Làm sao hết tình trạng nhức đầu, đau họng cũng phải lên bệnh viện T.Ư?

08/11/2018 13:46 GMT+7

TTO - Y tế cơ sở đang làm gì, chất lượng dịch vụ thực tế ra sao, người bệnh có thể yên tâm chữa bệnh ở bệnh viện gần nhà chưa... là những nội dung các chuyên gia y tế trao đổi cùng bạn đọc trên tuoitre.vn chiều 8-11.

Làm sao hết tình trạng nhức đầu, đau họng cũng phải lên bệnh viện T.Ư? - Ảnh 1.

Đại diện báo Tuổi Trẻ tặng hoa và chụp ảnh cùng các vị khách mời tại buổi giao lưu - Ảnh: NAM TRẦN

Có một thực trạng mà lâu nay người bệnh than phiền là chất lượng dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở còn thấp, người bệnh đến nhưng bệnh viện không đủ phương tiện chẩn đoán, bác sĩ không đủ kinh nghiệm chuyên môn nên không xác định đúng bệnh, không cho đúng thuốc điều trị. 

Người bệnh không hài lòng với chất lượng dịch vụ, họ lại đổ lên bệnh viện tỉnh, bệnh viện T.Ư, đau họng, nhức đầu cũng lên khiến bệnh viện quá tải, trong khi bệnh viện cơ sở thì rộng nhưng chẳng ai vào. 

Nhưng đã có những chuyển biến đáng kể tại tuyến y tế cơ sở trong thời gian gần đây, đặc biệt là nhờ những giải pháp rất tích cực của ngành y tế như đưa bác sĩ bệnh viện tuyến trên về “cầm tay chỉ việc” cho tuyến dưới, đào tạo bác sĩ giỏi về làm việc tại bệnh viện cơ sở, bệnh viện cơ sở cũng tham gia cạnh tranh thật sự với thị trường dịch vụ y tế nói chung. 

Đã có những kết quả đáng khích lệ sau các công việc kể trên: Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La gần đây đã mổ được sọ não, cứu sống người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mổ được u khổng lồ cho cụ bà 101 tuổi, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh sử dụng cánh tay robot trong phẫu thuật… 

Làm sao hết tình trạng nhức đầu, đau họng cũng phải lên bệnh viện T.Ư? - Ảnh 2.

Phụ huynh đưa con đến kiểm tra sức khỏe và chích ngừa tại trạm y tế phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: N.C.T.

Để trả lời câu hỏi y tế cơ sở đang làm gì, chất lượng dịch vụ thực tế ra sao, người bệnh có thể yên tâm chữa bệnh ở bệnh viện gần nhà, từ 14h hôm nay 8-11, báo Tuổi Trẻ và Bộ Y tế mở cuộc giao lưu trực tuyến với các chuyên gia để trả lời những câu hỏi này của bạn đọc. Hai khách mời tham gia giao lưu bao gồm: 

- Ông Phạm Văn Tác- Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế;

- Ông Nguyễn Văn Tý, GĐ Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Đặt câu hỏi đến
Gửi câu hỏi
LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận