25/11/2017 10:40 GMT+7

Cách ly ngay bé gái 7 tuổi nghi bị dí sắt nung khỏi cha ruột

KHOA NAM
KHOA NAM

TTO - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) chỉ đạo ngay lập tức cách ly bé 7 tuổi N.H.N.T bị bạo hành khỏi cha ruột và mẹ kế.

Thầy cô giáo và phụ huynh Trường tiểu học Vĩnh Thành phát hiện bé T. bị bạo hành - Video: CTV

Sáng 25-11, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) Nguyễn Văn Hoàng cho biết sẽ chỉ đạo UBND xã Vĩnh Hòa Phú ngay lập tức cách ly bé N.H.N.T (7 tuổi, học lớp 2) khỏi cha ruột là Nguyễn Văn Hòa (29 tuổi) và mẹ kế.

Chị Huỳnh Thị Bích Vân (27 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, Kiên Giang), mẹ ruột bé T. cho biết lúc ly hôn chồng, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành xử cho Nguyễn Văn Hòa được quyền nuôi con.

Chị Vân giãi bày lúc đó không hiểu pháp luật, bị chồng liên tục hành hung, nói không cho nuôi con thì sẽ không ly hôn, rồi còn dọa sẽ giết cả nhà nên chị rất hoảng loạn, đành chấp nhận nhường quyền nuôi con cho chồng.

Nhà vợ chồng Nguyễn Văn Hòa chỉ cách nhà chị Vân một con sông nhỏ. Hàng đêm, gia đình chị Vân và bà con hàng xóm đều nghe tiếng bé T. la hét, kêu khóc.

Hàng xóm cho hay từ lúc đi học lớp 1, gần như ngày nào bé T. cũng bị cha ruột và mẹ kế đánh đòn. Lúc đầu bé còn kêu khóc, nhưng sau này mọi người ít nghe bé khóc thành tiếng. 

Những người có ý khuyên can đều bị Hòa lớn tiếng chửi rủa, thậm chí đòi đâm chết.

"Không ít lần, mấy anh chị tôi tính sang nhà chồng cũ giành con lại nhưng tôi khóc lóc van xin vì sợ lỡ có chuyện gì xảy ra họ lâm cảnh tù tội" - chị Vân nói.

Cách ly ngay bé gái 7 tuổi nghi bị dí sắt nung khỏi cha ruột - Ảnh 2.

Vết bỏng trên tay và mặt bé T. Ảnh ghép từ hình chụp trên điện thoại của giáo viên chủ nhiệm lớp bé T.

Vụ việc lên đến đỉnh điểm vào ngày 24-11, khi cô giáo chủ nhiệm và Ban giám hiệu Trường tiểu học V.T. phát hiện trên 2 cánh tay và má phải bé T. có vết bỏng khá nghiêm trọng. Các thầy cô đã dùng điện thoại quay phim lưu lại để làm bằng chứng.

Khi được thầy cô hỏi, bé T. nói bị cha dùng thanh sắt nung đỏ rồi dí vào. Trên đỉnh đầu bé T. cũng có vết thương lõm khiến vùng xương sọ tại đây mềm bất thường.

Chị Vân cho hay ngay khi trường báo tin dữ, chị đã báo chính quyền xã Vĩnh Hòa Phú. Sau đó Công an xã mới mời Nguyễn Văn Hòa, bé T. cùng mẹ kế lên lấy lời khai.

Chi Vân khẳng định dù không được mời, nhưng chị vẫn tới Công an xã chứng kiến. Tại đây, bé T. không dám hé răng nói bất cứ lời nào dù vết bỏng đã có dấu hiệu nhiễm trùng.

"Sau đó, Công an xã cho rằng do bé T. không chịu khai mình bị hành hung, nên họ tiếp tục giao bé thảo về cho Hòa và mẹ kế chăm sóc. Tôi rất lo bé sẽ bị bạo hành tiếp" - chị Vân bức xúc nói.

Khi đến hiện trường đã quá giờ hành chính, phóng viên Tuổi Trẻ cố gắng liên lạc với chính quyền xã Vĩnh Hòa Phú nhiều lần nhưng không ai trả lời điện thoại.

Trao đổi về việc này, ông Nguyễn Văn Hoàng - chủ tịch UBND huyện Châu Thành - khẳng định xã Vĩnh Hòa Phú giao bé T. về cho người đang bị nghi vấn bạo hành bé là không đúng. Huyện sẽ cho kiểm tra xử lý các cán bộ có liên quan sau. 

Trước mắt, huyện sẽ chỉ đạo xã Vĩnh Hòa Phú cách ly ngay bé T. khỏi cha ruột và mẹ kế - hiện là người giám hộ hợp pháp.

"Ngay hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật" - ông Hoàng nói.

Luật sư Hà Hải - Văn phòng Luật sư Hà Hải (Đoàn Luật sư TP.HCM) - cho rằng theo Luật trẻ em (có hiệu lực từ ngày 1-6-2017), ngay khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bị bạo hành thể xác hoặc tinh thần, chính quyền địa phương nơi bé ở (không cần phải theo hộ khẩu) phải tiến hành cách ly khỏi người giám hộ ngay lập tức.

Trường hợp trẻ bị bạo hành không có người thân nào ngoài người giám hộ hiện tại, thì chính quyền tạm thời chăm sóc, giáo dục cho trẻ. Còn nếu bé có người thân khác như cha hoặc mẹ ruột, ông bà nội ngoại có thể chăm sóc thì nên giao trẻ về cho người thân.

Trong trường hợp chị Vân, nếu muốn nhận lại con, cần tiến hành khởi kiện giành quyền nuôi con.

                                                                                                     

KHOA NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên