22/04/2018 08:57 GMT+7

Cách viết bài luận để được ưu tiên xét tuyển

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Thí sinh phải nộp một bài luận được viết tay trên giấy A4 là một trong các yêu cầu bắt buộc khi làm hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển vào các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM.

Cách viết bài luận để được ưu tiên xét tuyển - Ảnh 1.

Chuyên gia tư vấn trả lời câu hỏi của thí sinh trong buổi tư vấn trực tuyến sáng 21-4 - Ảnh: TR.HUỲNH

Viết như thế nào cho hiệu quả? Đó là nội dung được nhiều thí sinh, phụ huynh thắc mắc trong buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề "Ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia TP.HCM" diễn ra trên tuoitre.vn sáng 21-4.

Trình bày động lực

Từ 15-5 đến 15-6-2018, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ mở cổng thông tin, cho phép các thí sinh vào đăng ký diện ưu tiên xét tuyển. Thí sinh truy cập https://tuyensinh.vnuhcm.edu.vn để điền thông tin đăng ký ưu tiên xét tuyển và thực hiện các bước theo hướng dẫn.

ThS Phùng Quán, trưởng phòng thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết: "Bài luận trình bày đơn giản, giới thiệu về bản thân và tại sao thích ngành mình chọn là đủ. Bên cạnh đó, thí sinh cần cho biết thêm mình có giải thưởng gì, khả năng gì... Các bạn nên viết ngắn gọn thôi" - ông Quán khuyên.

Chia sẻ về những yêu cầu của bài luận, PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ - trưởng ban đại học, ĐH Quốc gia TP.HCM - thông tin: "ĐH Quốc gia TP.HCM không quy định cụ thể về nội dung và hình thức bài luận viết tay.

Tuy nhiên, thí sinh có thể nêu trong bài luận những năng lực của mình mà thí sinh cho là phù hợp, giúp ứng viên học tốt ngành học đăng ký xét tuyển. Ngoài ra, thí sinh có thể trình bày những động lực khiến các em chọn ngành học và những dự định của mình sau khi tốt nghiệp" - ông Vũ tư vấn.

Bạn Huỳnh Hoàng Tân nêu thắc mắc: "Thầy có thể cho em biết yêu cầu của bài luận viết tay? Nội dung bài luận này em nên viết về vấn đề gì là tốt nhất ạ? Em là học sinh chuyên toán nên rất lo...".

PGS.TS Bùi Hoài Thắng - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho hay theo thông lệ chung, bài luận viết tay là bài viết để thuyết phục nhà trường tiếp nhận mình là thành viên của trường.

"Chúng tôi đã từng đọc các bài luận viết về mơ ước của thí sinh, về câu chuyện phấn đấu cá nhân, về thành tích học tập, về kỷ niệm chiến dịch Mùa hè xanh, bài viết như một lời hứa về nghiên cứu khoa học..., thậm chí là bài viết về các câu nói ấn tượng của một thầy cô nào đó của nhà trường. Không có văn mẫu nhé" - ông Thắng nhắn nhủ.

Tuyển sinh ở phân hiệu: điểm tuyển được phép thấp hơn

Bên cạnh đó, những thắc mắc về quy định tuyển sinh của Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre cũng được rất nhiều thí sinh, phụ huynh gửi đến buổi tư vấn trực tuyến.

TS Hồ Thu Hiền - phó giám đốc Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre - cho biết đối tượng tuyển sinh tại phân hiệu này chỉ dành riêng cho thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 36 tháng trở lên tại các tỉnh thuộc khu vực Tây Nam Bộ (Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh, An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau) và khu vực Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng).

Trong năm học 2018-2019, năm trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM gồm: Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Trường ĐH Kinh tế - luật, Trường ĐH Công nghệ thông tin sẽ tuyển sinh và đào tạo 15 ngành tại Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM ở Bến Tre.

Cũng theo TS Hồ Thu Hiền, thí sinh thuộc đối tượng tuyển sinh của phân hiệu sẽ có nhiều lợi thế khi đăng ký xét tuyển tại đây. Điểm xét tuyển được phép thấp hơn tối đa 2 điểm so với điểm chuẩn tại TP.HCM cùng ngành của các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM tuyển sinh tại TP.HCM.

"Các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM trực tiếp đào tạo và cấp văn bằng chính quy. Đội ngũ giảng viên là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ... của các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM.

Trong thời gian học tập, sinh viên được tham gia các lớp học kỹ năng mềm (kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy logic, tư duy phản biện, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tự học...) để hoàn thiện hơn khi ra trường. Về học phí: như mức học phí tại các trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM và không có phụ thu phí gì thêm" - bà Hiền chia sẻ.

Thí sinh đăng ký 25 nguyện vọng xét tuyển! Thí sinh đăng ký 25 nguyện vọng xét tuyển!

TTO - 'Quy chế tuyển sinh vào ĐH cho phép thí sinh tự do đăng ký thì em cứ đăng ký thôi', một học sinh chia sẻ.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên