Cách bảo vệ mắt mùa mưa

17/05/2018 17:31 GMT+7

Những cách bảo vệ mắt cơ bản mà bạn cần phải biết trong mùa mưa để tránh khỏi những nguy cơ nhiễm các bệnh về mắt.

Cách bảo vệ mắt mùa mưa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: advrider.com

Nước mưa vốn được coi là nguồn nước tinh khiết, vô khuẩn. Nhưng sự thực là nước mưa tại tùy từng vùng: Đồng bằng, miền núi, thành phố hay khu công nghiệp sẽ có thành phần khác nhau. Nước mưa trong thành phố có khả năng chứa nhiều bụi, vi khuẩn, tạp chất hóa học… gây ảnh hưởng không tốt đến mắt nếu bị tiếp xúc trực tiếp.

Bởi vậy biết cách chăm sóc mắt trong mùa mưa cực kỳ quan trọng.

5 cách bảo vệ mắt trong mùa mưa

Đeo kính bảo vệ mắt khi đi mưa

Nước mưa dễ dàng bắn vào mắt bạn khi không có một lớp che chắn nào. Việc tiếp xúc trực tiếp sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu, và khó kiểm soát tầm nhìn khi đang di chuyển trên đường, đặc biệt đối với những người đi xe máy. Thậm chí khi mưa rào lớn, nước mưa rơi với vận tốc mạnh hơn có khả năng làm tổn thương mắt, tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển.

Hãy chuẩn bị cho mình một cặp kính đi đường hoặc mũ bảo hiểm có kính trong để chăm sóc mắt trong ngày mưa gió. Việc vuốt mắt kính sẽ dễ dàng và tốt hơn so với việc dùng tay gạt trực tiếp nước mưa trên mắt.

Rửa mắt ngay sau khi đi mưa

Mắt bạn không chỉ tiếp xúc với nước mưa mà còn có thể bị nước bẩn dưới đường bắn vào do các phương tiện khác không chú ý lao mạnh qua. Cách bảo vệ mắt cần phải nhớ ngay sau trở về nhà hoặc đến công ty là nên rửa sạch mặt và dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt.

Tránh dụi mắt

Việc dụi mắt có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái tức thì. Tuy vậy, hành động này tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho mắt. Bạn khó có thể đảm bảo việc rửa sạch tay sau khi đi mưa là đã loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và vi khuẩn. Thay vào đó, để bảo vệ mắt đúng cách hãy nhắm mắt lại, chỉ chạm nhẹ phía ngoài mắt. Hoặc dùng bông tiệt trùng chấm lên mắt rồi để mắt bạn được nghỉ ngơi thư thái một thời gian ngắn.

Không dùng chung khăn mặt

Khi lau nước mưa bắn vào mặt, bạn không nên dùng chung khăn mặt với người khác để tránh lây nhiễm các bệnh về mắt. Đúng nhưng chưa đủ. Bản thân bạn còn cần chuẩn bị một chiếc khăn riêng để lau mặt, hoặc sử dụng khăn giấy đảm bảo vệ sinh.

Đặc biệt không được sử dụng khăn tắm để lau mặt/mắt. Chiếc khăn dùng riêng để lau mặt/mắt cũng cần phải được giặt thường xuyên.

Khám mắt ngay sau khi thấy dấu hiệu bệnh

Trong trường hợp bạn thấy mắt có dấu hiệu bị bệnh như: Khó chịu, đau nhức, ngứa… cả sau khi bạn đã vệ sinh cho mắt thì nên đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị. Đừng coi thường các dấu hiệu nhỏ, vi khuẩn có thể phát triển nhanh hơn bạn tưởng.

Nguồn: Bệnh viện Mắt Hà Nội 2
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận