10/04/2014 14:39 GMT+7

Cafe có tác dụng tốt trong việc tập luyện thể thao

Huy Đăng (dịch từ bài viết của chuyên gia y học thể thao Matt Fitzgerald)
Huy Đăng (dịch từ bài viết của chuyên gia y học thể thao Matt Fitzgerald)

TTO - Nếu biết cách sử dụng, việc uống cafe sẽ đem lại những hiệu quả đáng kể cho người tập luyện thể dục thể thao.

Bên cạnh tác dụng nâng cao sự tập trung tỉnh táo, chất caffeine có trong cafe từ lâu cũng được xem bổ ích trong việc tập luyện thể dục thể thao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống một tách cafe vào mỗi buổi sáng sẽ góp phần làm giảm nguy cơ bị tiểu đường, sỏi mật và bệnh Parkinson, bên cạnh đó là tăng cường hiệu suất khi tập luyện.

Dù uống cafe quá nhiều cũng không gây ra những tình trạng nguy hiểm rõ rệt nào cho sức khỏe nhưng để cơ thể có được phản ứng tốt với caffeine, bạn cần sử dụng chúng ở mức độ vừa phải. Dưới đây là những lời khuyên trong những trường hợp uống cafe khi tập luyện:

Uống trước khi tập:

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, caffeine sẽ giúp tăng nồng độ của các kích thích tố, được gọi là beta endorphins trong não. Các kích thích tố này sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, giảm nhận thức đau đớn và tạo ra một cảm giác hạnh phúc khi cơ thể vận động. Điều này giúp cho cơ thể giảm đi cảm giác mỏi mệt khi tập luyện với cường độ cao. Còn với việc tập luyện ngắn hạn, điển hình là những pha nước rút, caffeine đặc biệt giúp tăng hiệu quả trong khoảng từ 4 đến 5 phút.

Mức độ caffeine vừa phải giúp tăng hiệu suất khi tập luyện thể thao đó là khoảng từ 5 đến 6mg caffeine cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Tức một người nặng 70kg nên nạp vào khoảng 350 đến 400 mg caffeine, có trong khoảng nửa lít cafe. Tuy nhiên mức độ sử dụng hợp lý chỉ là 1 lần 1 tuần, chỉ nên sử dụng khi bạn nâng cao cường độ tập hoặc tham gia vào các cuộc tranh tài.

Uống trong khi tập

Một nghiên cứu của đại học Birmingham mới đây đã chỉ ra rằng, nạp caffeine trong khi tập luyện sẽ thúc đẩy đáng kể việc chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Nghiên cứu trên được tiến hành trên những người đi xe đạp, theo đó họ được cung cấp dung dịch nước uống có 6% đường glucose và có hoặc không có thêm caffeine. Kết quả, lượng carbonhydrate tiêu thụ được đốt cháy của những người có uống cafe cao hơn những người không uống đến tận 26% sau khi đạp xe.

Điều đó đồng nghĩa với caffeine giúp tăng khả năng hấp thụ glucose ở ruột, đẩy nhanh tốc độ làm việc của các cơ bắp và giúp cơ thể ít mệt mỏi hơn khi tập luyện.

Uống sau khi tập

Theo nghiên cứu của đại học Georgia, uống cafe trước khi tập luyện sẽ giúp cơ bắp giảm sự đau đớn đến hơn 50% so với uống sau khi tập. Vì vậy lời khuyên dành cho những người muốn tận dụng ưu điểm của cafe vào tập luyện đó là không nên uống thường xuyên. Thay vào đó chỉ nên uống một lần mỗi tuần trước những buổi tập nặng nhọc.

Huy Đăng (dịch từ bài viết của chuyên gia y học thể thao Matt Fitzgerald)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên