07/05/2021 10:36 GMT+7

Các trường ĐH kéo dài thời gian học trực tuyến, thi cũng online

NGỌC DIỆP - TRẦN HUỲNH - MINH GIẢNG
NGỌC DIỆP - TRẦN HUỲNH - MINH GIẢNG

TTO - Nhiều trường ĐH quyết định kéo dài thời gian dạy học trực tuyến, và cho sinh viên thi trực tuyến trong giai đoạn dịch COVID-19 đang lan rộng.

Các trường ĐH kéo dài thời gian học trực tuyến, thi cũng online - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) - Ảnh: ĐHKHXH&NV

Sau nghỉ lễ, hầu hết các trường ĐH khu vực phía Bắc có thông báo dạy học trực tuyến từ ngày 4 đến 9-5.

Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tối 6-5, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Giáo dục thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH FPT Hà Nội đã thông báo tới sinh viên trường sẽ tiếp tục dạy online cho tới khi nào có thông báo mới.

Trường ĐH Thương mại đã quyết định học kỳ 2 sẽ học theo phương thức trực tuyến cho đến khi kết thúc học kỳ. Đối với đại học vừa làm vừa học, liên thông, bằng 2 và sau đại học: tùy thuộc tình hình thực tế và kế hoạch học tập, trường sẽ xây dựng/điều chỉnh lịch thi, lựa chọn phương thức tổ chức thi (trực tiếp hoặc trực tuyến) phù hợp.

Trường ĐH Thăng Long cho sinh viên thi môn tiếng Anh bằng hình thức trực tuyến. Thí sinh ở nhà mở Zoom để hoàn thành phần thi nói với giáo viên. Trước khi vào phòng thi ảo, thí sinh phải xuất trình thẻ sinh viên hoặc chứng minh nhân dân qua camera cho thầy cô xem.

Các trường ngoài ra đều yêu cầu người học, cán bộ, giảng viên và người lao động nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng, thực hiện đầy đủ yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đeo khẩu trang tại nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người và hạn chế di chuyển khỏi nơi cư trú.

Trong khi đó, nhiều trường đại học ở TP.HCM thông báo chính thức cho sinh viên học online, hoãn thi để phòng dịch COVID-19 theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Hoãn thi tập trung

Trưa 7-5, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM ra thông báo về việc nghỉ học tập trung, hoãn thi tập trung để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Sinh viên, học sinh và học viên của trường được nghỉ học tập trung, hoãn thi tập trung tại trường kể từ ngày 10-5.Riêng các môn kiến tập, thực tập... trường giao trưởng khoa đào tạo căn cứ tiến độ đào tạo của nhà trường cân nhắc quyết định cho sinh viên tiếp tục thực hiện hay nghỉ phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 an toàn tuyệt đối cho sinh viên và giảng viên và chịu trách nhiệm trước hiệu trưởng về quyết định của mình.

Trong khi đó, ban giám hiệu Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) sáng nay 7-5 thông báo được triển khai kể các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ ngày 10-5.

Theo đó, tất cả các lớp được chuyển sang học trực tuyến (sử dụng phần mềm MS Teams), trừ những lớp sau đây tiếp tục học/thi trực tiếp tại trường: lớp lý thuyết môn trí tuệ nhân tạo, các lớp thực hành cần thiết bị chuyên dụng (thiết kế luận lý số, thiết kế hệ thống nhúng không dây, công nghệ Internet of things hiện đại, hệ thống nhúng mạng không dây, quản trị mạng và hệ thống).

Các lớp thi giữa kỳ, thi cuối kỳ môn ngoại ngữ của chương trình tiên tiến, chất lượng cao vẫn tổ chức thi tại trường theo lịch đã thông báo, đảm bảo yêu cầu 5K.

TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, phó hiệu trưởng, cho biết thêm: "Nhà trường yêu cầu sinh viên hạn chế tối đa vào trường. Các hoạt động như: xét tốt nghiệp, xác minh văn bằng - chứng chỉ… trong khả năng có thể đều chuyển sang hình thức trực tuyến".

