03/12/2006 03:04 GMT+7

Cách bảo quản trái cây lâu chín?

Thạc sĩ PHẠM TUẤN ANH
Thạc sĩ PHẠM TUẤN ANH

TT - Xin hỏi có cách bảo quản nào để trái cây chậm chín? (Nguyễn Văn Chính - huyện Chợ Lách, Bến Tre)

pIbrQXdw.jpgPhóng to
TT - Xin hỏi có cách bảo quản nào để trái cây chậm chín? (Nguyễn Văn Chính - huyện Chợ Lách, Bến Tre)

- Thạc sĩ PHẠM TUẤN ANH (ảnh), khoa công nghệ thực phẩm Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, trả lời:

Trái cây chín nhanh thường do quá trình hô hấp mạnh (hút khí O2 và thải khí CO2). Ngoài ra, trong quá trình chín, trái cây còn thải khí etylen và chính khí này quay trở lại kích thích trái cây mau chín hơn. Cách hữu hiệu để bảo quản trái cây không chín nhanh là dùng nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, đối với một số loại trái cây nhiệt đới, khi nhiệt độ quá thấp sẽ bị tổn thương lạnh (trái nhũn, bị chấm đen...). Vì vậy, nhiệt độ bảo quản không nên thấp hơn so với giá trị qui định. Với xoài cần bảo quản ở nhiệt độ không thấp hơn 130C, chôm chôm: 120C, mãng cầu: 130C, dưa hấu: 100C... Nếu không có điều kiện bảo quản lạnh, có thể ngâm trái cây với dung dịch muối canxi (CaCl2, nồng độ 1-3% trong thời gian 1-3 phút) để ức chế quá trình hô hấp của trái cây.

Thạc sĩ PHẠM TUẤN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên