Tag: cacao

Có thể làm sôcôla từ quả xoài?

TTO - Bằng cách dùng quả xoài thay cho quả cacao, các nhà khoa học hy vọng cứu ngành công nghiệp sôcôla trị giá trăm tỉ USD khỏi viễn cảnh thiếu hụt nguồn nguyên liệu.

Giá Cacao tăng kỷ lục trên thế giới - “vị đắng” cho chocolate

Những người yêu thích chocolate tại Anh nói riêng và trên toàn thế giới nói chung sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho loại đồ ăn yêu thích này, trong bối cảnh giá cacao tăng lên mức cao chưa từng thấy trong gần 4 thập niên trở lại đây.

​Mục tiêu 50.000 ha cacao tại Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và ĐBSCL

Đến năm 2020, cả nước sẽ có 50.000 ha cacao, phát triển tập trung tại Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và ĐBSCL.

Diện tích cacao giảm trên 3.000ha

TT - Ngày 28-11, tại hội nghị thường niên Ban điều phối phát triển cacao VN (VCC) diễn ra tại TP. HCM, Cục

Khánh thành nhà máy chế biến cacao đầu tiên ở Việt Nam

TT - Ngày 14-11, tại Khu công nghiệp Giao Long (Châu Thành, tỉnh Bến Tre), Công ty Puratos Grand-Place VN (Bỉ) đã đưa vào hoạt động nhà máy thu mua và lên men hạt cacao.

Ồ ạt đốn bỏ cacao

TT - Bến Tre được xem là “thủ phủ” cây cacao vùng ĐBSCL với hơn 10.000ha. Thế nhưng, do giá bán xuống thấp nên nhiều nông dân đốn bỏ chuyển sang trồng các loại cây khác. Hàng loạt nhà máy chế biến cacao đang có nguy cơ “đói hàng”.

Nông dân chặt bỏ vườn cacao

TT - Nhiều nông dân ở Đắk Lắk đang phải phá bỏ vườn cacao đã trồng 3-5 năm để quay về trồng các loại cây từng bị chặt bỏ trước đó.

Cacao "cứu" điều

TTCT - Sau nhiều năm điều thất mùa, giá cả bấp bênh, nay nhiều nông dân ở Bình Phước đã có thu nhập nhờ trồng xen cây cacao trong vườn điều. Mô hình mới này đang được tỉnh hợp tác với Tổ chức phi chính phủ Root of Peace (Mỹ) mở rộng quy mô.

Trồng cacao được lợi kép

TTCT - Hiện ở VN đã có hơn mười đơn vị tham gia sản xuất cacao chứng nhận để bán cho Cargill. Chương trình sản xuất cacao chứng nhận chỉ triển khai cách đây hơn một năm.

Câu chuyện cacao "made in VietNam"

TTCT - Với sản lượng 5.760 tấn hạt khô niên vụ 2010-2011 (1), cacao Việt Nam chỉ là “hạt bụi” so với những đại gia châu Phi như Bờ Biển Ngà hoặc Ghana có sản lượng cả triệu tấn. Nhưng dưới cái nhìn của một nhà báo Pháp viết riêng cho TTCT, đây là một khởi đầu hứa hẹn nếu như cacao Việt Nam hướng đến chất lượng và phát triển bền vững.