Các trường ĐH kéo dài thời gian học trực tuyến, thi cũng online - Ảnh 2.

Giảng viên các trường đại học bắt đầu dạy online trở lại - Ảnh: TRẦN HUỲNH

ThS Lê Phan Quốc, phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cũng cho hay: "Nhà trường sẽ tổ chức dạy học online theo chỉ đạo của UBND TP.HCM từ ngày 10-5."

Chiều 7-5, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo đối với những môn học sắp kết thúc, các khoa/bộ môn tăng cường giảng dạy từ nay cho đến hết ngày 9-5, kể cả cuối tuần và buổi tối. 

Nhà trường bố trí phòng học phù hợp để đảm bảo giãn cách cần thiết. Các môn học kéo dài sau ngày 9-5, chuyển sang hình thức giảng dạy trực tuyến. 

Đối với những môn học buộc phải học trực tiếp, các khoa/bộ môn phải đăng ký với phòng đào tạo và phòng sau đại học. 

Trường cũng tạm dừng các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, thực tập thực tế hoặc các sinh hoạt tập trung đông người không thật sự cần thiết hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến.

Khuyến cáo không rời khỏi TP.HCM

Trường ĐH Ngoại thương cơ sở II tại TP.HCM vừa ra thông báo sinh viên, học viên các loại hình đào tạo tại trường chuyển sang học không tập trung (dạy online hệ thống LMS hoặc các phần mềm giảng dạy trực tuyến) từ ngày 10-5 cho đến khi có thông báo mới theo đúng thời khóa biểu đã triển khai từ đầu học kỳ.

Trong thời gian tổ chức giảng dạy không tập trung, trường cũng tạm hoãn việc tổ chức thi kết thúc học phần của tất cả các khóa, lớp, chương trình đào tạo. Ngay khi người học được phép học trực tiếp tại trường, sẽ dự thi ngay.

Đồng thời nhà trường lưu ý: "Thời gian học tập trung trở lại theo thông báo của UBND TP.HCM. Do vậy, trường khuyến cáo: giảng viên, học viên, sinh viên không nên di chuyển khỏi TP.HCM để vừa phòng dịch và vừa đảm bảo yêu cầu nhanh chóng chuyển sang hình thức học tập trung khi TP.HCM cho phép".

Trong khi đó, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM triển khai giảng dạy và học tập theo hình thức trực tuyến đổi với tất cả các hệ đào tạo từ nay đến hết ngày 14-5. Hoạt động giảng dạy và học tập được thực hiện qua hệ thống BUH-LMS E-Learning, yêu cầu 100% sinh viên luôn đeo khẩu trang trong khi tham gia các kỳ thi kết thúc học phần.

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa thông báo tạm hoãn tổ chức Ngày hội thông tin tuyển sinh vào ngày 9-5 nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện đúng theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Ngồi giãn cách trong phòng thi

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cũng đã quyết định ngừng dạy học lý thuyết tại trường và các hoạt động ngoại khóa từ ngày 10-5. Các hoạt động thi, kiểm tra vẫn thực hiện theo lịch thông báo.

Theo một cán bộ của trường, vì sinh viên được bố trí ngồi giãn cách trong phòng thi, đảm bảo khoảng cách tối thiểu phòng chống COVID-19 nên việc thi học kỳ vẫn được tiến hành.

Trường ĐH Y dược TP.HCM cũng thông báo ngừng các hoạt động dạy học trực tiếp tại trường từ 10-5. Các lớp lý thuyết chuyển sang học online. Những lớp thực hành, thí nghiệm vẫn học bình thường nhưng phải đảm bảo các yếu tố phòng chống dịch...

Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã buộc phải hoãn kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ ngày 8 và 9-5, hoãn kỳ thi thử chuyên ngoại ngữ ngày 9-5.

Hàng loạt trường đại học tạm dạy và học online Hàng loạt trường đại học tạm dạy và học online 'né' COVID-19

TTO - Hàng loạt trường đại học phía Bắc đồng loạt chuyển sang dạy online ít nhất 1 tuần để tránh dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên