10/01/2023 08:51 GMT+7

Cách để sống sót khi ngã từ trên cao

Nếu chẳng may bị ngã từ trên cao, các nhà khoa học đã xác định rất hiếm người sống sót khi rơi từ độ cao 30,5m trở lên, thậm chí ở độ cao 6,1 - 9,1m.

Đội cứu hộ đưa bà N.T.B.L. (ở Hà Nội), bị ngã xuống vực sâu tại Yên Tử (Quảng Ninh), khỏi vị trí bị ngã hồi tháng 5-2022. Bà L. được cho là có kỹ năng sống nên đã vượt qua 7 ngày dưới vực sâu - Ảnh: TTXVN

Đội cứu hộ đưa bà N.T.B.L. (ở Hà Nội), bị ngã xuống vực sâu tại Yên Tử (Quảng Ninh), khỏi vị trí bị ngã hồi tháng 5-2022. Bà L. được cho là có kỹ năng sống nên đã vượt qua 7 ngày dưới vực sâu - Ảnh: TTXVN

Nhưng nếu biết cách có thể sống sót bằng bốn cách sau:

1 Giữ bình tĩnh càng nhanh chóng càng có cơ hội sống sót khi đột ngột bị tai nạn rơi xuống vực sâu.

2 Cố gắng phá vỡ đà rơi thẳng xuống đáy thành nhiều phần ngắn. Nếu bị rơi xuống từ một vách đá, một vực sâu, một công trình xây dựng, hãy cố gắng hết sức dùng tay chạm mạnh vào một gờ đá hoặc vách đất thấp hơn, một cành cây hoặc vật thể bất kỳ trên đường rơi.

Nếu rơi từ giàn giáo xây dựng thì cố bám vào tấm ván, cây tre... nhằm che chở cơ thể tốt hơn. Chia nhỏ đà rơi làm giảm gia tốc rơi xuống, giảm sự va chạm mạnh khi tới đáy vực sẽ mang lại cơ hội sống sót cao hơn cho nạn nhân.

3 Uốn cong đầu gối trước khi chạm đáy. Nghiên cứu chỉ ra rằng đầu gối bị cong khi va chạm có thể làm giảm cường độ của lực tác động gấp 36 lần khi đầu gối thẳng, giống như cách chạm đất của một con mèo nhảy từ nóc nhà xuống đất. Tuy nhiên, đừng uốn cong quá nhiều mà chỉ giữ một chút uốn cong là đủ. Giữ hai chân chặt chẽ với nhau để cả hai chân chạm đất cùng một lúc.

Hướng ngón chân xuống một chút trước khi va chạm để tiếp đất trên vòm bàn chân. Bàn chân hạ cánh đầu tiên sẽ tập trung lực tác động lên một khu vực nhỏ, cho phép bàn chân và chân hấp thụ và phân tán lực va chạm để lực này không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống xương khớp của cơ thể.

4 Cố gắng ngã sang một bên. Một khi cơ thể rơi xuống trên đôi chân, nên cố gắng ngã sang một bên (bên phải hoặc trái). Tránh ngã ngửa hay nằm sấp. Ngã ngửa sẽ bị chấn thương sọ não, ngã sấp sẽ vỡ lồng ngực. Rơi sang một bên là tốt nhất về mặt thống kê khoa học, tỉ lệ sống sót cao hơn rất nhiều. Nếu không thể chủ động cách ngã, hãy cố gắng che đỡ cú ngã bằng hai cánh tay ôm ngực hoặc ôm đầu với khuỷu tay hướng ra phía trước.

5 cách để sống sót trong đám đông nguy hiểm5 cách để sống sót trong đám đông nguy hiểm

TTO - Nhiều người thích tụ tập nơi đông người như xem bóng đá, ca nhạc, hoặc dự các lễ hội văn hóa truyền thống như Tết, cúng bái tâm linh... Nguy cơ xảy ra họa giẫm đạp trong đám đông luôn hiển hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên