy cho Nhung 1 lần khoảng sau Tết Nguyên đán 2024 nhưng không nhớ chính xác giao ở địa điểm nào, khối lượng bao nhiêu.
Nhận định hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, tổng khối lượng ma túy phải chịu trách nhiệm hình sự rất lớn, hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Quang Nam và Hà Ngọc Giang mức án chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy.
Riêng Hà Ngọc Giang phải nhận thêm mức án 3 năm tù về tội tàng trữ vũ khí quân dụng. Tổng hợp hình phạt cho Hà Ngọc Giang là chung thân.
Hai bị cáo Ngô Viết Nhân và Vương Chí Vui bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận