Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Cách ly Vũ 'nhôm' để xét hỏi

28/11/2018 10:26 GMT+7

TTO - Sáng 28-11, phiên tòa xét xử sai phạm của ông Trần Phương Bình và 25 đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) tiếp tục với việc VKSND TP.HCM công bố cáo trạng.

Cách ly Vũ nhôm để xét hỏi - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ tại tòa sáng 28-11 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo cáo trạng, ông Trần Phương Bình - vốn là tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch hội đồng tín dụng DAB, bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại 1.551 tỉ đồng cho DAB.

Với thiệt hại này, ông Bình và đồng phạm bị truy tố về 6 hành vi, trong đó có hành vi gây thiệt hại cho DAB 611,6 đồng trong việc kinh doanh vàng tài khoản.

Kinh doanh vàng bất chấp quy định

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước có quy định về việc cấm tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài, yêu cầu đóng và tất toán số dư tài khoản đã mở để kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài trước ngày 30-3-2010.

Tuy nhiên, do việc xuất khẩu vàng miếng của DAB đã hết hạn mức cho phép của Ngân hàng Nhà nước, đồng thời pháp luật cho phép tổ chức, doanh nghiệp có chức năng kinh doanh vàng được xuất khẩu vàng trang sức nên ông Trần Phương Bình và bà Nguyễn Thị Kim Loan thống nhất với đại diện Công ty Tân Vạn Hưng về việc DAB sẽ xuất vàng miếng ra khỏi kho, chuyển đến công ty này để gia công thành vàng trang sức.

Sau đó sử dụng pháp nhân của doanh nghiệp này để mở tờ khai hải quan xuất khẩu qua cửa khẩu hàng không Tân Sơn Nhất cho đối tác nước ngoài, chỉ định tài khoản thanh toán tiền xuất khẩu là tài khoản của Công ty Tân Vạn Hưng mở tại DAB để nhận tiền

Cách ly Vũ nhôm để xét hỏi - Ảnh 2.

Ông Trần Phương Bình được dẫn giải đến phòng xử - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ ngày 20-9-2010 đến 13-12-2011, DAB dùng pháp nhân Công ty Tân Vạn Hưng mở 6 tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để xuất khẩu tổng cộng 29.858,15 lượng vàng SJC dưới dạng trang sức với trị giá 51 triệu USD. 

Tuy nhiên, DAB chỉ được đối tác nhập khẩu vàng thanh toán số tiền 22,7 triệu USD (tương đương 14.078,47 lượng). Số lượng tiền không được thanh toán là 28,9 triệu USD, tương đương 611,6 tỉ đồng.

Nộp 32 tỉ được tất toán 1.900 lượng vàng

Cách ly Vũ nhôm để xét hỏi - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Hồng Ánh tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngoài ra, ông Trần Phương Bình và đồng phạm còn bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế trong việc tất toán khống 1 phần khoản ông Nguyễn Hồng Ánh vay 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho DAB 53 tỉ đồng.

Cụ thể, đối với khoản vay 1.900 lượng vàng (quy đổi 85,8 tỉ đồng), bị cáo Nguyễn Hồng Ánh chỉ nộp 32,5 tỉ đồng tiền gửi tiết kiệm nhưng được ông Trần Phương Bình chỉ đạo cho tất toán toàn bộ khoản vay 1.900 lượng vàng.

Theo đó, hội sở DAB lập phiếu thu, tiếp nhận điều chuyển khống 1.900 lượng vàng từ sở giao dịch về hội sở để hội sở chịu âm quỹ số vàng này, gây thiệt hại cho DAB 53 tỉ đồng.

Trước đó. HĐXX đã yêu cầu cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") với bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên trưởng phòng quản lý tài sản nợ và có thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB) tại trại tạm giam và cách ly tại tòa để xét hỏi.

Quốc tịch thứ 2 của Vũ Quốc tịch thứ 2 của Vũ 'nhôm' ở đâu?

TTO - Việc bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') khai mình có 2 quốc tịch đã làm nhiều người bất ngờ, vậy quốc tịch thứ 2 của bị cáo này ở đâu?

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận