Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Cái gọi là "thành phố Tam Sa" vô giá trị

24/07/2012 17:01 GMT+7

TTO - Chiều 24-7, Bộ Ngoại Giao Việt Nam ra tuyên bố kiên quyết phản đối việc Trung Quốc thành lập cơ quan chỉ huy quân sự tại nơi gọi là “thành phố Tam Sa” và tổ chức Đại hội đại biểu Nhân dân khóa I.

Đồng thời bỏ phiếu bầu HĐND tại “thành phố Tam Sa”.

Trung Quốc tự làm “xấu” mìnhPhản đối Trung Quốc "bầu đại biểu hội đồng nhân dân ở Tam Sa"Bản đồ Trung Quốc 1904 không có Hoàng Sa, Trường Sa

zs03k56U.jpgPhóng to

Tàu cá Trung Quốc đang ở gần bãi đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh:Chinanews.com

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và triển khai các hoạt động nói trên đã vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và là vô giá trị.

Những hoạt động này của Trung Quốc trái ngược với nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10-2011; đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm cho tình hình Biển Đông thêm phức tạp.

Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động nói trên của Trung Quốc đồng thời yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt và hủy bỏ ngay các hành động sai trái đó, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông".

* Ngày 24-7, ông Nguyễn Chiến Thắng - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ra tuyên bố phản đối Trung Quốc thành lập “Cơ quan chỉ huy quân sự” và tổ chức bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân khóa I của cái gọi là “TP Tam Sa” bao gồm hai huyện đảo Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) và Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) của Việt Nam.

Tuyên bố của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: “Chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa một lần nữa hết sức lo ngại và bất bình trước việc ngày 19-7, Quân ủy Trung ương Trung Quốc chính thức quyết định thành lập “Cơ quan chỉ huy quân sự” của cái gọi là “TP Tam Sa” và ngày 21-7, phía Trung Quốc đã tổ chức bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân khóa I của cái gọi là “TP Tam Sa”.

Những hành động sai trái của Trung Quốc không làm thay đổi thực tế hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam.

TP Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa cương quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những việc làm vi phạm luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam, cản trở nỗ lực chung duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông, làm tổn hại tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước”.

NGA LINH - DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận